Trao quyền và độc lập: Theo đuổi sức khỏe tâm thần thân thiện với thanh thiếu niên

Một chương trình diện rộng ở Bangladesh giải quyết những điều cấm kỵ về sức khỏe tâm thần và xã hội xung quanh sự phát triển của thanh thiếu niên.

UNICEF
Alia, 17 tuổi, ngồi chụp ảnh chân dung trong ngôi nhà chung sống với em gái ở Dhaka, Bangladesh. Vào năm 17 tuổi, Alia đã phải trải qua những mất mát và bất ổn đáng kể trong cuộc đời. Khi cô lên 9, mẹ cô qua đời và cha cô tái hôn. Khi cô 16 tuổi, cha cô qua đời, để lại em gái cho Alia chăm sóc.
UNICEF/UN0470728/Akhter VII Photo
05 Tháng 10 2021

Vào năm 17 tuổi, Alia * đã phải trải qua những mất mát và bất ổn đáng kể trong cuộc đời.

Khi cô lên 9, mẹ cô qua đời và cha cô tái hôn. Khi cô 16 tuổi, cha cô qua đời, để lại em gái cho Alia chăm sóc.

Quyết tâm tiếp tục học tập, Alia làm giúp việc gia đình. Và cô ấy đã tìm thấy hướng dẫn và thông tin tại một trung tâm Dịch vụ Y tế Thân thiện với Vị thành niên (AFHS) địa phương ở vùng Mirpur của Dhaka.

Ước mơ của cô - và ước mơ của người mẹ sắp chết của cô - là cô sẽ có thể sống một cuộc sống độc lập tự chủ.

Alia nói: “Chương trình AFHS đã dạy tôi cách nói, cách giải quyết những khó khăn của tôi và tiếp cận nó. "Cho dù cuộc khủng hoảng có vẻ nghiêm trọng như thế nào, bằng cách chia sẻ, mọi thứ đều có thể được giải quyết nếu có sự quan tâm đúng mức."

Chương trình AFHS do Tổng cục Kế hoạch hóa Gia đình và UNICEF thành lập với sự hỗ trợ của Hiệp hội Phòng chống Phá thai Tự hoại Bangladesh (BAPSA). Trên khắp Bangladesh, AFHS hoạt động trên quy mô lớn với sự hỗ trợ từ Bộ Y tế & Phúc lợi Gia đình của quốc gia này, với khoảng 1.240 chương trình được thực hiện thông qua các cơ sở y tế. Tại Dhaka, UNICEF và BAPSA cung cấp hỗ trợ cho sáu chương trình AFHS, mặc dù các chương trình khác được hỗ trợ bởi các tổ chức phi chính phủ ở Dhaka và khắp nơi tại Bangladesh.

AFHS là một chương trình có phạm vi rộng với nhiều tiêu điểm. Đối với thanh thiếu niên từ 10–19 tuổi, chương trình cung cấp thông tin về kinh nguyệt và sức khỏe sinh sản và tuổi dậy thì. Ngoài ra, nó cung cấp hỗ trợ tâm lý xã hội và tư vấn cá nhân và nhóm. Chương trình cũng bao gồm các hoạt động giải trí và văn hóa và đào tạo nghề trong các lĩnh vực như máy tính và nhiếp ảnh.

Ở các quận trên khắp Bangladesh, các chương trình AFHS thường tiếp cận từ 2.000 đến 3.000 thanh thiếu niên mỗi tháng.

Mahamudul Hassan, cố vấn tại một trung tâm AFHS ở Dhaka, cho biết: “Chúng tôi đảm bảo với thanh thiếu niên, đây là một không gian an toàn để nói chuyện dễ dàng. Tất cả thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp, duy trì tính bảo mật tối đa.”

Trong đại dịch COVID-19, chương trình AFHS đã điều chỉnh các buổi hướng dẫn giãn cách xã hội bằng cách tổ chức các cuộc họp tại không gian mở và an toàn như trên mái nhà, trên cánh đồng, trong sân ngoài trời và qua điện thoại và video.

Mou Juliet, một cố vấn AFHS cho biết: “Do bị cách ly kéo dài, gián đoạn các hoạt động xã hội với bạn bè và cộng đồng, thanh thiếu niên bị trầm cảm và mệt mỏi. “Cung cấp dịch vụ tư vấn đã giúp họ đối phó, tương tác tốt hơn với gia đình và động viên họ vượt qua những thời điểm cực kỳ khó khăn như vậy.”

AFHS cũng tiếp cận với các bậc cha mẹ và cộng đồng để nâng cao nhận thức về sức khỏe tình dục và sinh sản cũng như sức khỏe tâm thần của vị thành niên - phá vỡ sự im lặng và thông tin sai lệch.

“Nhận lời khuyên từ chương trình, con gái tôi đã có được các kỹ năng cần thiết để giải quyết các vấn đề cản trở sức khỏe tâm lý của nó,” Minu Alam, có con gái, Sharmin Akhter Eti, 19 tuổi, là nhà giáo dục đồng đẳng tại trung tâm AFHS tại Azimpur thuộc Dhaka.

“Cô ấy thậm chí có thể tham khảo ý kiến ​​và làm sáng tỏ nhiều nhầm lẫn và thông tin sai lệch của tôi hoặc nhiều người khác giống như tôi”.

Thật vậy, các nhà giáo dục đồng đẳng - nam và nữ - đóng một vai trò quan trọng trong các chương trình AFHS khi họ tiếp cận với những trẻ vị thành niên khác tại các trung tâm và tương tác với các thành viên trong gia đình và cộng đồng của họ. Đối với Mohammad Shohan, 18 tuổi, trở thành một nhà giáo dục đồng đẳng đã giúp anh nhận được sự tin tưởng của các thành viên trong gia đình, những người mà anh có thể giúp đỡ về thông tin, hướng dẫn và hỗ trợ.

Mohammad nói: “Chương trình AFHS đã giúp phá vỡ những điều cấm kỵ của xã hội mà… chúng tôi thực hiện đối với sự phát triển của thanh thiếu niên. “Điều này tạo ra sự tự tin trong tôi…, khiến tôi tự tin khi nói về những vấn đề này.”

Hiện Alia đã hoàn thành bài kiểm tra Chứng chỉ Trung học của mình, cô ấy cũng đang làm tình nguyện với tư cách là một nhà giáo dục đồng đẳng.

Và cô ấy đã hoàn thành một mục tiêu quan trọng: Cô ấy và em gái 15 tuổi của mình, Shima, sống độc lập - tự chủ cùng nhau.


* Họ tên của Alia đã được thay đổi để bảo vệ danh tính của cô ấy. Cô ấy đã được phỏng vấn tại Dhaka vào tháng 4 năm 2021. Câu chuyện này và những câu chuyện khác tương tự của cô ấy được nêu trong báo cáo của Tình hình Trẻ em Thế giới năm 2021 - Trong tâm trí tôi: Thúc đẩy, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tâm thần của trẻ em.