Việt Nam là một trong số ít quốc gia đạt được cân bằng giới về kỹ năng số và sử dụng mạng Internet

Nhân Ngày Quốc tế Nữ giới trong Công nghệ Thông tin-Truyền thông, một phân tích mới cảnh báo rằng trong một thế giới ngày càng kết nối hơn, trẻ em gái* đang bị bỏ lại phía sau tại nhiều quốc gia

27 Tháng 4 2023
Tan Thanh Hien (left) 11 years old and her friend Tan Thi Hang (right) 11 years old, were trying the AR technology on the tablet supported by UNICEF at Bat Xat secondary high school in Lao Cai.
UNICEF Viet Nam\Vu Le Hoang
Tan Thanh Hien (left) 11 years old and her friend Tan Thi Hang (right) 11 years old, were trying the AR technology on the tablet supported by UNICEF at Bat Xat secondary high school in Lao Cai.

NEW YORK/HÀ NỘI, 27/4/2023 – Theo một phân tích mới của UNICEF công bố vào Ngày Quốc tế Nữ giới trong Công nghệ Thông tin-Truyền thông, Việt Nam là một trong số 4 quốc gia[1] đạt được cân bằng giới về kỹ năng số. Khi bàn tới vấn đề cân bằng giới, phân tích về sử dụng mạng Internet ở thanh thiếu niên cho thấy chỉ có 8[2] trong số 54 quốc gia và vùng lãnh thổ được phân tích đạt được điều này. Tuy nhiên, khoảng 90% trẻ em gái vị thành niên và phụ nữ trẻ không sử dụng mạng Internet tại các quốc gia thu nhập thấp, trong khi nam giới cùng độ tuổi lại có khả năng truy cập mạng cao gấp đôi.

Theo Giám đốc Giáo dục Toàn cầu của UNICEF Robert Jenkins, “Thu hẹp khoảng cách số giữa trẻ em gái và trẻ em trai không chỉ dừng ở khả năng tiếp cận Internet và công nghệ. Đó còn là trao quyền để trẻ em gái trở thành những người đổi mới, sáng tạo và lãnh đạo. Nếu muốn giải quyết khoảng cách giới trong thị trường lao động, đặc biệt là trong các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM), chúng ta phải bắt đầu ngay bây giờ bằng cách giúp những người trẻ tuổi, đặc biệt là nữ giới có được kỹ năng số.”

Báo cáo – Thu hẹp Khoảng cách số: Thách thức và Kêu gọi Hành động Khẩn cấp để Phát triển Kỹ năng số Công bằng – tìm hiểu kỹ lưỡng vấn đề khoảng cách giới về kỹ thuật số ở thanh thiếu niên từ 15-24 tuổi thông qua phân tích những dữ liệu hiện có về sử dụng Internet, sở hữu điện thoại di động, và những kỹ năng số ở hầu hết các quốc gia thu nhập thấp, trung bình thấp và trung bình. Mặc dù cần có thêm các dữ liệu phân tách giới để theo dõi, hiểu rõ hơn và hướng tới hòa nhập kỹ thuật số, báo cáo cho thấy trẻ em gái đang bị bỏ lại phía sau trong một thế giới ngày càng số hóa và kết nối hơn.

Mặc dù việc thúc đẩy tiếp cận mạng Internet rất quan trọng, nhưng thực trạng đào tạo kỹ năng số vẫn còn chưa đủ. Ví dụ, tại hầu hết các quốc gia được phân tích, tỷ lệ thanh thiếu niên có truy cập mạng Internet tại nhà cao hơn nhiều so với tỷ lệ thanh thiếu niên có kỹ năng số. 

Chỉ tại Việt Nam và Mông Cổ, cân bằng giới được ghi nhận ở cả kỹ năng đọc hiểu cơ bản lẫn kỹ năng số khi quan sát vấn đề cân bằng giới ở các nhóm tuổi cụ thể. Kết quả cho thấy tại các quốc gia này, cả trẻ em gái và trai độ tuổi từ 7-14 có kỹ năng đọc hiểu nền tảng như nhau, trong khi trẻ em gái và trai vị thành niên cũng như nam nữ thanh niên trong độ tuổi từ 15-24 có kỹ năng số cơ bản với tỷ lệ tương đương.

Tuy nhiên, đạt được cân bằng giới không nhất thiết là các kỹ năng này phổ biến trong dân số. Ví dụ, tại Việt Nam, mặc dù 83% trẻ trong độ tuổi từ 7-14 có kỹ năng đọc hiểu nền tảng nhưng chỉ có khoảng 36% dân số từ 15-24 tuổi có kỹ năng số cơ bản. Do đó, mặc dù đã tồn tại cân bằng giới, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước cho tới khi tất cả thanh thiếu niên đạt được kỹ năng cần thiết để có việc làm và thu nhập cao hơn.

Theo báo cáo, trên toàn cầu, trẻ em gái thường có ít cơ hội nhất trong phát triển các kỹ năng cần thiết cho học tập và làm việc ở thế kỷ 21. Trung bình trên 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, cơ hội tiếp cận kỹ năng số ở trẻ em gái ít hơn 35% so với trẻ em trai cùng độ tuổi, bao gồm các hoạt động đơn giản như sao chép tệp tin hay thư mục, gửi thư điện tử hoặc chuyển tệp.

