Cẩn trọng với những thông tin thất thiệt về virus corona

Những thông tin thất thiệt về virus corona đã gây ra sự hoang mang trong dư luận. Mọi người dân cần cẩn trọng khi lựa chọn nguồn thông tin về dịch Covid-19.

09 Tháng 3 2020
fake news
UNICEF

NEW YORK, ngày 6 tháng 3 năm 2020 – “Người dân trên toàn thế giới đang thận trọng đề phòng để bảo vệ bản thân và gia đình trước virus corona. Dự phòng đúng đắn, dựa trên bằng chứng khoa học, là những gì chúng ta cần làm tại thời điểm này.

“Mặc dù rất nhiều người đang chia sẻ thông tin về virus và cách bảo vệ khỏi lây nhiễm, chỉ một số ít thông tin là hữu ích và đáng tin cậy. Những thông tin không chính xác trong bối cảnh khủng hoảng y tế công cộng như thế này có thể dẫn đến tâm lý hoang mang, lo sợ, và kỳ thị. Điều này có thể dẫn đến việc người dân không được bảo vệ đầy đủ hoặc càng có nguy cơ lây nhiễm virus.

“Gần đây, một thông tin sai lệch lan truyền trên mạng toàn cầu bằng một số ngôn ngữ và ghi nguồn của truyền thông UNICEF khuyến cáo tránh ăn kem và những thực phẩm lạnh khác có thể giúp phòng ngừa lây nhiễm. Điều này hoàn toàn không chính xác.

“Đối với những người tạo ra những thông tin sai lệch này, chúng tôi khuyến cáo hãy DỪNG LẠI ngay. Chia sẻ thông tin về dịch Covid-19 không chính xác và tùy tiện gắn với tên của những người có uy tín để tăng độ tin cậy của thông tin là một hành vi hết sức nguy hiểm và sai trái.

“Đối với người dân, chúng tôi khuyến cáo người dân tìm đọc những thông tin chính xác như từ UNICEF hay WHO, lãnh đạo ngành y tế và những chuyên gia y tế tin cậy, để bảo vệ bản thân và gia đình an toàn khỏi những nguồn thông tin khác nhau, và người dân không nên chia sẻ thông tin từ những nguồn không đáng tin vậy và không được kiểm chứng.

“Trong xã hội đầy ắp thông tin như hiện nay, khó có thể tìm nguồn thông tin chính xác để bảo vệ an toàn cho bản thân và những người thân. Quan trọng là chúng ta cần phải thận trọng về tính chính xác của thông tin chúng ta chia sẻ vì chúng ta quan tâm đến mọi hành động phòng ngừa để bảo vệ bản thân và những người thân.

“UNICEF đang tích cực cung cấp thông tin chính xác về virus thông qua hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các cơ quan chính phủ và các công ty công nghệ và truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, LinkedIn và TikTok nhằm đảm bảo các thông tin và lời khuyên chính xác, cũng như thông báo cho công chúng khi xuất hiện những thông tin không chính xác.

Liên kết tới các trang thông tin/mạng xã hội của WHO và UNICEF 

Liên hệ báo chí

Samantha Mort
Chief of Communication & Advocacy a.i.
UNICEF Viet Nam
ĐT: +84 (024) 3.8500241
ĐT: +84 (0)966539673
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagram và Twitter