วันนี้ เพื่อพรุ่งนี้ที่ดีกว่า
วันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า เริ่มต้นที่วันนี้ มาร่วมกันยืนหยัดเพื่อสิทธิเด็กไปกับเรา
- English
- ไทย
อนาคตเด็ก ๆ กำลังตกอยู่ในความเสี่ยง ถึงเวลารวมพลังสร้างการเปลี่ยนแปลง
วันเด็กสากล (20 พฤศจิกายน) เป็นวันสำคัญประจำปีของยูนิเซฟในการผลักดันการเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ดีกว่าของเด็ก ๆ และเป็นวันครบรอบที่สหประชาชาติรับรองอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2532 วันเด็กสากลปีนี้ ยูนิเซฟ ประเทศไทย เปิดตัวแคมเปญ "A Better Tomorrow Today วันนี้ เพื่อพรุ่งนี้ที่ดีกว่า" ซึ่งจะจัดต่อเนื่องไปถึงวันเด็กแห่งชาติ ในวันเสาร์ที่สองของเดือนมกราคม 2568
หากถามว่าทำไมต้องลงมือทำเพื่อเด็ก นั่นเป็นเพราะในปีนี้เด็ก ๆ ต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนครั้งใหญ่ ทั้งปัญหาเดิมที่ยังไม่คลี่คลายอย่างความเหลื่อมล้ำและความยากจน รวมถึงความท้าทายใหม่ ๆ ก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของเทคโนโลยี ผลกระทบจากวิกฤโลกรวนที่ทวีความรุนแรงขึ้น ส่งผลให้เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ โรคระบาด และการขาดแคลนน้ำ
เด็ก ๆ ต้องการการสนับสนุนอย่างเร่งด่วน เพื่อให้พวกเขามีโอกาสก้าวสู่อนาคตที่ดีกว่า
ขณะนี้มีเด็กกว่า 330 ล้านคนทั่วโลกที่กำลังเผชิญกับความยากจน โดยครึ่งหนึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่ความขัดแย้ง นอกจากนี้เด็กกว่า 200 ล้านคนกำลังประสบปัญหาภาวะขาดสารอาหาร และมีเด็กกว่า 559 ล้านคนทั่วโลกที่ต้องเผชิญกับคลื่นความร้อนรุนแรงอันเป็นผลมาจากภาวะโลกรวน
เด็กจำนวนมากในประเทศไทยกำลังเผชิญกับความท้าทายเหล่านี้เช่นกัน แคมเปญ "A Better Tomorrow Today วันนี้ เพื่อพรุ่งนี้ที่ดีกว่า" จึงขอเชิญชวนทุกภาคส่วนในสังคมร่วมสร้างวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่าให้กับเด็ก ๆ ผ่านหลากหลายกิจกรรมที่มีคุณค่าทั้งในชีวิตจริงและบนโลกออนไลน์ โดยแคมเปญนี้จะช่วยสะท้อนให้เห็นถึงความท้าทายที่เด็ก ๆ กำลังเผชิญ และเปิดโอกาสให้ทุกคนในประเทศไทยได้สนับสนุนพวกเขา
พรุ่งนี้ที่ดีกว่า...เพื่อเด็กทุกคน
ท่องไปกับรถไฟแห่งอนาคต
หนึ่งในไฮไลต์ของแคมเปญคือ โอกาสที่คนกรุงเทพฯ จะได้ตีตั๋วขึ้นรถไฟฟ้าไปยังอนาคต! ก้าวสู่อนาคตกับรถไฟฟ้าบีทีเอส (BTS) สองขบวนที่ตกแต่งทั้งภายในและภายนอกด้วยผลงานศิลปะของเด็ก ๆ ผลงานเหล่านี้เกิดจากการร่วมมือกับศิลปินมืออาชีพในเวิร์กช็อปซึ่งจัดโดยยูนิเซฟ ซึ่งสะท้อนความฝันและความหวังของเด็กและเยาวชนที่มีต่ออนาคตของพวกเขา ถ้าพร้อมจะเป็นอีกแรงสนับสนุนความหวังของเด็ก ๆ แล้ว พบกันวันที่ 14 พฤศจิกายน ทุกชานชาลา!
