Hướng đến một thế giới nơi mọi trẻ em đều được vui chơi và giao lưu

Tại sao vui chơi lại quan trọng và làm cách nào để mọi trẻ em đều được vui chơi

UNICEF và Quỹ LEGO
Chi He, 5 tuổi, người dân tộc Ba Na chơi trò chơi cắt dán và xếp hình cùng mẹ Byai, 32 tuổi và bố Hùng, 33 tuổi chơi trò chơi cắt dán giấy tại nhà.
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung
09 Tháng 5 2024

Có nhiều hình thức vui chơi như ném bóng, nhảy múa hay đuổi bắt. Dù giàu hay nghèo, dù thuộc nền văn hóa nào, mọi người trên khắp thế giới đều vui chơi bằng các cách khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu vui chơi là một nhu cầu sinh học của mỗi đứa trẻ.

Vui chơi là cách trẻ nhỏ khám phá thế giới, hình thành kỹ năng kể truyện, trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng xã hội. Vui chơi là hoạt động thiết yếu đối với trẻ em. Vui chơi là cách hiệu quả để cha mẹ và con cái kết nối và thể hiện tình yêu thương.

Tại sao vui chơi lại quan trọng?

Trẻ em học được nhiều điều bổ ích qua hoạt động vui chơi. Vui chơi tạo cho trẻ những cơ hội học tập sâu rộng trên mọi lĩnh vực phát triển - trí tuệ, xã hội, cảm xúc và thể chất. Khi vui chơi, trẻ học cách tạo dựng mối quan hệ với người khác, xây dựng kỹ năng lãnh đạo, trở nên bản lĩnh hơn, khắc phục khó khăn cũng như vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân. Khi được vui chơi, trẻ em cảm thấy an toàn. Trẻ em vui chơi để tìm hiểu thế giới xung quanh. Nói một cách tổng quát hơn, vui chơi là nền tảng để trẻ thể hiện và phát triển trí tưởng tượng cũng như khả năng sáng tạo. Đây là những kỹ năng quan trọng mà trẻ cần trang bị trước khi bước vào một thế giới luôn đổi mới với những cải tiến công nghệ hiện nay.

Những tương tác khi vui chơi giúp trẻ, cha mẹ và người chăm sóc trẻ hạnh phúc và có tinh thần tích cực hơn. Khi các cuộc khủng hoảng nhân đạo làm đảo lộn thế giới của trẻ, chính những trò chơi đã giúp trẻ tìm thấy sự an toàn và thời gian nghỉ ngơi sau khi những trải qua những biến cố, đồng thời giúp trẻ khám phá và tìm hiểu về thế giới. Khi trẻ em phải rời xa mái ấm vì chiến tranh, xung đột và ly tán, việc xây dựng quan hệ khăng khít với cha mẹ/người chăm sóc và bạn bè đồng trang lứa là bước đệm quan trọng giúp trẻ không bị tác động tiêu cực bởi bạo lực, đau khổ và những trải nghiệm bất lợi khác. Vui chơi trấn an và vỗ về tinh thần trẻ.

Để khuyến khích những tương tác vui vẻ giữa cha mẹ/người chăm sóc trẻ và trẻ em, chính phủ và các bên liên quan cần tạo ra một môi trường thuận lợi.

Đâu là những thách thức và giải pháp?

Thúc đẩy môi trường an toàn và lành mạnh để cha mẹ tham gia và chơi với trẻ là giải pháp giúp trẻ phát triển. Tuy nhiên, cha mẹ và người chăm sóc có thể không nhận được sự hỗ trợ cần thiết để có thể tham gia chơi cùng con cái. Nguyên nhân do những căng thẳng về tài chính, tính cách và nghề nghiệp của họ. Hơn nữa, việc không nhận thức đầy đủ về giá trị của hoạt động vui chơi có thể là trở ngại đối với các bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ và các nhà hoạch định chính sách trong việc thay đổi chính sách quốc gia và các chương trình hỗ trợ làm cha mẹ.

