Bệnh viêm phổi cấp do COVID-19: Những điều cha mẹ nên biết

Làm thế nào để bảo vệ bản thân và con cái của bạn.

UNICEF Viet Nam
Điều cha mẹ cần biết về COVID-19
UNICEF Viet Nam\Hoang Hiep
07 Tháng 2 2020

Đại dịch coronavirus (COVID-19) đã khiến cuộc sống của trẻ em và các gia đình trên khắp thế giới bị ảnh hưởng. Khi COVID-19 lan rộng đồng thời các thông tin sai lệch cũng kéo theo cùng với sự phân biệt đối xử và kỳ thị. UNICEF đang hợp tác với các chuyên gia y tế để đưa ra những hướng dẫn chính xác đáng tin cậy thay vì reo rắc nỗi sợ hãi, và trả lời các câu hỏi mà các gia đình có thể có.

Cách phòng tránh lây nhiễm virus Corona
UNICEF Việt Nam

Virus Corona là gì?

Một coronavirus mới (CoV) là một chủng coronavirus mới. 

Căn bệnh gây ra bởi coronavirus mới được xác định lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc, được đặt tên là bệnh coronavirus 2019 (COVID-19) - ’CO tựa là viết tắt của corona,’ VI, đối với virus và ’D tựa cho bệnh. Trước đây, căn bệnh này được gọi là novel 2019 tiểu thuyết coronavirus, hay ‘COVID-19'.

Virus COVID-19 là một loại vi-rút mới có liên quan đến cùng một họ vi-rút như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và một số loại cảm lạnh thông thường.

COVID-19 đã được Tổ chức Y tế Thế giới mô tả là đại dịch. Điều đó nghĩa là gì?

Đặc điểm COVID-19 là một đại dịch không phải là dấu hiệu cho thấy vi rút đã trở nên chết chóc hơn. Đúng hơn, đó là sự thừa nhận về sự lây lan theo địa lý của căn bệnh này.

Nó nguy hiểm thế nào?

Giống như các bệnh về đường hô hấp khác, nó có thể gây ra các triệu chứng nhẹ bao gồm sổ mũi, đau họng, ho và sốt. Nó có thể nghiêm trọng hơn đối với một số người và có thể dẫn đến viêm phổi hoặc khó thở và suy nội tạng. Hiếm gặp hơn, bệnh có thể gây tử vong. Người già và những người mắc bệnh từ trước có vẻ dễ bị nhiễm virus nặng hơn.

Có nên đeo khẩu trang y tế?

Mặc dù đeo mặt nạ y tế có thể giúp hạn chế sự lây lan của một số bệnh bao gồm cả COVID-19, nhưng một mình nó sẽ không ngừng nhiễm trùng. Rửa tay và tránh tiếp xúc với những người có khả năng bị nhiễm bệnh là cách tốt nhất để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Trẻ em có nguy cơ không?

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm virut, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là cho đến nay vẫn chưa có báo cáo về trường hợp tử vong ở trẻ em có liên quan đến coronavirus. Virus gây tử vong trong những trường hợp hiếm gặp, chủ yếu là với những người lớn tuổi mắc bệnh từ trước.

Tuy nhiên, có những tác động thứ yếu đáng kể đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở khu vực thành thị nghèo. Những tác động này cũng bao gồm đóng cửa trường học, gần đây đã chứng kiến ở Mông Cổ.

Coronavirus này đang lan truyền với tốc độ chóng mặt và điều quan trọng là phải đưa tất cả các tài nguyên cần thiết vào để ngăn chặn nó. Chúng tôi có thể không biết đủ về tác động của Virus đối với trẻ em hoặc có bao nhiêu người có thể bị ảnh hưởng - nhưng chúng tôi biết rằng việc theo dõi và phòng ngừa chặt chẽ là chìa khóa. Thơi gian không ở cạnh chúng ta."

Henrietta Fore, Giám đốc điều hành UNICEF

Virus COVID-19 lây lan như thế nào?

Vi-rút này được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các giọt hô hấp của người bị nhiễm bệnh (được tạo ra do ho và hắt hơi) và chạm vào các bề mặt bị nhiễm vi-rút. Virus COVID-19 có thể tồn tại trên bề mặt trong vài giờ, nhưng các chất khử trùng đơn giản có thể giết chết nó.

Các triệu chứng của coronavirus là gì?

Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, ho và khó thở. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nhiễm trùng có thể gây viêm phổi hoặc khó thở. Hiếm gặp hơn, bệnh có thể gây tử vong.

Những triệu chứng này tương tự như cúm (cúm) hoặc cảm lạnh thông thường, phổ biến hơn rất nhiều so với COVID-19. Đây là lý do tại sao kiểm tra là cần thiết để xác nhận nếu ai đó có COVID-19. Điều quan trọng cần nhớ là các biện pháp phòng ngừa chính là như nhau - rửa tay thường xuyên và vệ sinh đường hô hấp (che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy bị uốn cong, sau đó vứt khăn giấy vào thùng kín). Ngoài ra, có một loại vắc-xin cúm - vì vậy hãy nhớ giữ cho bản thân và con bạn cập nhật với việc tiêm phòng.

