Sổ tay hướng dẫn làm cha mẹ

“KHÔNG AI HOÀN HẢO” – Sổ tay hướng dẫn cho cha mẹ về Sức khỏe, Hành vi và Trí tuệ

Viet Nam Holistic Parenting Programme booklets
UNICEF Viet Nam

Điểm nổi bật

Làm cha mẹ là yêu thương và chăm sóc con cái. Làm cha mẹ không dễ. Đôi khi công việc này rất mệt mỏi! Cùng với niềm vui được làm cha mẹ, các bậc phụ huynh cũng gặp nhiều vấn đề. Tuy nhiên những lúc khó khăn có thể cho bạn cơ hội học hỏi và trưởng thành hơn cả với tư cách cá nhân và vai trò làm cha mẹ . Yêu cầu được giúp đỡ là chuyện rất bình thường. Không ai hoàn hảo. Không có cha mẹ hoàn hảo, không có con cái hoàn hảo, không có con người hoàn hảo. Chúng ta chỉ có thể cố gắng hết sức mình và đôi khi chúng ta cần được giúp đỡ.

UNICEF Việt Nam đã hợp tác với Chính phủ Canada để  chỉnh sửa và thực hiện chương trình làm cha mẹ “Không ai hoàn hảo” của Cơ quan y tế Công Cộng Canada.

Chương trình này hiện đã có mặt tại Việt Nam. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ từ 0 đến 8 tuổi có thể tham gia vào các buổi sinh hoạt nhóm hướng dẫn làm cha mẹ với mục đích:

 • khuyến khích làm cha mẹ tích cực
 • nâng cao hiểu biết về sức khỏe, sự an toàn và hành vi của trẻ
 • giúp cha mẹ phát triển các kỹ năng đã có và học hỏi những kỹ năng mới
 • nâng cao lòng tự tôn và kỹ năng xử lý của cha mẹ
 • nâng cao khả năng tự giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau của cha mẹ
 • giúp cha mẹ tiếp cận với các dịch vụ và nguồn lực trong cộng đồng

Mặc dù không có chương trình giảng dạy cố định và người học được khuyến khích chọn chủ đề thảo luận, chương trình làm cha mẹ tại Việt Nam sẽ được giảng dạy dựa trên ba cuốn tài liệu sau:

 • TRÍ TUỆ: cách suy nghĩ, cảm nhận, học và chơi của trẻ
 • HÀNH VI: Giúp trẻ học cách cư xử và cách xử lý một số hành vi phổ biến
 • SỨC KHỎE: Tăng trưởng, sức khỏe, bệnh tật và sự an toàn của trẻ

Chúng tôi khuyến khích cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên tham gia các chương trình làm cha mẹ càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước khi con bạn được 3 tuổi nhằm đạt được những kết quả tốt nhất.

 • Để biết thêm thông tin về chương trình làm cha mẹ “Không ai hoàn hảo” tại Việt Nam, xin mời liên hệ: Bà Nguyễn Thị Y Duyên, Chuyên gia bảo vệ trẻ em, Email: ntyduyen@unicef.org; ĐT: +84238500213
 • Để biết thêm thông tin về chương trình làm cha mẹ “Không ai hoàn hảo” ngoài phạm vi Việt Nam, xin mời liên hệ Cơ quan Y tế Công cộng Canada tại địa chỉ email PHAC.dca.public.inquiries.ASPC@canada.ca.

Tác giả

Phiên bản gốc: Cơ quan Y tế Công cộng Canada | Phiên bản tiếng Việt đã được điều chỉnh: UNICEF Việt Nam

Ngày xuất bản ấn phẩm

Ngôn ngữ

Tiếng Việt

Tải báo cáo

(PDF, 16,26 MB) (PDF, 18,36 MB) (PDF, 14,10 MB)

Làm cha mẹ

Chuyên mục hướng dẫn làm cha mẹ của UNICEF

UNICEF Parenting
UNICEF Viet Nam

Tất cả chúng ta đều muốn những gì tốt nhất cho con mình, nhưng làm cha mẹ không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Đó là lý do tại sao chương trình dạy Kỹ năng làm cha mẹ của UNICEF tập hợp một số chuyên gia trẻ em hàng đầu thế giới để giúp bạn với những lời khuyên tốt nhất, những hiểu biết và những sự thật đầy thú vị.

Thông tin bạn có thể tin tưởng để giúp cho con bạn bắt đầu tốt nhất trong cuộc sống!

Tìm hiểu thêm

Tài liệu tập huấn cho giảng viên

Đây là tài liệu quan trọng dùng cho tập huấn, cung cấp thông tin tham khảo cần thiết cho các giảng viên giảng dạy kỹ năng làm cha mẹ.

Tài liệu tập huấn cho giảng viên: Không ai hoàn hảo

Trong những năm qua và trên toàn thế giới, hàng ngàn cán bộ, cộng tác viên cộng đồng, phụ huynh, giáo viên và các nhân viên y tế công cộng đã được đào tạo để hướng dẫn giảng dạy chương trình làm cha mẹ “Không ai hoàn hảo”.

Để trở thành hướng dẫn viên, bạn sẽ tham gia vào một khóa tập huấn nhiều ngày cũng như nhận được một cuốn Tài liệu hướng dẫn dành cho Hướng dẫn viên của Chương trình làm cha mẹ “Không ai hoàn hảo”. Tài liệu này cung cấp thông tin cơ bản về chương trình, cách trở thành hướng dẫn viên, tư vấn lập kế hoạch và tổ chức các buổi hướng dẫn làm cha mẹ của Chương trình “Không ai hoàn hảo”, cung cấp công cụ để hỗ trợ công việc hướng dẫn và nhiều thông tin khác.

Hướng dẫn viên của Chương trình “Không ai hoàn hảo” được tập huấn để có thể thay đổi kế hoạch của các buổi hướng dẫn làm cha mẹ phù hợp với nhu cầu và lợi ích của người tham gia nhằm tạo bầu không khí an toàn, thân thiện và không phán xét. Các hoạt động học tập cho phép cha mẹ hiểu được tình hình, hành vi và sự phát triển của trẻ cũng như phát triển các kỹ năng hiện có của trẻ. Các hoạt động này khuyến khích việc tự giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau.

 • Để biết thêm về Khóa tập huấn dành cho hướng dẫn viên tại Việt Nam, xin mời liên hệ: Bà Nguyễn Thị Y Duyên, Chuyên gia bảo vệ trẻ em, Email: ntyduyen@unicef.org; Điện thoại: +84238500213
 • Để biết thêm thông tin về Chương trình Không ai hoàn hảo ngoài phạm vi Việt Nam, xin mời liên hệ với Cơ quan Y tế Công cộng Canada tại PHAC.dca.public.inquiries.ASPC@canada.ca.