Để khuyến khích những tương tác vui vẻ giữa cha mẹ/người chăm sóc trẻ và trẻ em, chính phủ và các bên liên quan cần tạo ra một môi trường thuận lợi. Họ cần xây dựng chính sách khuyến khích học tập dựa trên vui chơi, khẳng định quyền vui chơi của trẻ em và đầu tư vào các chương trình làm cha mẹ nhằm đảm bảo sức khỏe và phúc lợi của người chăm sóc trẻ, đồng thời trang bị cho cha mẹ/người chăm sóc những kỹ năng cần thiết để tham gia vui chơi cùng con trẻ. Những chính sách này cần hỗ trợ đầy đủ cho cha mẹ/người chăm sóc trẻ, ví dụ: nghỉ phép có lương cho cha mẹ; dịch vụ chăm sóc trẻ em chất lượng, giá cả hợp lý, dễ tiếp cận; nâng cao khả năng chi tiêu thông qua các dịch vụ phúc lợi xã hội như đảm bảo thu nhập cơ bản cho toàn bộ người dân; hỗ trợ tăng cường sức khỏe tâm thần; và xây dựng các cộng đồng và mạng lưới hỗ trợ.

Để gia tăng nhu cầu vui chơi và thu hút sự ủng hộ của xã hội, cần có các chiến lược giúp cha mẹ hiểu được lợi ích to lớn của việc vui chơi, vai trò của họ trong việc cung cấp những trải nghiệm vui chơi có ý nghĩa trong gia đình và trao quyền cho cha mẹ tham gia vui chơi cùng con mình.

Những tương tác vui vẻ giữa người chăm sóc trẻ và trẻ em có thể bao gồm những trò chơi không cần đồ chơi như ú òa, trốn tìm hoặc chỉ đơn giản là phản ứng trước nét mặt và âm thanh mà trẻ tạo ra. Tuy nhiên, đối với những trò chơi cần có đồ chơi, không cần thiết phải chi nhiều tiền để mua. Có thể làm phong phú môi trường học tập của trẻ bằng đồ chơi và vật liệu được sản xuất tại địa phương phù hợp với bối cảnh học tập và những trò chơi truyền thống trong cộng đồng. Ở nhà, đồ chơi có thể làm từ những vật dụng gia đình thông thường an toàn cho trẻ.

Hãy hành động!

Hơn bao giờ hết, chúng ta cần cung cấp cho các bậc cha mẹ và người chăm sóc sự hỗ trợ cần thiết để tạo điều kiện cho họ chăm sóc và vui chơi cùng con cái. Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng một thế giới nơi mọi trẻ em đều được vui chơi và giao lưu.

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác mới, UNICEF và Quỹ LEGO đang hỗ trợ các quốc gia trên thế giới chương trình nuôi dạy con bằng hoạt động vui chơi đến với nhiều gia đình hơn. Chúng tôi đang vận động các nhà hoạch định chính sách và huy động sự tham gia của cộng đồng vào các chương trình nâng cao phúc lợi cho trẻ và người chăm sóc. Quan hệ hợp tác này sẽ hỗ trợ chính phủ và các bên liên quan khác mở rộng quy mô các chương trình làm cha mẹ, giảm bớt những rủi ro các em nhỏ có thể gặp phải như bị lạm dụng và bị bỏ bê, đồng thời nâng cao nhận thức của mọi người.


Các tác giả 

Oluwatosin Akingbulu, Chuyên gia vận động chính sách và truyền thông, UNICEF

Boniface Kakhobwe, Sự phát triển của trẻ thơ, UNICEF

Aaron Lee Morris, Chuyên gia về sự phát triển của trẻ thơ, Quỹ LEGO

Radhika Mitter, Sự phát triển của trẻ thơ, UNICEF

Benjamin Perks, Trưởng chương trình vận động chính sách, UNICEF

Euan Wilmshurst, Trưởng chương trình vận động chính sách & truyền thông, Quỹ LEGO

UNICEF Blog

UNICEF Blog thúc đẩy quyền và hạnh phúc của trẻ em cũng như triển khai các ý tưởng cải thiện cuộc sống của trẻ và gia đình. Chúng tôi mang đến cho bạn những thông tin và cái nhìn sâu sắc ​​từ các chuyên gia hàng đầu thế giới về quyền trẻ em cũng như báo cáo từ cán bộ UNICEF tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các quan điểm trình bày trên UNICEF Blog thuộc (các) tác giả và không nhất thiết phản ánh lập trường chính thức của UNICEF.

Khám phá các chủ đề blog của chúng tôi: