Nước và cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu: 10 điều bạn nên biết

Thế giới cần sử dụng nước một cách thông minh. Tất cả mọi người đều có vai trò của riêng mình, chúng ta không thể chờ đợi thêm nữa.

UNICEF
Tuần lễ Nước Thế giới 2022
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng
22 Tháng 8 2022

Biến đổi khí hậu đang phá vỡ các hình thái thời tiết, dẫn đến các hiện tượng thời tiết cực đoan, không dự đoán được nguồn nước, gây trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nước và ô nhiễm nguồn cấp nước. Những tác động này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và lượng nước trẻ em cần để sinh tồn. 

Ngày nay, sự thay đổi về khí hậu được thấy rõ thông qua sự thay đổi của nguồn nước và những sự thay đổi này có thể khiến hàng triệu trẻ em gặp nguy hiểm.  

1. Các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và những thay đổi trong vòng tuần hoàn nước tự nhiên đang khiến việc tiếp cận nước uống an toàn trở nên khó khăn hơn, đặc biệt với những trẻ em dễ bị tổn thương nhất.

2. Khoảng 74% các trận thiên tai từ năm 2001 đến 2018 có liên quan đến nước, như hạn hán và lũ lụt. Tần suất và cường độ thiên tai dự kiến tăng lên cùng với biến đổi khí hậu. 

3. Khoảng 450 triệu trẻ em hiện đang sống ở các khu vực dễ bị tổn thương và đặc biệt dễ bị tổn thương về nguồn nước. Điều này cũng đồng thời với việc sẽ không có đủ nước để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của trẻ em sinh sống tại khu vực này. 

4. Khi thiên tai xảy ra, chúng có thể phá hủy hoặc làm ô nhiễm toàn bộ nguồn cấp nước, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tả, thương hàn. Đây cũng là những bệnh mà trẻ em dễ mắc phải.

5. Nhiệt độ trái đất tăng có thể gây sản sinh những mầm bệnh chết người trong nguồn nước, gây nguy hiểm đến tính mạng của những người sử dụng.  

6. Nước bị ô nhiễm là mối đe doạ lớn với sinh mạng của trẻ em. Các bệnh liên quan đến nước và vệ sinh là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu của trẻ dưới 5 tuổi. 

7. Mỗi ngày, hơn 1000 trẻ dưới 5 tuổi chết vì tiêu chảy, do thiếu nước sạch, thiếu tiếp cận vệ sinh và vệ sinh cá nhân.  

 8. Biến đổi khí hậu làm trầm trọng thêm những áp lực, căng thẳng về nước đặc biệt đối với những khu vực có nguồn nước cực kỳ hạn chế, có thể gây tranh chấp, thậm chí là  xung đột vì nguồn nước.

9. Dự đoán đến năm 2040, trong cứ 4 trẻ em, dự kiến sẽ có 1 trẻ sống ở những khu vực có mức độ căng thẳng cao về nước.

10. Mực nước biển dâng cao đang khiến nước ngọt bị nhiễm mặn, làm ảnh hưởng đến nguồn nước mà hàng triệu người đang cần để sống ở những khu vực này. 

Biến đổi khí hậu đang diễn ra. Chúng ta phải hành động và quản lý nước chính là một phần giải pháp. 

Thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu đến nguồn nước sẽ bảo vệ sức khỏe của trẻ em và cứu sống các em. Dùng nước hiệu quả, tiết kiệm hơn và chuyển sang các hệ thống cấp nước bằng năng lượng mặt trời sẽ giảm khí nhà kính và bảo vệ tương lai của trẻ em. 

Thế giới cần phải sử dụng nước một cách thông minh. Tất cả mọi người đều có vai trò của riêng mình, chúng ta không thể chờ đợi thêm nữa.


Bài viết đăng lần đầu ngày 18/3/2021, cập nhật ngày 17/3/2022.