Sự tự tin và lòng tự trọng

Hãy là bạn với bén và luôn giữ bình tĩnh và biết được nguyên nhân tại sao bé làm những việc bé làm gì chúng làm sau đó là phải rất là kiên nhẫn đối với bé.

UNICEF Việt Nam
Be your child's friend and always stay calm you must hear the reasons why children do what they do and then be extremely patient with the child.
UNICEF Viet Nam
31 Tháng 5 2019

Phần lớn các phụ huynh hay nghĩ rằng việc dạy về lòng tự trọng thì để nhà trường sẽ dạy nó. Nhưng không phải, lúc đó đã quá muộn rồi bởi vì 5 năm đầu đời sẽ là 5 năm quyết định cho cái lòng tự trọng đó nhưng 5 năm đầu tiên cũng là giai đoạn căng thẳng nhất vì mọi thứ bắt đầu từ con số không, bởi vì bé chỉ có thể học cách duy nhất là thử và thử lại. Những lúc bé phạm lỗi chỉ cần ở cạnh bé, giữ cho bé được an toàn và khuyến khích mỗi khi bé thất bại như vậy bé sẽ tìm một cách khác và cách tốt hơn về nguyên tắc bé té đủ số lần thì biết đi thôi.

Vì sao trẻ em rất dễ chơi với trẻ em? Bởi vì trẻ em tìm thấy sự đồng cảm nếu như mình muốn trẻ em mở hơn với mình, thì đương nhiên mình phải là trẻ em.NSƯT Nguyễn Xuân Bắc, Đại sứ Thiện chí UNICEF 

UNICEF Viet Nam

Lời thoại của video "Sự tự tin và lòng tự trọng"

PGS TS Nguyễn Thị Mỹ Trinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Mầm non, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam

Những dấu hiệu đầu tiên của sự tự tin và tự trọng của đứa trẻ có thể nói bắt nguồn rất sớm. Từ khi đứa trẻ nhận biết mình là một cá thể tồn tại tương đối độc lập, mình là ai, mình có vị trí gì, mình có giá trị gì, mình làm gì, mình làm như thế nào để tạo ra mối quan hệ tốt đó trong qua trình như thế thì sự tự tin và lòng tự trọng của đứa trẻ được hình thành. Cha mẹ cần quan tâm và bồi dưỡng đến sự tự tin và lòng tự trọng của đứa trẻ là bời vì kiểu gì đứa trẻ cũng phải bước ra thế giới, mà các con phải là một chủ thể chủ động trong việc giải quyết các vấn đề của bản thân mình 

PGS. TS Trần Hữu Đức, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Tâm lý Better Living

Tuy nhiên phần lớn các phụ huynh hay nghĩ rằng việc dạy về lòng tự trọng thì để nhà trường sẽ dạy nó. Nhưng không phải, lúc đó đã quá muộn rồi bởi vì 5 năm đầu đời sẽ là 5 năm quyết định cho cái lòng tự trọng đó nhưng 5 năm đầu tiên cũng là giai đoạn căng thẳng nhất vì mọi thứ bắt đầu từ con số không, bởi vì bé chỉ có thể học cách duy nhất là thử và thử lại. Những lúc bé phạm lỗi chỉ cần ở cạnh bé, giữ cho bé được an toàn và khuyến khích mỗi khi bé thất bại như vậy bé sẽ tìm một cách khác và cách tốt hơn về nguyên tắc bé té đủ số lần thì biết đi thôi

PGS TS Nguyễn Thị Mỹ Trinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Mầm non, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam

Thất bại giữ có giá trị lớn trong việc rèn luyện tính cách và thái độ đối diện với thất bại. Cho nên bố mẹ không nên làm thay làm hộ chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện thuận lợi nhất cho đứa trẻ và nhờ đó đứa trẻ sẽ phát triển. Cùng với sự trưởng thành về khả năng của đứa trẻ sự tôn trọng trẻ, và tạo cơ hội cho đứa trẻ thử thách bản thân là cũng rất quan trọng.

NSƯT Nguyễn Xuân Bắc, Đại sứ Thiện chí UNICEF 

Vì sao trẻ em rất dễ chơi với trẻ em? Bởi vì trẻ em tìm thấy sự đồng cảm nếu như mình muốn trẻ em mở hơn với mình, thì đương nhiên mình phải là trẻ em.

PGS. TS Trần Hữu Đức, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Tâm lý Better Living

Hãy là bạn với bén và luôn giữ bình tĩnh và biết được nguyên nhân tại sao bé làm những việc bé làm gì chúng làm sau đó là phải rất là kiên nhẫn đối với bé. Và bé nào có được lòng tự trọng bé sẽ là đứa trẻ rất dễ thích nghi, đứa bé đó sẽ rất là tự tin trong giao tiếp, khỏe cả thân, trí của bé cũng phát triển rất là tốt và tâm lý của bé cũng sẽ rất là ổn định. Sau 5 năm đầu đời như vậy bé sẽ bước vào lớp 1, mà chắc chắn một điều là thầy cô đều yêu và bạn bè đều quý. Và chúng ta đang chuẩn bị cho bé một hành trình rất là dài sau đó trong quá trình tích lũy nhân phẩm và đức hạnh đức hạnh trong suốt cuộc đời của bé.