Tiêm phòng định kỳ trong mùa COVID-19: Những điều cha mẹ cần biết

Làm thế nào để tiêm phòng định kỳ cho con bạn một cách an toàn trong mùa dịch COVID-19.

UNICEF Việt Nam
Tiêm phòng định kỳ trong COVID-19: Những điều cha mẹ cần biết
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng
11 Tháng 3 2021

Sự bùng phát của dịch bệnh do coronavirus 2019 (COVID-19) đã kéo theo nỗi sợ hãi và lo lắng. Nhiều bậc cha mẹ đang hỏi về việc khi nào sẽ có vắc-xin COVID-19 và những việc cần làm đối với việc tiêm chủng định kỳ cho trẻ trong thời kỳ đại dịch. Sau đây chúng tôi sẽ trả lời cho những câu hỏi phổ biến nhất của bạn.

 

Khi nào sẽ có vắc-xin phòng bệnh do coronavirus (COVID-19)?

Việc phát triển một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả cần nhiều thời gian, nhưng nhờ sự đầu tư chưa từng có vào nghiên cứu và phát triển và hợp tác toàn cầu, các nhà khoa học đã có thể phát triển vắc-xin chống lại COVID-19 trong thời gian kỷ lục, trong khi vẫn duy trì các quy định chặt chẽ, dựa trên bằng chứng và tiêu chuẩn.

Vào ngày 31 tháng 12 năm 2020, WHO đã liệt kê vắc-xin Pfizer / BioNTech COVID-19 mRNA (BNT162b2) để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, là vắc-xin đầu tiên nhận được xác nhận khẩn cấp từ WHO kể từ khi dịch bùng phát bắt đầu một năm trước đó. Hiện có hơn 200 loại vắc xin bổ sung đang được phát triển, với nhiều loại đang được thử nghiệm lâm sàng. Một số loại vắc xin này đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng III - bước cuối cùng trước khi vắc xin được phê duyệt.

>> Đọc Những điều bạn cần biết về vắc xin COVID-19.

 

Con tôi có nên tiêm vắc xin thông thường trong thời kỳ đại dịch COVID-19 không?

Mặc dù COVID-19 đang làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng câu trả lời ngắn gọn là có, hãy cố gắng đưa con bạn đi tiêm chủng ở những nơi có dịch vụ. Điều quan trọng là trẻ em và trẻ sơ sinh phải luôn cập nhật vắc-xin vì chúng bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nghiêm trọng. Có nghĩa là khi con bạn có thể trở lại tương tác với những đứa trẻ khác, chúng cũng sẽ được bảo vệ khỏi một số bệnh khác.

Nếu bạn không chắc liệu dịch vụ tiêm chủng của mình có còn hoạt động như bình thường hay không, vui lòng kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Vì tình hình COVID-19 đang thay đổi hàng ngày, bạn có thể thấy các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ điều chỉnh cách cung cấp dịch vụ chăm sóc của họ khi mọi thứ thay đổi. Nếu bạn không thể đến phòng khám khi đến hạn tiêm chủng tiếp theo của con mình, hãy ghi chú ở đâu đó để thử lại ngay sau khi dịch vụ hoạt động trở lại.

 

Bạn nghĩ chúng ta có thể học được gì từ đợt bùng phát này? Nó có thể dạy chúng ta điều gì về các bệnh khác và quyết định tiêm chủng?

Sự bùng phát này nhắc nhở chúng ta về giá trị của vắc xin. Nó cho chúng ta thấy rằng khi có vắc-xin phòng bệnh, chúng ta nên cập nhật cho con cái và bản thân chúng ta về việc tiêm chủng đó. Nếu không có sự bảo vệ của vắc-xin, dịch bệnh có thể lây lan nhanh chóng và để lại những hậu quả khủng khiếp. Ví dụ, bệnh sởi và các bệnh khác vẫn là một nguy cơ thường xuyên. Chúng ta thật may mắn khi có được sự bảo vệ của vắc-xin chống lại những căn bệnh này.

 

Vắc xin hoạt động như thế nào?

Vắc xin giúp đào tạo hệ thống miễn dịch của chúng ta chống lại nhiễm trùng bằng cách đưa vào cơ thể một dạng vi trùng (vi khuẩn hoặc vi rút) bất hoạt. Vì nó không hoạt động, nó không thể làm cho chúng ta bị bệnh. Tuy nhiên, nó kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta sản xuất các biện pháp bảo vệ được gọi là kháng thể. Sau đó, nếu bạn bị lây nhiễm vi trùng, hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn sẽ biết cách chống lại nó.

>> Xem các câu hỏi thường gặp nhất của Cha mẹ về vắc xin.

 

Tôi có thể tìm hướng dẫn mới nhất về tiêm chủng ở đâu?

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, tham khảo các trang web của cơ quan y tế địa phương và quốc gia của bạn và làm theo hướng dẫn do WHOUNICEF cung cấp.

 

Làm cách nào để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi COVID-19?