Theo báo cáo, rào cản không chỉ đơn giản là thiếu truy cập internet, mà nguyên nhân còn sâu xa hơn nhiều. Các phát hiện cho thấy môi trường giáo dục và gia đình đóng vai trò quan trọng trong vấn đề khoảng cách giới về kỹ thuật số. Ví dụ, ngay trong cùng một gia đình, trẻ em gái có ít khả năng tiếp cận, tận dụng tối đa mạng Internet cũng như các công nghệ số hơn so với trẻ em trai. Trong số 41 quốc gia và vùng lãnh thổ được phân tích, các hộ gia đình có nhiều khả năng  cho con trai dùng điện thoại di động hơn là cho con gái. Trong khi đó, hầu hết các nhà giáo dục không tính đến yếu tố giới và thúc đẩy sự tiến bộ của trẻ em gái trong giáo dục kỹ năng số, điều này càng cản trở sự phát triển của trẻ em gái.

Rào cản tiếp cận các cơ hội học lên cao và thị trường lao động, các định kiến và chuẩn mực phân biệt đối xử phổ biến về giới, cũng như những lo ngại về sự an toàn trên không gian mạng có thể hạn chế hơn nữa việc hòa nhập kỹ năng số và phát triển kỹ năng của trẻ em gái. 

Bản báo cáo cũng lập luận rằng ngay cả khi trẻ em gái có quyền tiếp cận bình đẳng để học các kỹ năng đọc hiểu và toán nền tảng – và đạt thành tích ngang bằng hoặc tốt hơn các bạn nam cùng tuổi – điều này không phải lúc nào cũng chuyển đổi thành kỹ năng số. Để phá bỏ những rào cản đang kìm hãm trẻ em gái, các em cần được tiếp xúc và tiếp cận sớm với công nghệ, đào tạo kỹ năng số và kỹ năng sống, cũng như nỗ lực giải quyết các định kiến giới có hại, đặc biệt là trong gia đình, cũng như bạo lực mạng. Thêm vào đó, chỉ bằng cách áp dụng các cách tiếp cận giảng dạy mang tính chuyển đổi về giới mới có thể phá bỏ những rào cản với sự tiến bộ của trẻ em gái trong lĩnh vực STEM, đảm bảo sự tiếp cận bình đẳng cho mọi học sinh.

UNICEF đang kêu gọi chính phủ các nước và đối tác thu hẹp khoảng cách giới và đảm bảo trẻ em gái có cơ hội để thành công trong thế giới số. Dưới đây là một số khuyến nghị:

  • Giảng dạy kỹ năng số bình đẳng cho trẻ em gái và trẻ em trai trong và ngoài trường học, bao gồm cả các chương trình cộng đồng và đảm bảo rằng giáo dục số được dạy từ bậc mầm non trở lên.
  • Bảo vệ sự an toàn trên không gian trực tuyến của trẻ em gái thông qua các không gian mạng an toàn, chính sách và luật, cùng hoạt động giáo dục.
     
  • Thúc đẩy khả năng tiếp cận của trẻ em gái với giáo dục đồng đẳng, tư vấn, thực tập và thực hành tìm hiểu công việc trong thế giới số/STEM. 

###

Lưu ý cho biên tập viên:

* Báo cáo tập trung vào khoảng cách giới trong thanh thiếu niên độ tuổi 15-24. Nói đơn giản, thông cáo báo chí nói tắt cụm từ đối tượng “trẻ em gái vị thành niên và phụ nữ trẻ” và “trẻ em trai vị thành niên và nam giới trẻ” thành “trẻ em gái” và “trẻ em trai”.

Phân tích được trình bày trong bản báo cáo dựa trên dữ liệu từ Điều tra Điều tra Đánh giá các mục tiêu về trẻ em và phụ nữ (MICS) và Điều tra Dân số và Sức khỏe (DHS), cùng những phát hiện về kỹ năng số được dựa trên riêng dữ liệu thu thập từ phương tiện thông tin đại chúng và mô-đun Công nghệ Thông tin-Truyền thông trong MICS6.

Có thể truy cập bản báo cáo và phân tích tại đây.

Tải nội dung đa phương tiện tại đây.

Về UNICEF
UNICEF hiện đang hoạt động tại những nơi khó khăn nhất trên thế giới, để tiếp cận với những trẻ em thiệt thòi nhất trên toàn cầu. Chúng tôi hoạt động trên hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để giúp đỡ mọi trẻ em ở mọi nơi, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Để tìm thêm thông tin về UNICEF và công việc chúng tôi đang làm, vui lòng truy cập: www.unicef.org

Theo dõi UNICEF trên TwitterFacebookInstagram và YouTube

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên lạc với:

Sara Alhattab, UNICEF New York, Tel: +1 917 957 6536, salhattab@unicef.org

Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, Tel: +84 (024) 38500225; Mobile: +84 (0) 904154678, ntthuong@unicef.org


[1] Cụ thể là Việt Nam, Mông Cổ, Samoa và Lesotho.

[2] Việt Nam, Quần đảo Turks and Caicos, Fiji, Maldives, Armenia, Nam Phi, Suriname và Tuvalu

Liên hệ báo chí

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678
Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748

Nguồn bổ sung

Mong Quynh Chi 14 years old, tries the AVR technology by the headset and equipment supported by UNICEF at Bat Xat secondary high school in Lao Cai, Viet Nam.

 

 

 

 

 

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên các kênh Facebook, InstagramTwitter, Youtube, LinkedIn và TikTok