UNICEF khởi động chiến dịch vì sự phát triển của trẻ

Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh, bởi 1000 ngày đầu tiên của cuộc đời rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

10 Tháng 1 2017
UNICEF: Thời gian đầu đời quan trọng cho sự phát triển của trẻ
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng

New York, 10/1/2017 – UNICEF khởi động Chiến dịch #EarlyMomentsMatter, đây là một chiến dịch mới do LEGO Foundation hỗ trợ nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của 1,000 ngày đầu tiên trong cuộc đời của trẻ em và tác động của những trải nghiệm đầu đời đối tới sự phát triển của não bộ.

Trong thời kỳ quan trọng này, các tế bào não bộ của trẻ có thể tiến hành đến 1,000 kết nối mỗi giây – đây là tốc độ chỉ có một lần duy nhất trong đời. Những kết nối này góp phần vào sự phát triển chức năng của não và học tập của trẻ, bên cạnh đó là tạo nên nền tảng cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ trong tương lai. Tuy nhiên, nếu trẻ không được chăm sóc đầy đủ, ví dụ như: không có được dinh dưỡng phù hợp, không được khuyến khích phát triển, không có tình yêu và không được bảo vệ khỏi sức ép và bạo lực,... – và những điều này có thể cản trở sự phát triển của những kết nối quan trọng này.

Do vậy, chiến dịch #EarlyMomentsMatter được khởi động mở đầu với chương trình mang tên Ăn-Chơi-Yêu thương #EatPlayLove. Đây là một sáng kiến được triển khai trên báo mạng và báo in nhằm hướng tới cha mẹ và những người chăm sóc trẻ có chung mối quan tâm về việc phát triển trí não của trẻ. Những tài liệu trong sáng kiến #EatPlayLove được giải thích một cách khoa học và dễ hiểu với những minh họa sinh động nhằm khuyến khích cha mẹ và người chăm sóc trẻ có thể tận dụng tối đa cơ hội có một không hai này để tạo cho trẻ một sự khởi đầu tốt đẹp nhất có thể.

Các tế bào não của trẻ có thể tiến hành đến 1,000 kết nối mỗi giây – đây là tốc độ chỉ có một lần duy nhất trong đời

Bằng cách tiếp cận đến các hộ gia đình, sáng kiến này cũng nhằm mục đích thúc đẩy nhu cầu về các dịch vụ phát triển tuổi thơ cho trẻ chất lượng với chi phí phải chăng. Đồng thời, kêu gọi các Chính phủ đầu tư vào các chương trình hướng tới những trẻ em dễ bị tổn thương nhất.

Theo các bài đăng gần đây trên tạp chí The Lancet, gần 250 triệu trẻ em ở các nước đang phát triển có nguy cơ phát triển kém do còi cọc và nghèo đói. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu đầu tư và hành động vì sự phát triển của trẻ không chỉ giới hạn ở các quốc gia có thu nhập thấp mà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn sống ở các nước có thu nhập trung bình và cao cũng bị ảnh hưởng. Theo ước tính của UNICEF, hàng triệu trẻ em đang trải qua những năm tháng trưởng thành trong môi trường không an toàn và không được khuyến khích, khiến sự phát triển nhận thức, xã hội và cảm xúc của các em gặp rủi ro.

Đầu tư vào thời thơ ấu là một trong những cách hiệu quả nhất và tiết kiệm được nhiều về chi phí để giúp tăng khả năng phát huy hết tiềm năng của tất cả trẻ em – khả năng học tập ở trường và khả năng kiếm tiền của các em khi trưởng thành. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với trẻ em lớn lên trong hoàn cảnh nghèo đói. Theo một nghiên cứu kéo dài 20 năm cho thấy những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn tham gia các chương trình phát triển thời thơ ấu chất lượng khi mới chập chững biết đi sẽ có thu nhập cao hơn 25% khi trưởng thành so với những đứa trẻ không nhận được sự hỗ trợ tương tự.

Với các biện pháp can thiệp vào sự phát triển của trẻ, chẳng hạn như gói Chăm sóc Phát triển Trẻ em bao gồm việc đào tạo nhân viên y tế ở địa phương để  giúp các gia đình hiểu được tầm quan trọng của việc chơi với con cái. Bên cạnh đó, việc này còn giúp các cha mẹ nhận ra được lợi ích của việc kích thích sự phát triển lành mạnh của trẻ mà chỉ tốn 10 nghìn đồng (50 cent) trên một người mỗi năm nếu được kết hợp với các dịch vụ y tế hiện có.

Đầu tư vào những năm tháng tuổi thơ là một trong những cách thức hiệu quả với chi phí thấp nhất nhằm tăng khả năng phát triển hết tiềm năng của trẻ em – nâng cao khả năng học hành ở trường và khả năng kiếm sống khi các em trưởng thành.

UNICEF kêu gọi các chính phủ tăng cường đầu tư vào tuổi thơ, mở rộng các dịch vụ y tế và xã hội cho trẻ nhỏ, nâng cao các dịch vụ hỗ trợ cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ.

Chiến dịch này là một phần của một chương trình lớn của UNICEF về phát triển tuổi thơ, do H&M Foundation, The Conrad N. Hilton Foundation, ALEX AND ANI, và IKEA Foundation tài trợ.

# # #

Chú thích cho BTV:
Các tài liệu đa phương tiện bao gồm các bộ phim và ảnh, mời truy cập : http://uni.cf/2jbbhwe

 

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên trang Twitter và Facebook