อ่านสัปดาห์ละเล่ม พวกเราทำได้

เป้าหมายหลักของกิจกรรมนี้ คือการส่งเสริมให้เด็กทุกคนในประเทศไทยสนใจและรักการอ่านหนังสือ

UNICEF Thailand/2017/Gratzer

มาอ่านกันเถอะ ยิ่งเยอะยิ่งดี ใช่แล้ว...การอ่านหนังสือ ยิ่งอ่านมากเท่าไหร่ ยิ่งมีประโยชน์มากเท่านั้น และนี่ก็คือที่มาของ กิจกรรม “อ่านสัปดาห์ละเล่ม” ที่มีจุดประสงค์จะมาเชิญชวนให้เด็กไทย รวมทั้งผู้ใหญ่ใจถึง มาร่วมรับคำท้า อ่านหนังสือให้ได้ มากที่สุดภายในเวลาหนึ่งเดือน หรืออย่างน้อย 1 เล่มต่อสัปดาห์

โดยกิจกรรม “อ่านสัปดาห์ละเล่ม” เป็นกิจกรรมในโครงการความร่วมมือการรงณรงค์การส่งเสริมการอ่านและการใช้ห้องสมุด โรงเรียน ภายใต้ความร่วมมือระหว่างองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 และ โรงเรียนนำร่องภายใต้สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 14 โรง โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อส่งเสริมให้เด็กทุกคน ในประเทศไทย สนใจและรักการอ่านหนังสือ ทั้งนี้การดำเนินกิจกรรมส่งเสริมการอ่านในโรงเรียนนำร่องจะดำเนินการตลอด เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2562

Facebook

มาร่วมรณรงค์ส่งเสริมการอ่านผ่านกิจกรรม “เซลฟี่สัมพันธ์กับหนังสือ” พร้อมใส่แฮชแทก #อ่านสัปดาห์ละเล่ม และ #หน้าหนังสือ ไม่ว่าจะถ่ายเซลฟี่คู่หนังสือเล่มโปรด หรือแต่งตัวเป็นตัวละครจากนิยายสุดฮิต ขอเพียงคุณกล้าโพสภาพสร้างสรรค์ ไม่แน่ภาพเซลฟี่ของคุณอ่านจะเป็นที่เข้าตาแล้วถูกนำมาแชร์บนเฟซบุ๊กเพจและเว็บไซต์ของยูนิเซฟก็เป็นได้

ภาพตัวอย่างกิจกรรม #อ่านสัปดาห์ละเล่ม กับโรงเรียนต่างๆ

คุณครูกำลังนั่งอ่านหนังสือร่วมกับนักเรียน หลังกิจกรรมหุ่นมือ พร้อมย้ำว่าการเป็นนักเล่าเรื่องที่ดี ต้องเริ่มจากทักษะการอ่านจับใจความก่อน ณ โรงเรียนชุมชนวัดไทรม้า

ภาพหมู่ของนักเรียน ครู และเจ้าหน้าที่องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย หลังจากงานเปิดกิจกรรมสัปดาห์รักการอ่าน ที่โรงเรียนชิโนรสวิทยาลัย

นักเรียนชั้นมัธยมกำลังนั่งทำกิจกรรมออกแบบอินโฟกราฟิก ซึ่งเป็นการต่อยอดจากการอ่านจับใจความ และนำมาสรุปในรูปแบบของภาพอินโฟกราฟิก เพื่อให้ทำความเข้าใจได้ง่าย ณ โรงเรียนวชิรธรรมสาธิต

คำแนะนำสำหรับนักอ่านมือใหม่

#อ่านสัปดาห์ละเล่ม เราทำได้ ไม่ยากเกินความสามารถ อีกทั้งยังสนุกอีกด้วย เราจึงอยากท้าคุณร่วมทำกิจกรรม ท้าทายตัวเอง ให้อ่านหนังสือให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละเล่ม แต่หากคุณยังหาแรงบันดาลใจไม่เจอ หรือนึกไม่ออกว่าจะทำกิจกรรมอะไรดี เพื่อสร้างแรงจูงใจในการอ่านหนังสือ เรามีตัวอย่างมาแนะนำตามด้านล่างนี้

พวกเด็กๆ กำลังตั้งใจเรียนอยู่ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลเมืองแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่
UNICEF Thailand/2016/Thuentap

ตัวอย่างกิจกรรมสำหรับโรงเรียน

กิจกรรมใช่หรือมั่ว ชัวร์หรือไม่

เป็นกิจกรรมทายคำถามจากหนังสือ ซึ่งสามารถทำได้ในทุกระดับชั้นเรียน เพียงคุณครูเลือกหนังสือให้นักเรียน อ่านประจำสัปดาห์ เมื่อครบสัปดาห์แล้วก็สามารถจัดกิจกรรมทายคำถามได้เลย โดยอาจจะมีรางวัลเล็กๆ น้อย ๆ ให้แก่ผู้ชนะ เช่น การติดบอร์ดหน้าห้องเรียน หรือให้ผู้ชนะเป็นผู้เลือกหนังสือที่จะให้ทั้งห้องอ่านในสัปดาห์ถัดไป