เส้นทางสู่วันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า
มาร่วมค้นพบเรื่องราวที่เปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจผ่านเสียงเยาวชน ผู้บริจาค และอาสาสมัครยูนิเซฟ ที่ได้ร่วมกันสร้างอนาคตที่สดใสเพื่อเด็กทุกคน
โลกทั้งใบเปลี่ยนเป็นสีฟ้า ในวันเด็กสากล
อีกหนึ่งกิจกรรมน่าประทับใจที่ไม่เคยมีใครได้เห็นมาก่อน! ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 20 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ยูนิเซฟ ประเทศไทยจะเข้าร่วมกิจกรรม TURN BLUE กับยูนิเซฟทั่วโลกโดยหลายปีที่ผ่านมา สถานที่สำคัญ ๆ ของโลกอย่าง ตึกเอ็มไพร์สเตทในกรุงนิวยอร์ก หอไอเฟลแห่งกรุงปารีส สะพานมังกรในเมืองดานัง ถูกประดับไปด้วยแสงสีฟ้า เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้นานาประเทศร่วมแสดงคำมั่นสัญญาว่าจะยืนเคียงข้างเด็ก ๆ ทุกคนและในปีนี้ ถึงคิวประเทศไทยแล้ว!
คืนวันที่ 20 พฤศจิกายน พระปรางค์วัดอรุณฯ จะจุดประกายความหวังนี้ด้วยแสงสีฟ้า ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความร่วมมือและความเป็นหนึ่งใจเดียวกันของทุกภาคส่วนในการทำวันนี้ เพื่ออนาคตที่ดีกว่าแก่เด็กทุกคน อย่าพลาดกิจกรรมนี้! ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมด้วยการถ่ายรูปและแชร์ลงบนโซเชียลมีเดียเพื่อสนับสนุนเด็ก ๆ กันได้เลย
นอกจากนี้ คุณยังสามารถมีส่วนร่วมได้ทางออนไลน์! ด้วยเอฟเฟกต์กล้องบนเฟซบุ๊ก (Facebook) อินสตาแกรม (Instagram) และติ๊กต่อก (TikTok) เพื่อฉากหลังของภาพให้เป็นพระปรางค์วัดอรุณฯ สีฟ้า ร่วมแสดงการสนับสนุนของคุณ คลิกลิงก์ด้านล่างเพื่อใช้งานเอฟเฟกต์:
UNICEF BOX OF LIFE
ยูนิเซฟทำงานเพื่ออนาคตที่ไม่มีเด็กคนใดถูกทิ้งไว้ข้างหลัง อนาคตที่เด็กทุกคนจะเติบโตมาอย่างปลอดภัย มีสุขภาพดี และเปี่ยมไปด้วยพลังที่จะก้าวไปข้างหน้า ทุก ๆ การสนับสนุนมีความหมาย และการบริจาคของท่านสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้
UNICEF BOX OF LIFE ประกอบด้วยสิ่งของช่วยชีวิตที่จำเป็นสำหรับเด็ก ๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือ ในแต่ละกล่องจะมีอุปกรณ์สำคัญมากมาย เช่น วัคซีน อาหารบำบัดช่วยชีวิต เม็ดทำน้ำสะอาด ชุดสุขอนามัย และอุปกรณ์การศึกษา ซึ่งจะช่วยมอบโอกาสให้เด็กทั่วโลกได้มีอนาคตที่สดใส มาร่วมกับยูนิเซฟในการมอบพรุ่งนี้ที่ดีกว่าเพื่อเด็กทุกคน
ชาคริต แย้มนาม หนึ่งในฮีโร่ Box of Life ที่ได้ร่วมงานกับยูนิเซฟในการส่งต่อความหวังและโอกาสให้เด็ก ๆ ที่กำลังเผชิญภาวะขาดสารอาหารรุนแรง ซึ่งเป็นปัญหาระดับโลกที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน
ในฐานะคุณพ่อ การสนับสนุนในครั้งนี้ไม่ใช่แค่การมอบสิ่งของ แต่คือการสร้างอนาคตที่มั่นคงและยั่งยืนให้กับเด็ก ๆ ที่สมควรได้รับโอกาสในการเติบโตอย่างแข็งแรงและมีชีวิตที่ดีกว่า
"ทุกชีวิตมีค่าพอที่จะได้เติบโต และทุกวันพรุ่งนี้ควรเต็มไปด้วยความหวัง"
ความรู้สึกจากใจ เจมส์ จิรายุ หนึ่งใน Box of Life ฮีโร่ ในแคมเปญ A Better Tomorrow Today วันนี้ เพื่อพรุ่งนี้ที่ดีกว่า ที่อยากเป็นหนึ่งในกระบอกเสียงที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ และช่วยสร้างอนาคตที่สดใสให้กับเด็ก ๆ
ปอป้อ ทรัพย์สิรี กับความรู้สึกที่ได้ร่วมงานกับยูนิเซฟในฐานะ หนึ่งใน Box of Life ฮีโร่ ในแคมเปญ A Better Tomorrow Today วันนี้ เพื่อพรุ่งนี้ที่ดีกว่า เพื่อช่วยเด็ก ๆ ทั่วโลกได้รับโอกาสในชีวิต โดยเฉพาะเด็กที่ขาดแคลน
สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้?
สำหรับภาคธุรกิจ
เข้าร่วมจัดกิจกรรม “ขอหนึ่งวัน ฉันเป็นผู้นำ” เปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนได้ทดลองหรือสัมผัสประสบการณ์การเป็นผู้นำหนึ่งวัน เรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ รับแรงบันดาลใจจากองค์กรของคุณ และสัมผัสพลังการเปลี่ยนแปลงที่พวกเขาสามารถทำได้
สำหรับภาครัฐบาล
ร่วมสร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อสิทธิเด็กในระดับท้องถิ่น ด้วยกิจกรรมสนุก ๆ ในวันเด็กสากล! เช่น กิจกรรมขอหนึ่งวัน ฉันเป็นผู้นำ เปลี่ยนเมืองให้เป็นสีฟ้า จัดเสวนาระดับท้องถิ่น หรือทำงานร่วมกับสภาเด็กและเยาวชนมากขึ้นเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงในชุมชนของคุณ
ทำความรู้จักวันเด็กสากล
วันเด็กสากลคืออะไร?
วันเด็กสากลเป็นวันสำคัญระดับโลกที่จัดขึ้นเพื่อย้ำเตือนถึงสิทธิที่เด็กทุกคนควรได้รับ ทำเพื่อเด็ก นำโดยเด็ก เพื่อรำลึกถึงการรับรองอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก (CRC)
ยูนิเซฟใช้โอกาสนี้ในการรณรงค์และสร้างความตระหนักด้านการปกป้องสิทธิของเด็กทุกคนอย่างเท่าเทียม โดยไม่มีการเลือกปฏิบัติ
วันเด็กสากลปี 2567 ตรงกับวันที่เท่าไร?
วันเด็กสากลตรงกับวันที่ 20 พฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันที่สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติได้รับรองปฏิญญาสิทธิเด็กในปี 2502 และรับรองอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก หรือ UNCRC ในปี 2532
วันเด็กสากลปี 2567 เน้นย้ำให้ผู้ใหญ่รับฟังเสียงของเด็ก ๆ ซึ่งเป็นเสียงแห่งอนาคต การรับฟังความคิดเห็นของเด็กไม่เพียงส่งเสริมสิทธิในการแสดงออกของพวกเขา แต่ยังช่วยให้เราเข้าใจมุมมอง และนำไปสู่การตัดสินใจเพื่อสร้างอนาคตที่ดีกว่า
ในวันเด็กสากลมีกิจกรรมอะไรบ้าง?
