Tay sạch, sức khỏe tốt

Rửa tay bằng xà phòng để giữ gìn sức khỏe

Nguyễn Thị Thanh Hương
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung

21 Tháng 2 2019

“Bây giờ cháu đã quen và thích rửa tay bằng xà phòng”, Lương Gia Huy tự hào kể với chúng tôi khi đoàn đến thăm gia đình tại tỉnh An Giang. Chia sẻ đầy tích cực của cậu bé 10 tuổi về thói quen vệ sinh mới đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của tôi.

Sinh năm 2008, Lương Gia Huy vừa học xong lớp 4 tại Trường Tiểu học Vĩnh Hậu hồi tháng 5 năm 2018, tại trường Huy đã được tham gia buổi giới thiệu về Sáng kiến Vệ sinh do Trường học làm chủ. Được triển khai thực hiện tại tỉnh An Giang từ năm 2010 với sự hỗ trợ của UNICEF, Sáng kiến Vệ sinh do Trường học làm chủ tập trung trang bị cho trẻ em một thái độ tích cực nhằm duy trì bền vững thói quen vệ sinh ở trẻ. Khi trẻ được thuyết phục về việc rửa tay bằng xà phòng quan trọng như thế nào, trẻ sẽ khuyến khích gia đình và cộng đồng nơi trẻ sinh sống cũng hình thành thói quen lành mạnh này. Gần một thập kỷ qua, Sáng kiến này đã đem lại những thay đổi tích cực đối với các em học sinh như Lương Gia Huy.

Rửa tay là một cách hiệu quả, tiết kiệm để phòng các bệnh lây nhiễm như nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu chảy. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân rửa tay ở Việt Nam vẫn còn thấp. Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho thấy chỉ 13% người dân rửa tay bằng xà phòng vào “những thời điểm quan trọng” (như sau khi đi vệ sinh, sau khi rửa hậu môn cho trẻ sau khi trẻ đi vệ sinh, trước khi cho trẻ ăn hoặc trước khi ăn) và tỷ lệ này thậm chí còn thấp hơn nữa ở các hộ gia đình nghèo và dân tộc thiểu số.

UNICEF Viet Nam\Nguyen Thi Thanh Huong

“Bây giờ cháu đã quen và thích rửa tay bằng xà phòng”, Lương Gia Huy, cậu bé 10 tuổi chia sẻ về thói quen vệ sinh mới từ An Giang

Như nhiều trẻ em khác nơi Huy sinh sống, từ trước đến nay Huy chưa bao giờ dùng xà phòng. Em chỉ rửa tay với nước khi thấy tay bẩn. Cho tới một ngày tháng 3 năm 2018, Huy học được ở trường rằng phân người có thể đi trực tiếp vào miệng qua bàn tay bẩn. Huy vẫn còn nhớ hôm đó một số cán bộ y tế huyện và xã đến thăm trường để giới thiệu và trang bị kiến thức về vệ sinh, ví dụ như người dân có thể vô tình ăn phải phân của chính mình hoặc người khác nếu dùng bàn tay bẩn để lấy thức ăn. Đây là một hoạt động trong dự án Vệ sinh do Trường học làm chủ. Cũng chính tại buổi giới thiệu này, Huy đã học được thêm nhiều điều như rửa tay bằng xà phòng đúng cách như thế nào. Hơn nữa, gia đình Huy cũng mới xây nhà vệ sinh mới có chỗ rửa tay, chính điều này đã giúp Huy duy trì thói quen mới và luôn luôn rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Huy cũng nhận thấy sức khỏe của mình được cải thiện kể từ khi em bắt đầu rửa tay sạch sẽ. Huy kể với chúng tôi rằng hồi trước em hay bị tiêu chảy nhưng từ khi em rửa tay bằng xà phòng, em không còn bị tiêu chảy nữa. Huy nhận ra rằng một thói quen hết sức đơn giản, rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng, có thể giúp cho em luôn mạnh khỏe, và em có thể vui chơi  nhiều hơn với các bạn của mình. Từ trải nghiệm của bản thân, Huy đã truyền cảm hứng, khuyến khích và dạy cho các thành viên khác trong gia đình mình và hàng xóm cùng rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng, khuyến khích thói quen vệ sinh sạch sẽ để mọi người đều có sức khỏe tốt hơn.