กิจกรรมพี่สอนน้องอ่าน

เป็นกิจกรรมที่ให้พี่ในชั้นโตกว่ามาจับคู่เป็นบัดดี้กับน้องในชั้นเล็กแล้วให้พี่สอนน้องอ่านหนังสือ ซึ่งหาก อยากเพิ่มความท้าทาย โรงเรียนสามารถกำหนดระยะเวลาแล้วให้บัดดี้แต่ละคู่แข่งขันกันว่าคู่ไหนสามารถ อ่านหนังสือได้มากที่สุดภายในเวลาที่กำหนด

กิจกรรมนักข่าวจิ๋ว

เป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมการอ่านและการรู้จักคิดวิเคราะห์ผ่านการอ่านข่าว โดยคุณครูประจำชั้นอาจแบ่งกลุ่มนักเรียน ในห้องตามหมวดหมู่ข่าวของหนังสือพิมพ์ประจำวัน และให้นักเรียนในแต่ละกลุ่มเลือกอ่านข่าวที่ตนเองสนใจ และ มารายงานหน้าชั้นให้เพื่อนๆ ฟัง

ตัวอย่างกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำร่วมกับลูกๆ ได้

เรื่องที่ไลค์ เล่มที่เลิฟ

อยากเริ่มอ่านไม่ใช่เรื่องยาก เพียงน้องๆ ชวนคุณพ่อคุณแม่เดินเข้าร้านหนังสือ (หรือจะยืมหนังสือจากห้องสมุดที่ โรงเรียนก็ได้) และเลือกหนังสือที่อยากอ่านมา 1 เล่ม จากนั้นตั้งเป้าว่าจะอ่านให้จบภายใน 1 สัปดาห์ เมื่ออ่านจบแล้ว ให้โพสข้อความรีวิวหนังสือลงบนหน้าโซเชียลของตน ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่ง หรือ วิดีโอ เพื่อเชิญชวนเพื่อนๆ มาอ่านหนังสือกัน

เรื่องเล่าจากภาพสวย

เลือกหนังสือที่ชอบมา 1 เล่ม เมื่ออ่านจบแล้วให้วาดภาพเพื่อสื่อถึงความประทับใจที่มีต่อหนังสือเล่มนั้นๆ โดยมี กติกาคือ ต้องอ่านหนังสือเล่มนั้นให้จบภายใน 1 สัปดาห์

เล่มนี้... ต้องบอกต่อ

เป็นการรีวิวหนังสือที่น้องๆ ชื่นชอบ โดยให้เลือกหนังสือมา 1 เล่ม หรืออาจจะมากกว่านั้นก็ได้ แล้วอ่านให้จบภายใน 1 สัปดาห์ จากนั้นให้โพสรีวิวหนังสือเล่มนั้นๆ ผ่านสื่อออนไลน์ และใส่ #อ่านสัปดาห์ละเล่ม ให้ไม่ตกเทรนด์ หรือ จะมารีวิวหน้าชั้นเรียนให้เพื่อนๆ ที่โรงเรียนฟังก็ได้เช่นกัน

นิชคุณ หรเวชกุล กำลังนั่งอยู่ท่ามกลางพวกเด็กๆ
UNICEF Thailand/2013/Thuentap
พวกเด็กๆ กำลังตั้งใจเรียนอยู่ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลเมืองแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่
UNICEF Thailand/2016/Thuentap

ตัวอย่างกิจกรรมที่คนทั่วไปก็สามารถทำได้

จัดสัปดาห์หนังสือในที่ทำงาน

จัดสัปดาห์หนังสือในที่ทำงาน และรณรงค์เชิญชวนให้เพื่อนร่วมงานมาร่วมกันอ่านหนังสือให้จบ 1 เล่มภายใน สัปดาห์นั้น จากนั้นให้แต่ละคนโพสรีวิวหนังสือเล่มที่ตนอ่านเพื่อเป็นการแบ่งปันประสบการณ์ระหว่างกัน

ตั้งชมรม “รักอ่าน”

ตั้งชมรม “รักอ่าน” ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน ระหว่างเพื่อนฝูง หรือสมาชิกครอบครัวจากนั้นให้สมาชิกร่วมกันเลือก หนังสือมา 1 เล่ม โดยกำหนดเวลาอ่าน 1 สัปดาห์ แล้วให้สมากชิกมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน

เรื่องดี มีแคปชั่น

เป็นการบอกต่อหนังสือเล่มโปรดผ่านสื่อโซเชียล โดยการโพสแคปชั่นที่โดนใจหรือข้อความจากหนังสือที่ตนชื่นชอบ ลงบนหน้าโซเชียลของตน และให้แทกเชิญชวนสมาชิกครอบครัว เพื่อนฝูง หรือเพื่อนร่วมงาน มาร่วมทำกิจกรรมนี้ ส่งต่อกันเป็นทอดๆ แล้วอย่าลืมติดแฮชแท็ก #อ่านสัปดาห์ละเล่ม ด้วย

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับงานของยูนิเซฟในประเทศไทย