Vui chơi cùng con mọi lúc!

Biến thói quen hàng ngày thành những khoảnh khắc vui vẻ để học tập và phát triển trí não.

UNICEF
Mẹ và con trai chơi cùng nhau
UNICEF Việt Nam\Đặng Thái Bình
19 Tháng 6 2024

1.000 ngày đầu tiên trong cuộc đời (3 năm đầu) là giai đoạn não bộ trẻ em phát triển nhanh nhất. Điều tuyệt vời hơn là ngay cả trước khi trẻ nhỏ có thể nói, bạn có thể hỗ trợ quá trình phát triển trí não của trẻ.

Bằng cách nào? Thông qua tương tác qua lại! 

>> Xem “Lớp học làm cha mẹ: Phát triển não bộ cho trẻ"

 

Với sự giúp đỡ từ Quỹ LEGO và Trung tâm Phát triển trẻ em tại Đại học Harvard, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tương tác với con cái để con cảm thấy vui thích và tăng cường những kết nối quan trọng.

 

Tương tác qua lại là gì?

Tương tác qua lại là một chuỗi hành động qua lại giữa con và cha, mẹ hoặc người chăm sóc trẻ mà trong đó, người lớn đáp lại từng tiếng động, cử chỉ của trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ một cách phù hợp và đầy yêu thương. Bạn cứ tưởng tượng việc này cũng giống như chơi bóng bàn - một sự tương tác qua lại với nhiều niềm vui.

Phần quan trọng nhất là thể hiện với trẻ sự quan tâm, và phản ứng trước nhu cầu, cảm xúc và những thứ khiến trẻ phấn khích sao cho trẻ biết rằng bạn đang chú ý tới trẻ.

 

Làm thế nào để thực hành tương tác qua lại với con?

Việc kích thích sự phát triển trí não của trẻ không nhất thiết phải phức tạp mà có thể kết hợp với những thói quen, khoảnh khắc hàng ngày. Mọi khoảnh khắc với bé đều có thể trở thành cơ hội vui chơi, học hỏi!

Sau đây là một số cách dễ dàng để bắt đầu kết hợp tương tác qua lại vào hoạt động hàng ngày với trẻ nhỏ.

Trò chơi gọi tên

Mẹ chơi với con
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng

Thêm một số hoạt động vui vẻ vào thói quen mỗi sáng! Mặc quần áo cho trẻ là một cơ hội để tạo sự kết nối về mặt ngôn ngữ. Khi quan sát sự chú ý của trẻ vào từng món đồ bạn mặc cho, hãy gọi tên chúng. Ví dụ, khi mặc áo cho con, hãy nói “và đây là áo của con!” Có thể thêm một bước nữa bằng cách dạy con thêm chi tiết về đồ vật: “Chiếc áo này màu gì nào? Một chiếc áo màu xanh!”

Giờ ăn vui vẻ!

Em bé đang ăn
UNICEF Việt Nam\Linh Phạm

Hãy cùng con khám phá nhà bếp - ở đó luôn đầy ắp những hình ảnh, màu sắc, hình khối và mùi hương thú vị cho trẻ thỏa sức tìm hiểu. Hãy tạo điều kiện và kích thích trí tò mò của trẻ bằng cách chú ý đến những gì trẻ đang nhìn, quan tâm hay phản ứng. Chẳng hạn, nếu nhận thấy con đang nhìn vào một quả chuối, hãy cầm quả chuối lên, đưa lại gần trẻ và dạy cho trẻ biết đó là gì, cảm giác như thế nào, có màu gì. Việc để ý tới những gì trẻ đang chú ý sẽ giúp trẻ cảm thấy được thấu hiểu và quan tâm.

Vui chơi lúc tắm!

Trẻ sơ sinh trong vòng tay mẹ
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng

Hãy lấy một số đồ chơi nhà tắm hoặc một quả bóng để chơi cùng trẻ! Để cho trẻ chọn món đồ chơi thu hút sự chú ý của trẻ đầu tiên. Hãy chơi qua lại với con, và khi bé sẵn sàng chuyển sang món đồ chơi tiếp theo, hãy để trẻ hiểu rằng như vậy là đã hết giờ chơi với món đồ thứ nhất bằng cách nói “thế là đã xong!”. Trẻ mới biết đi có thể chủ động chơi hơn so với trẻ sơ sinh. Việc thể hiện rõ ràng thời điểm bắt đầu chơi và kết thúc giờ chơi, để con chủ động chơi và tập trung chơi cùng con sẽ giúp bé cảm thấy được hỗ trợ trong quá trình học hỏi và khám phá.

Chỉ tay vào đồ vật

Bố chơi cùng con
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng

Có rất nhiều thứ để trẻ ngắm nhìn khi ra ngoài, ví dụ như trong ô tô hay ở khu vực xung quanh. Hãy để ý tới những gì bé quan tâm thông qua cử chỉ, ánh mắt hoặc âm thanh. Bạn nên chỉ tay vào thứ đó, đồng thời cho bé biết đó là gì: “Con thấy con chim kia chứ? Đó là một chú chim xinh đẹp!” Điều này thể hiện cha, mẹ quan tâm tới trẻ và khuyến khích con khám phá thế giới xung quanh.

Thay phiên cho ăn

Mẹ cho con ăn
UNICEF Việt Nam\Đặng Thái Bình

Khi cho con ăn nhẹ, hãy đút cho con ăn một miếng và để cho con tự lấy miếng tiếp theo. Ngay cả khi việc này tốn thời gian, hãy kiên nhẫn chờ trẻ. Việc luân phiên như vậy sẽ giúp xây dựng sự tự tin và kỹ năng xã hội cho trẻ. Đây sẽ là một trò chơi thú vị cho trẻ 6 tháng tuổi trở lên.

Bằng cách dành thời gian tương tác qua lại hàng ngày với con, bạn đang xây dựng nền tảng cho trẻ trong việc học tập và giải quyết vấn đề trong suốt cuộc đời. Không ngờ việc phát triển trí não cho trẻ lại thú vị đến vậy, phải không nào?


Bài viết được thực hiện bởi by Mandy Rich, Phụ trách sản xuất nội dung số, UNICEF