Việt Nam tiến hành những bước quan trọng trong việc xây dựng toàn diện luật tư pháp cho trẻ vị thành niên

Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với UNICEF tổ chức Hội thảo tham vấn để học hỏi từ kinh nghiệm của các quốc gia đã ban hành luật tư pháp cho trẻ vị thành niên.

31 Tháng 8 2022

Hà Nội, 31 tháng 8 năm 2022 – Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với UNICEF tổ chức Hội thảo tham vấn để học hỏi từ kinh nghiệm của các quốc gia đã ban hành luật tư pháp cho trẻ vị thành niên. 

Vừa qua, Tòa án nhân dân cùng UNICEF tổ chức hội thảo về các vấn đề tư pháp cho trẻ vị thành niên
Hội thảo diễn ra tại Hà Nội với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu trong khuôn khổ Dự án Tăng cường luật pháp và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE). Thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm và các điển hình tốt nhất của khu vực quốc tế và khu vực. Hội thảo là diễn đàn để thảo luận về những biện pháp chiến lược nhằm tăng cường tư pháp cho người chưa thành niên đóng góp vào đề cương để xây dựng đạo luật tư pháp cho người người chưa thành niên.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình phát biểu: “Ý kiến góp ý của các chuyên gia, các đại biểu là nguồn tư liệu quan trọng cho Tòa án nhân dân tối cao cân nhắc, đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên vào Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2023”.

Việt Nam tiến hành những bước đi quan trọng hướng tới việc xây dựng một đạo luật toàn diện về tư pháp người chưa thành niên

Trong những năm vừa qua, nhà nước Việt Nam đã có những nỗ lực quan trọng trong việc hoàn thiện pháp luật về tư pháp với người chưa thành niên. Tuy nhiên, việc xử lý người chưa thành niên vi phạm pháp luật được quy định rải rác trong Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính, gây khó khăn cho việc thi hành pháp luật một cách hiệu quả. 

Bà Lesley Miller - Phó trưởng đại diện UNICEF Việt Nam phát biểu: “UNICEF tham gia tích cực và bước đi quan trọng này hướng tới việc xây dựng một đạo luật toàn diện về tư pháp người chưa thành niên. Chúng tôi hoan nghênh việc áp dụng một cách tiếp cận toàn diện để mang lại những sự thay đổi chiến lược, nhằm tăng cường tiếp cận tư pháp cho tất cả người chưa thành niên vi phạm pháp luật cũng như nạn nhân, nhân chứng của tội phạm”.

Việt Nam tiến hành những bước đi quan trọng hướng tới việc xây dựng một đạo luật toàn diện về tư pháp người chưa thành niên

Nhận thức được tính dễ bị tổn thương đặc trưng của người chưa thành niên, Công ước Quyền trẻ em yêu cầu thiết lập một hệ thống riêng và áp dụng cách tiếp cận chuyên biệt cho người chưa thành niên vi phạm pháp luật. Trọng tâm của hệ thống này là một đạo luật toàn diện về tư pháp người chưa thành niên như nhiều quốc gia trên thế giới và hầu như tất cả các nước ASEAN đã làm.

Ông Thomas Wiersing, Đại biện lâm thời Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam chia sẻ: “Một đạo luật toàn diện về Tư pháp cho người chưa thành niên là nền tảng của một hệ thống tư pháp thân thiện với người chưa thành niên. Trong đó quy định các nguyên tắc, mục tiêu, thủ tục, và dịch vụ đặc thù, được điều chỉnh cho phù hợp với trẻ vị thành niên”

Việt Nam tiến hành những bước đi quan trọng hướng tới việc xây dựng một đạo luật toàn diện về tư pháp người chưa thành niên

Trong hội thảo này, các diễn giả chính quốc tế, các chuyên gia từ các ủy ban liên quan của Quốc hội, các bộ ngành, các tổ chức đoàn thể và chuyên môn, tòa án tối cao và cấp tỉnh, và các cơ quan phát triển đã tham gia thảo luận. 


Trong đó, các vấn đề được thảo luận bao gồm sự cần thiết trong sự hợp tác và điều phối liên ngành hiệu quả; xử lý trẻ em và nhạy cảm về giới đối với trẻ vị thành niên; một loạt các biện pháp trừng phạt chặt chẽ; vai trò của nhân viên xã hội trong tất cả các giai đoạn của thủ tục tư pháp trẻ em; và phát triển các dịch vụ phúc lợi xã hội để phục hồi chức năng cho trẻ vị thành niên dựa vào cộng đồng.
 

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt động ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok