Vấn đề phát triển trẻ em toàn diện được chú trọng

Hội nghị về vấn đề phát triển trẻ em toàn điện được đưa ra thảo luận nhằm nâng cao nhận thức của đại biểu Quốc hội và các ban ngành liên quan.

06 Tháng 3 2018
Introductory session for elected officials on Early Childhood Development
UNICEF Viet Nam

Mục đích của hội nghị

Hà Nội, ngày 6/3/2018 - Ủy Ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức Hội nghị về Phát triển toàn diện trẻ em (PTTDTE) nhằm nâng cao nhận thức của các đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân về tầm quan trọng của PTTDTE trong hoạt động của cơ quan dân cử.

Phát biểu tại hội nghị, Bà Ngô Thị Minh - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên,Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh “Xây dựng một chương trình quốc gia về Phát triển toàn diện trẻ em là hết sức quan trọng, và điều quan trọng không kém là đảm bảo chương trình này đi vào cuộc sống. Việc thực hiện hiệu quả chương trình PTTDTE cần sự quan tâm và vào cuộc của các đại biểu dân cử trong việc tăng cường công tác giám sát nhằm bảo đảm chương trình được phân bổ đầy đủ ngân sách, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan, và được nhân rộng trên toàn quốc”.

Tầm quan trọng của phát triển toàn diện cho trẻ

PTTDTE đề cập tới hướng tiếp cận phát triển và chăm sóc toàn diện cho trẻ em từ 0-8 tuổi, giúp trẻ và gia đình tiếp cận được với các dịch vụ một cách toàn diện. Việc tích hợp các dịch vụ là nhằm tối đa hóa các can thiệp đối với trẻ trong giai đoạn đầu đời tại gia đình và cộng đồng. PTTDTE là trách nhiệm chung của cha mẹ, người chăm sóc, gia đình và các nhà cung cấp dịch vụ từ nhiều lĩnh vực y tế, dinh dưỡng, giáo dục, bảo vệ trẻ em và nước sạch, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường. Nghiên cứu quốc tế cho thấy khả năng nhận thức của trẻ được tác động bởi môi trường và dinh dưỡng của người mẹ ngay từ khi còn trong bào thai. Những trẻ em được nuôi dưỡng tốt, được tương tác sớm và sống trong môi trường an toàn và thuận lợi trong những năm đầu đời sẽ có nhiều khả năng phát triển được tiềm năng tối ưu của mình.

Những rào cản hiện tại

Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức trong việc phát triển nhận thức và cảm xúc của mọi trẻ em, đặc biệt ở nhóm trẻ dưới 8 tuổi. Gần 25% trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Khoảng 72% trẻ em ở lứa tuổi nhà trẻ (dưới 3 tuổi) và 9,4% trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo (3-5 tuổi) không được tham gia các chương trình giáo dục mầm non chính quy. Mỗi năm vẫn còn khoảng 2.000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại; 170.000 trẻ em mồ côi, bỏ rơi và nhiều trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em.

Sự quan tâm của nhà nước đối với sự phát triển của trẻ em

Đầu tư vào phát triển trẻ em những năm đầu đời là hết sức quan trọng và đang ngày càng được nhà nước quan tâm với việc ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, việc thông qua Luật Trẻ em năm 2016 - là những văn bản pháp lý quan trọng liên quan đến bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, bao gồm cả trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, Luật Bảo hiểm y tế quy định khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới sáu tuổi; Luật Giáo dục xác định giáo dục mầm non là một phần trong hệ thống giáo dục quốc dân; Bộ luật Lao động quy định nghỉ thai sản 6 tháng cho người mẹ và cải cách an sinh xã hội, hướng tới xây dựng một hệ thống an sinh xã hội toàn diện và đáp ứng nhu cầu của mọi người dân… Trên cơ sở các văn bản pháp luật này, Chính phủ Việt Nam đang hoàn thiện Đề án Quốc gia về Phát triển toàn diện trẻ em trong giai đoạn 2018-2025. Đề án này do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em chủ trì trên cơ sở phối hợp với các bộ ngành và các cơ quan liên quan.

Quan điểm của UNICEF

Bà Yoshimi Nishino, Q. Phó Đại diện UNICEF tại Việt Nam nhận định: “Quốc hội Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thực hiện chính sách Phát triển toàn diện trẻ em, kết nối các ban ngành có liên quan trong việc triển khai thực hiện chính sách. Nếu không có cam kết mạnh mẽ của các bên có liên quan trong việc ưu tiên đầu tư và thực hiện phát triển trẻ em toàn diện thì chúng ta sẽ phải trả giá đắt cho hậu quả của nó cả trước mắt và lâu dài, từ sức khỏe, thể chất không bảo đảm ảnh hưởng đến tầm vóc, chất lượng giống nòi; chất lượng học tập không tốt tới thu nhập thấp, tỷ lệ thất nghiệp cao và gánh nặng trợ cấp xã hội… Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển bền vững của quốc gia”.

Lời kết

Hội nghị đã thu hút gần 100 đại biểu đại diện cho các cơ quan của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các tỉnh, các Bộ, ngành, tổ chức xã hội, các trường đại học, các viện nghiên cứu, khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ trong nước và nước ngoài, các tổ chức phát triển. Nội dung được thảo luận tại hội nghị sẽ được tổng hợp và gửi tới các bên liên quan nhằm nâng cao nhận thức và tăng cường sự vào cuộc của các cơ quan trong lĩnh vực phát triển toàn diện trẻ em.

Liên hệ báo chí

Nguyễn Thanh Hải
Phó Vụ Trưởng, Vụ Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng
Văn phòng Quốc hội
ĐT: +84-916120171
Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên trang Twitter và Facebook