Bắt nạt trẻ nhỏ trên mạng và những tác động đến tâm lý trẻ em

Trong một cuộc khảo sát của UNICEF, hơn một phần ba trẻ em cho biết các em đã từng là nhân của bắt nạt trên mạng. Vậy điều này tác động thế nào đến tâm lý trẻ em?

06 Tháng 9 2019
End Bullying
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung

Những dữ liệu thu thập được

Số lượng thanh thiếu niên bị bắt nạt

New York, Hà Nội, 4 tháng 9 năm 2019 – Một phần ba thanh thiếu niên ở 30 quốc gia cho biết họ đã từng là nạn nhân bị bắt nạt trên mạng, trong đó một phần năm cho biết đã từng bỏ học vì bị bắt nạt trên mạng và bạo lực – theo kết quả từ cuộc khảo sát ý kiến do UNICEF và Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Bạo lực đối với trẻ em công bố hôm nay. Cũng theo khảo sát này, 21% thanh thiếu niên Việt Nam tham gia khảo sát cho biết họ là nạn nhân của bắt nạt trên mạng và hầu hết (75%) đều không biết về đường dây nóng hoặc các dịch vụ có thể giúp họ nếu bị bắt nạt hoặc bị bạo lực trên mạng.

Bắt nạt xảy ra trên các nền tảng mạng xã hội

Hơn 170.000 người sử dụng U-Report (U-Reporters) tuổi từ 13-24 đã tham gia khảo sát ý kiến, bao gồm thanh thiếu niên của Albania, Bangladesh, Belize, Bolivia, Brazil, Burkina Faso, Côte d’Ivoire, Ecuador, Pháp, Gambia, Ghana, Ấn Độ, Indonesia, Iraq, Jamaica, Kosovo, Liberia, Malawi, Malaysia, Mali, Moldova, Montenegro, Myanmar, Nigeria, Romania, Sierra Leone, Trinidad & Tobago, Ukraine, Việt Nam và Zimbabwe.

Khảo sát ý kiến qua tin nhắn ẩn danh thông qua U-Report- một công cụ tăng cường sự tham gia của thanh thiếu niên, gần ba phần tư thanh thiếu niên cho biết mạng xã hội như Facebook, Instagram, Snapchat và Twitter là những nền tảng phổ biến nhất xảy ra bắt nạt trên mạng.

“Ngày nay, không gian lớp học kết nối với thế giới bên ngoài cũng đồng nghĩa với việc giờ đến trường không còn kết thúc lúc học sinh rời lớp học, và thật đáng buồn, bắt nạt học đường cũng không dừng lại ở đó,” Bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF nhận định.

“Cải thiện giáo dục cho thanh thiếu niên đồng nghĩa với trách nhiệm đối với môi trường mà thanh thiếu niên tiếp xúc, cả trên mạng và ngoài đời.”

Trách nhiệm thuộc về ai?

Thanh thiếu niên được khảo sát ý kiến thông qua tin nhắn (SMS) và ứng dụng công nghệ tin nhắn miễn phí được hỏi một loạt những câu hỏi liên quan đến trải nghiệm bị bắt nạt trên mạng và bạo lực, nơi nào thường xuyên xảy ra nhất, ai có trách nhiệm chấm dứt vấn đề này. Khoảng 32% người được khảo sát ý kiến tin rằng chính phủ có trách nhiệm chấm dứt bắt nạt trên mạng, 31% cho rằng trách nhiệm thuộc về thanh thiếu niên, và 29% cho rằng thuộc các công ty cung cấp dịch vụ internet. Về vấn đề  này, 44% thanh thiếu niên Việt Nam cho rằng chính họ có trách nhiệm chấm dứt bắt nạt trên mạng và 30% cho rằng đó là nhiệm vụ của chính phủ.

“Một trong những thông điệp chính có thể thấy rõ từ ý kiến của thanh thiếu niên là sự cần thiết phải có sự tham gia và hợp tác của trẻ em và thanh thiếu niên: Khi được hỏi trách nhiệm chấm dứt bắt nạt trên mạng thuộc về ai, các ý kiến chia đều giữa chính phủ, công ty cung cấp dịch vụ internet (khối tư nhân) và chính thanh thiếu niên,” Bà Najat Maalla Mjid, Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Bạo lực đối với Trẻ em, cho biết. “Chúng ta cần chung sức giải quyết vấn đề này và cần chia sẻ trách nhiệm và hợp tác cùng nhau.”

Liệu bắt nạt chỉ xảy ra ở các quốc gia thu nhập cao?

Kết quả khảo sát ý kiến thách thức quan niệm cho rằng bắt nạt trên mạng giữa học sinh với nhau là vấn đề chỉ tồn tại ở các quốc gia thu nhập cao. Ví dụ, 34% người được hỏi ở khu vực Châu Phi Hạ Sahara cho biết họ đã từng là nạn nhân bị bắt nạt trên mạng. Khoảng 39% nói rằng họ biết những nhóm bí mật trên mạng tồn tại ở cộng đồng có trường học, trên nhóm này một số học sinh chia sẻ thông tin về những học sinh khác phục vụ mục đích bắt nạt.

Lời kêu gọi của UNICEF

Chiến dịch chấm dứt bạo lực

Là một phần trong chiến dịch chấm dứt bạo lực #ENDviolence của UNICEF trong và xung quanh trường học, trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới đã xây dựng Tuyên bố của Thanh thiếu niên Chấm dứt bạo lực #ENDviolence (#ENDviolence Youth Manifesto) vào năm 2018, kêu gọi các chính phủ, giáo viên, cha mẹ và mọi người ủng hộ để chấm dứt bạo lực và đảm bảo rằng học sinh cảm thấy an toàn tại trường và xung quanh trường học – bao gồm cả bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

“Trên thế giới, thanh thiếu niên - ở quốc gia thu nhập cao và thấp – đang nói lên tiếng nói của mình rằng các em đang bị bắt nạt trên mạng, điều này ảnh hưởng đến việc học tập của các em, các em muốn chấm dứt vấn nạn này,” Bà Fore chia sẻ. “Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền Trẻ em, chúng ta cần phải đảm bảo rằng quyền trẻ em được đặt lên ưu tiên hàng đầu trong các chính sách an toàn mạng và bảo vệ trên mạng.”

Cần làm gì để chấm dứt vấn nạn bắt nạt

Để chấm dứt bắt nạt trên mạng và bạo lực trong và xung quanh trường học, UNICEF và các đối tác đang kêu gọi tất cả các ngành khẩn trương hành động để:

  • Thực hiện các chính sách bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên khỏi nạn bắt nạt trên mạng và bắt nạt nói chung.
  • Mở các đường dây điện thoại quốc gia để hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên.
  • Đẩy mạnh các tiêu chuẩn đạo đức và thực hành của những nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội đặc biệt liên quan đến thu thập, quản lý thông tin và dữ liệu.
  • Thu thập các bằng chứng tốt hơn, được phân tách, về hành vi của trẻ em và thanh thiếu niên trên mạng để giúp định hướng chính sách và hướng dẫn thực hiện.
  • Tập huấn cho giáo viên và cha mẹ để phòng tránh và giải quyết bắt nạn trên mạng và bắt nạt nói chung, đặc biệt đối với nhóm dễ bị tổn thương.

Nhấn vào đây để xem kết quả điều tra nhanh của UNICEF trên toàn thế giới

Lời kết

Bắt nạt trên mạng - nếu không được giải quyết kịp thời, có thể để lại nhiều tác động tiêu cực đối với tâm lý trẻ em. Do đó, UNICEF kêu gọi cộng đồng quốc tế cần thực thi nhiều biện pháp triệt để hơn, không để tình trạng này kéo dài. 

###

Ghi chú cho biên tập viên:

UNICEF hoạt động trên toàn thế giới để chấm dứt bạo lực trong và xung quanh trường học. Những nỗ lực này bao gồm chiến dịch chấm dứt bạo lực #ENDviolence campaignSafe to Learn – hợp tác giữa UNICEF, Cơ quan Phát triển Quốc Tế của Vương Quốc Anh (DFID), UNESCO, các thành viên khác trong Hợp tác Toàn cầu Chấm dứt Bạo lực đối với Trẻ em và UNGEI.

Trong tháng tựu trường này, để hưởng ứng chiến dịch chấm dứt bạo lực của UNICEF và #ENDviolence Youth Manifesto, UNICEF kêu gọi cha mẹ giúp phòng tránh và chấm dứt bạo lực #ENDviolence. Tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc về Bạo lực đối với Trẻ em

Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc về Bạo lực với Trẻ em là một người vận động độc lập cho việc phòng tránh và chấm dứt tất cả các hình thức bạo lực đối với trẻ em và đảm bảo rằng các khuyến nghị đưa ra trong Nghiên cứu của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Bạo lực với Trẻ em được thực hiện. Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc đóng vai trò cầu nối và xúc tác cho tất cả các hành động ở tất cả khu vực, các nghành, các lĩnh vực nơi bạo lực với trẻ em có thể xảy ra. Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc vận động hành động và ủng hộ chính trị để duy trì động lực và sự quan tâm đối với vấn đề bạo lực với trẻ em, thúc đẩy thực hiện Chương trình nghị sự Phát triển Bền vững 2030.

U-Report

U-Report là công cụ khảo sát xã hội bằng tin nhắn miễn phí cho phép bất kỳ ai ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới nói lên tiếng nói của mình về những vấn đề họ quan tâm. UNICEF và các đối tác phát triển nền tảng này để lắng nghe tiếng nói khác nhau về những vấn đề phát triển quan trọng. U-Report khuyến khích phát triển do công dân làm chủ, hỗ trợ giải pháp đáp ứng cho tình trạng khẩn cấp nhân đạo và làm mạnh mẽ thêm tiếng nói của địa phương trên quy mô toàn cầu nhằm tạo ra thay đổi tích cực.

Vị thành niên và thanh niên có thể tham gia nền tảng này thông qua tin nhắn SMS hoặc trên mạng xã hội (Facebook, Whatsapp hay Viber) cho phép họ trả lời các khảo sát lấy ý kiến, báo cáo những quan ngại, hỗ trợ quyền trẻ em và hành động để làm cho cộng đồng tốt đẹp hơn. Hiện nay, có hơn 7 triệu người sử dụng U-Report (U-Reporters) có mặt tại hơn 60 quốc gia trên thế giới.

Khảo sát ý kiến này được thực hiện nhờ vào sự tham gia của hàng nghìn trẻ em và thanh niên trên toàn thế giới, những người tham gia tích cực với UNICEF với tư cách là người sử dụng U-Report (U-Reporters) và đã tham gia khảo sát lấy ý kiến. Khảo sát được tiến hành vào tháng 6 năm 2019 và được hơn 170.000 người tại 30 quốc gia trả lời.

Để biết thêm thông tin về U-Report, mời truy cập www.ureport.in 

Cần thêm thông tin xin liên hệ:

  • Louis Vigneault-Dubois, UNICEF Việt Nam +84-4-38500241; +84-966539673; email : lvigneault@unicef.org
  • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, 84-4-38500225; +84-904154678; email: ntthuong@unicef.org

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagram và Twitter