Làm thế nào tôi có thể tránh nguy cơ bị lây nhiễm?

Dưới đây là bốn biện pháp phòng ngừa mà bạn và gia đình có thể thực hiện để tránh lây nhiễm:

  1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn 
  2. Che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy, khi ho hoặc hắt hơi, và vứt khăn giấy vào thùng rác
  3. Tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có triệu chứng cảm cúm
  4. Đi khám nếu bạn bị sốt, ho hoặc cảm thấy khó thở 
Những việc bé nên và không nên làm để phòng chống COVID-19

[English below] Các bạn ơi, hiện nay có rất nhiều thông tin cần phải nhớ về COVID-19 phải không nào? Đừng lo lắng, hãy xem video dưới đây của UNICEF và ghi nhớ 9 việc nên và không nên làm để phòng chống COVID-19 nhé! Chúc các bạn luôn khỏe mạnh nha! Để biết thêm thông tin về COVID-19, vui lòng truy cập: https://uni.cf/2TQ3QO8 There's a lot of information about COVID-19 that we need to remember right? Don't worry, let's watch UNICEF's video below and keep in mind 9 activities that you should and shouldn't do to fight COVID-19. Stay healthy everyone! For more information, please visit: https://uni.cf/2TQ3QO8

Posted by UNICEF Viet Nam - Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc on Tuesday, March 10, 2020

 

Tôi có thể giúp gì được?

Tham gia cuộc chiến chống lại Covid-19 bằng cách lan tỏa và chia sẻ thông tin chính xác và không hoảng loạn!

Cùng @im.quangdang và @UNICEF lan tỏa điệu nhảy #ghencovychallenge đẩy xa bệnh dịch #coronavirus #covid19
Âm nhạc: Ghen Cô Vy (Vũ Điệu Rửa Tay) - Khắc Hưng, MIN, ERI

Quang Đăng và các bạn nhỏ thực hiện vũ điệu rửa tay

[English Below] Các bạn ơi nhớ rửa tay sạch và thường xuyên để thổi bay COVID-19 nhé! 🧼 Cảm ơn Quang Đăng và các bạn nhỏ! #VuDieuRuaTay __ Wash your hands clean and frequently to prevent #coronavirus! 🧼 Thank Quang Dang and kids for helping UNICEF make this video! #GhenCoVyChallenge

Posted by UNICEF Viet Nam - Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc on Thursday, March 12, 2020

UNICEF đang làm gì?

Một lô hàng của UNICEF về mặt nạ hô hấp và đồ bảo hộ cho nhân viên y tế đã hạ cánh tại Thượng Hải, Trung Quốc, vào cuối tháng 1 để hỗ trợ Trung Quốc phản ứng trước sự bùng phát của COVID-19.

6 tấn vật tư được gửi từ trung tâm cung ứng toàn cầu của UNICEF tại Copenhagen và sẽ được gửi đến Vũ Hán. UNICEF sẽ gửi thêm các mặt hàng trong những ngày và tuần tới.

Để biết thêm thông tin về virus, hãy truy cập trang web của WHO

Theo dõi các bài viết của chúng tôi UNICEF trên FacebookInstagram và Twitter

#GhenCoVyChallenge [Handwashing Challenge]

[English Below] Liên Hợp Quốc tại Việt Nam chấp nhận thử thách Vũ Điệu Rửa Tay 🇺🇳🧼 Các bạn nhớ thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ mình và những người xung quanh trước COVID-19 nhé: 🧼 Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch hoặc nước rửa tay khô ít nhất 20 giây 🤧 Che miệng và mũi bằng khuỷu tay khi ho và hắt hơi 🤒 Tránh tiếp xúc với người có dấu hiệu cảm cúm, ho hoặc sốt 👩‍⚕️ Đi khám bác sỹ nếu có các dấu hiệu ho, sốt hoặc khó thở 🐖 Không tiếp xúc với gia súc, gia cầm và động vật hoang dã 💙 Lan toả lòng nhân ái chứ không phải sự sợ hãi. Không kỳ thị hay phân biệt đối xử với những người có dấu hiệu cảm cúm, ho hoặc sốt. Tìm hiểu thêm: https://uni.cf/3cuy7L8 __ The United Nations in Viet Nam accepted #GhenCoVyChallenge 🇺🇳🧼! Don’t forget to follow super simple precautions to protect yourself and reduce the risk of spreading infection: 🧼 Wash your hands frequently with soap and clean water or alcohol-based sanitizer for at least 20 seconds 🤧 Cover your mouth and nose if you cough or sneeze with the inside of your elbow 🤒 Avoid close contact with anyone who has a cold or flu-like symptoms 👩‍⚕️ Seek medical care early if you have a fever, cough or difficulty breathing 🐖 Avoid close contact with farm and wild animals 💙 Spread kindness not fear. Do not discriminate anyone who has cold or flu-like symptoms. Learn more: https://uni.cf/2VUkVJF #HandwashingDance

Posted by UNICEF Viet Nam - Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc on Friday, March 6, 2020

 

UNICEF