Ngày hội Vui chơi cho Trẻ em do UNICEF hỗ trợ thể hiện tầm quan trọng của vui chơi trong sự phát triển của trẻ em

08 Tháng 6 2024
Người tham dự sự kiện Ngày hội vui chơi cho trẻ em
UNICEF Việt Nam\Nguyễn Đức Hiếu

Hà Nội, Việt Nam – Ngày 8 tháng 6 năm 2024 – Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Vui chơi đầu tiên,  Ngày hội Vui chơi sôi động dành cho trẻ em đã được tổ chức hôm nay tại Vườn hoa Quốc Tử Giám tại Hà Nội. Ngày hội do UNICEF, Think Playground và Trung tâm Văn hóa và Khoa học của Văn Miếu đồng tổ chức. Sự kiện được thiết kế có tính hòa nhập để tất trẻ em, bao gồm cả trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ có nhu cầu đặc biệt đều có thể tham gia, qua đó nhấn mạnh vai trò quan trọng của vui chơi đối với sự phát triển của trẻ em.

"Hôm nay, chúng ta tham gia một phong trào toàn cầu do Chính phủ Việt Nam thúc đẩy nhằm tôn vinh một điều cơ bản đối với cuộc sống của mỗi trẻ em, đó là vui chơi! Tại sao lại mong muốn có một Ngày Quốc tế Vui chơi?  Bởi vì vui chơi là điều cần thiết cho một nền giáo dục có chất lượng, cần thiết cho phát triển trí tuệ; cần thiết cho việc học các 'kỹ năng mềm' - những kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai; và vui chơi có vai trò quan trọng trong việc hình thành sức khỏe tâm thần tích cực. Các kỹ năng sáng tạo, đổi mới, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm là những kỹ năng được học hỏi hiệu quả nhất thông qua vui chơi.  Vì lý do này, hệ thống giáo dục ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đã áp dụng các phương pháp học tập có sự tham gia nhằm thúc đẩy việc học tập các kỹ năng tình cảm xã hội.  Vui chơi không chỉ là niềm vui, mà còn làm thay đổi cuộc sống", bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF phát biểu.

Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam Rana Flowers chơi cùng trẻ em tại sự kiện Ngày hội Vui chơi cho trẻ em, Văn Miếu Quốc Tử Giám vào ngày 8/6/2024.
UNICEF Việt Nam\Nguyễn Đức Hiếu
Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam Rana Flowers chơi cùng trẻ con tại sự kiện Ngày hội Vui chơi cho trẻ em, Văn Miếu Quốc Tử Giám vào ngày 8/6/2024.

Quyền vui chơi cho trẻ em được quy định trong Công ước về Quốc tế về  Quyền Trẻ em (CRC) và Luật Trẻ em Việt Nam. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ em đều có cơ hội được vui chơi thoải mái. Ước tính có khoảng 160 triệu trẻ em trên toàn cầu bị buộc phải làm việc thay vì vui chơi. Một số em do cha mẹ không để thời gian cho vui chơi. Một số khác thì do không gian vui chơi không được thiết kế dành cho trẻ em và nhiều trẻ em  không có không gian an toàn để vui chơi.

Chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, các nhà giáo dục, phụ huynh và cộng đồng có trách nhiệm nâng cao nhận thức về những lợi ích mà vui chơi mang lại cho giáo dục, tâm lý xã hội và cảm xúc, duy trì và thúc đẩy quyền vui chơi cho tất cả trẻ em. Điều này bao gồm tạo ra các không gian an toàn và hòa nhập để vui chơi, đảm bảo trẻ em có được các tài liệu và tài nguyên vui chơi, và công nhận  giá trị của vui chơi đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ em. Ngày hội Vui chơi nhằm mục đích nâng cao nhận thức về những vấn đề quan trọng này và vận động cho tất cả trẻ em có không gian an toàn để vui chơi. 

Ngô Tấn Lộc (trái) and Trần Ngọc Minh (phải), học sinh lớp 5 tại Trường Tiểu học Vinschool phát biểu về tầm quan trọng của vui chơi đối với trẻ em tại sự kiện Ngày hội Vui chơi cho trẻ em, Văn Miếu Quốc Tử Giám vào ngày 8/6/2024.
UNICEF Viet Nam\Nguyen Duc Hieu
Ngô Tấn Lộc (trái) and Trần Ngọc Minh (phải), học sinh lớp 5 tại Trường Tiểu học Vinschool phát biểu về tầm quan trọng của vui chơi đối với trẻ em tại sự kiện Ngày hội Vui chơi cho trẻ em, Văn Miếu Quốc Tử Giám vào ngày 8/6/2024.

Hàng trăm trẻ em bao gồm cả trẻ khuyết tật, trẻ dễ bị tổn thương và gia đình các em đã tham gia vào Ngày hội. Với chủ đề hòa nhập, văn hóa và môi trường, Ngày hội bao gồm các trò chơi tương tác và các hoạt động giải trí đa dạng. Các hoạt động này được thiết kế đặc biệt để phục vụ cho tất cả các trẻ ở những độ tuổi khác nhau và có những khả năng khác nhau, nhằm đảm bảo tất cả trẻ em (và cha mẹ của các em) đều có cơ hội tham gia và trải nghiệm niềm vui và lợi ích của việc vui chơi.

Trẻ em chơi đùa tại Ngày hội Vui chơi cho trẻ em, Văn Miếu Quốc Tử Giám vào ngày 8/6/2024.
UNICEF Việt Nam\Nguyễn Đức Hiếu
Trẻ em chơi đùa tại Ngày hội Vui chơi cho trẻ em, Văn Miếu Quốc Tử Giám vào ngày 8/6/2024.
Trẻ em chơi đùa tại Ngày hội vui chơi cho trẻ em, Văn Miếu Quốc Tử Giám vào ngày 8/6/2024.
UNICEF Việt Nam\Nguyễn Đức Hiếu
Trẻ em chơi đùa tại Ngày hội vui chơi cho trẻ em, Văn Miếu Quốc Tử Giám vào ngày 8/6/2024.

Đặc biệt, 31 bức tranh sống động đã được trưng bày tại sự kiện. Những tác phẩm này được lựa chọn từ một cuộc thi vẽ tranh do UNICEF tổ chức cho trẻ em từ 6-15 tuổi tại Việt Nam về sân chơi mơ ước, hòa nhập và thân thiện với môi trường của các em. Hơn 8.000 bài dự thi đã được gửi tới, thể hiện sự sáng tạo và tiếng nói của trẻ em ở khắp mọi miền, thuộc các dân tộc khác nhau bao gồm cả trẻ  dân tộc thiểu số và trẻ khuyết tật.

Trẻ em gái xem tranh.
UNICEF Việt Nam\Nguyễn Đức Hiếu
Triển lãm tranh của trẻ em "Sân chơi mơ ước của em" tại Ngày hội vui chơi cho trẻ em, Văn Miếu Quốc Tử Giám vào ngày 8/6/2024.

Ngày hội Vui chơi cho trẻ em được tổ chức để kỷ niệm Ngày Quốc tế Vui chơi đầu tiên, được quy định vào ngày 11 tháng 6 hàng năm. Sáng kiến toàn cầu này nhấn mạnh tầm quan trọng và lợi ích to lớn của vui chơi trong việc tăng cường sức khỏe thể chất, tinh thần, xã hội và cảm xúc của trẻ em.

Liên hệ báo chí

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt động ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên các kênh Facebook, InstagramX, Youtube, LinkedIn và TikTok