มีการจัดกิจกรรมอย่างหลากลาย ทั้งกิจกรรม "ขอหนึ่งวัน ฉันเป็นผู้นำ" (Young People Takeover) หรือ การเปลี่ยนเมืองให้เป็นสีฟ้า (TURN BLUE) รวมถึงกิจกรรมอื่น ๆ ที่ช่วยยกระดับเสียงของเด็กให้ดังยิ่งขึ้นและสะท้อนความต้องการของพวกเขา
วันที่ 20 พฤศจิกายน ยูนิเซฟ พันธมิตร ภาครัฐบาล ภาคธุรกิจ ผู้ปกครอง ครู และเด็กทั่วโลก จะร่วมกันเน้นย้ำถึงความสำคัญของสิทธิเด็ก พร้อมเรียกร้องให้ผู้นำทั่วโลกเร่งดำเนินการที่จำเป็นเพื่อปกป้องและเติมเต็มสิทธิของเด็กทุกคนอย่างเท่าเทียม
กิจกรรม “ขอหนึ่งวัน ฉันเป็นผู้นำ” คืออะไร?
ยูนิเซฟร่วมจัดกิจกรรมให้เด็กจากทั่วโลกได้ลองเป็นผู้นำหนึ่งวันในแวดวงต่าง ๆ เช่น สื่อสารมวลชน การเมือง ภาคธุรกิจ วงการกีฬาและบันเทิง เพื่อเปิดโอกาสให้พวกเขาหยิบยกประเด็นสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อตนเองขึ้นมาพูดให้ผู้ใหญ่ได้ยินมากขึ้น
การเปิดพื้นที่ให้เด็กได้แสดงความคิดและลงมือทำ สามารถสร้างแรงบันดาลใจเพื่อที่จะไปสู่อนาคตที่เราจะร่วมคุ้มครองและเติมเต็มสิทธิเด็ก เพราะเพียงเสียงเล็ก ๆ ก็นำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่ได้
การเปลี่ยนเมืองให้เป็นสีฟ้า มีความหมายอย่างไร?
วันที่ 20 พฤศจิกายน โรงเรียนและสถานที่สำคัญทั่วโลกจะถูกเปลี่ยนให้เป็นสีฟ้า หรือประดับด้วยไฟสีฟ้าสว่างไสวเพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงการสนับสนุนสิทธิเด็ก
สถานที่มีชื่อเสียงทั่วโลกต่างเคยเข้าร่วมแคมเปญนี้ เช่น หอไอเฟลในฝรั่งเศส ชิเชน อิตซาในเม็กซิโก และอาคารประวัติศาสตร์หลายร้อยแห่งในอินเดีย
ทำไมวันเด็กสากลจึงมีความสำคัญ?
สิทธิเด็ก คือ สิทธิมนุษยชนที่ไม่สามารถต่อรองได้ แต่ในปัจจุบัน ในหลาย ๆ พื้นที่ สิทธิเด็กยังคงเป็นสิ่งที่ถูกมองข้าม ถูกละเลย ถูกปฏิเสธ และถูกโจมตี ผู้นำโลกต้องปฏิบัติตามพันธกรณีภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก ว่าด้วยการเคารพ คุ้มครอง และปฏิบัติตามสิทธิของเด็กทุกคน ในทุกสถานที่
การลงทุนกับเด็กในวันนี้ คือการสร้างอนาคตที่ดีกว่าให้แก่เด็กและเราทุกคน
วันเด็กสากลคือโอกาสที่จะมุ่งเน้นถึงทุกประเด็นที่สำคัญต่อเด็ก
วันเด็กสากลฉลองกันที่ไหนบ้าง?
นานาประเทศทั่วโลก จากคิริบาสถึงอินเดีย จากเคนย่าถึงสหรัฐอเมริกา ต่างร่วมฉลองวันเด็กสากล โดยในปี 2566 มีประเทศ 190 แห่งทั่วโลกเข้าร่วมกิจกรรมวันเด็กสากลของยูนิเซฟ