Một số biện pháp phòng ngừa mà bạn và gia đình có thể thực hiện để tránh lây nhiễm bao gồm:

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn.
  • Tránh chạm vào mặt, đặc biệt là mắt, mũi và miệng.
  • Nếu bạn hắt hơi hoặc ho, hãy che miệng và mũi bằng khuỷu tay gập hoặc khăn giấy. Vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng ngay lập tức.
  • Tránh những nơi đông người và tiếp xúc gần với mọi người. Giữ khoảng cách an toàn với bất kỳ ai có các triệu chứng giống như cảm lạnh hoặc cúm.
  • Tránh bắt tay, ôm hoặc hôn người khác. Tránh dùng chung thức ăn, đồ dùng, cốc và khăn tắm.
  • Làm sạch và khử trùng các bề mặt tiếp xúc nhiều, bao gồm điện thoại, tay nắm cửa, công tắc đèn, điều khiển từ xa và mặt bàn.
  • Hãy ở nhà nếu bạn cảm thấy không khỏe, ngay cả khi sốt nhẹ và ho.
  • Đeo khẩu trang nếu bạn đang ho hoặc hắt hơi hoặc chăm sóc người bị nghi ngờ nhiễm COVID-19. Nhân viên y tế nên đeo khẩu trang y tế.

>>Xem cách rửa taymẹo làm sạch để bảo vệ khỏi COVID-19.

 

Tôi có một bé sơ sinh đến 1 tuổi. Làm cách nào để bảo vệ con tôi khỏi COVID-19?

Ngoài tất cả những lời khuyên đã được đưa ra cho cha mẹ về rửa tay, giữ gìn vệ sinh và thực hành vệ sinh, họ nên cẩn thận hơn để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm trùng. Cho trẻ bú sữa mẹ nếu có thể. Hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh sữa mẹ có thể truyền vi rút nhưng bạn nên vệ sinh và bảo vệ đường hô hấp thường xuyên (khi cho con bú cũng như những lúc khác) để tránh lây truyền qua đường hô hấp. Sử dụng khăn lau kháng khuẩn nếu có để lau mặt bàn và bề mặt thay tã mỗi ngày một lần.

Cố gắng đảm bảo trẻ nhỏ có cùng người chăm sóc để giảm số lượng người mà chúng tiếp xúc. Những người chăm sóc đó nên được khuyến khích rửa tay thường xuyên, tránh dùng chung những thứ cho vào miệng như cốc và tránh xa nếu họ cảm thấy bị bệnh.

 

Tôi nên làm gì nếu con tôi có các triệu chứng của COVID-19? Có an toàn để đưa cô ấy đi khám không?

Nếu con bạn bị đau họng, ho hoặc sốt, hãy gọi cho bác sĩ hoặc dịch vụ y tế của bạn để được tư vấn trước khi đưa trẻ đến. Họ có thể có sắp xếp đặc biệt tại phòng khám để giảm thiểu lây nhiễm cho những người khác. Nếu con bạn có các triệu chứng nghiêm trọng hơn, như khó thở hoặc có vẻ ốm bất thường, hãy gọi số cấp cứu hoặc đưa chúng đến phòng cấp cứu gần nhất.

Hầu hết trẻ em bị COVID-19 có các triệu chứng nhẹ hoặc có thể không có triệu chứng gì. Nhưng điều quan trọng là phải bảo vệ người cao tuổi và những người khác dễ bị nhiễm trùng nặng hơn. Vì vậy, hãy giữ con bạn ở nhà nếu bạn nghĩ rằng chúng đã tiếp xúc với COVID-19 hoặc mắc bệnh này, nhưng hãy nhớ gọi cho bác sĩ hoặc nhân viên y tế của chúng để được tư vấn.

Đối với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác như cúm, hãy tìm kiếm sự chăm sóc sớm nếu bạn hoặc con bạn có các triệu chứng. Cố gắng tránh đến những nơi công cộng (như nơi làm việc, trường học hoặc phương tiện giao thông công cộng) và không tiếp xúc với người già hoặc thành viên gia đình bị suy giảm miễn dịch. Nếu bạn sống chung với người già cũng vậy, nên tách các thế hệ trong gia đình ra.

 

Tôi có nên đưa con tôi đi xét nghiệm bệnh do coronavirus 2019 (COVID-19) không?

Bạn không cần đưa con mình đi xét nghiệm nếu con khỏe mạnh và không có bất kỳ triệu chứng nào (chẳng hạn như sốt, ho hoặc khó thở). Đồng thời, hãy đảm bảo thực hiện tất cả các bước quan trọng để bảo vệ gia đình bạn khỏi COVID-19.


Những thắc mắc về Coronavirus

Cuộc trò chuyện với Giáo sư Julie Leask, chuyên gia Y tế Công cộng tại Đại học Sydney.

UNICEF

 

>> Tìm hiểu thêm về tiêm chủng

>> World Immunization Week


Bài viết này được xuất bản vào ngày 23 tháng 4 năm 2020. Nó được cập nhật lần cuối vào ngày 14 tháng 1 năm 2021.