Nuôi con bằng sữa mẹ an toàn trong mùa dịch COVID-19

Cách nuôi dưỡng trẻ theo hướng dẫn của chuyên gia hiện nay.

Mandy Rich, Biên tập viên nội dung điện tử, UNICEF
Nuôi con bằng sữa mẹ an toàn trong đại dịch COVID-19
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng
05 Tháng 3 2021

Nếu bạn là một người mẹ hoặc sắp trở thành mẹ, việc thắc mắc về điều gì là an toàn nhất cho con bạn là điều hiển nhiên trong thời gian bùng phát đại dịch do coronavirus (COVID-19).

Bằng chứng cho thấy có rất nhiều bà mẹ ủng hộ và tin tưởng việc nuôi con bằng sữa mẹ. Cho đến nay, việc lây truyền COVID-19 qua sữa mẹ và việc cho con bú vẫn chưa được phát hiện. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng như tiếp xúc da kề da và bú mẹ hoàn toàn sớm sẽ giúp con bạn phát triển mạnh mẽ và mang lại lợi ích sức khỏe suốt đời.

Dưới đây là một số câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp từ những bà mẹ mới hoặc sắp được làm mẹ giúp mang lại trải nghiệm an toàn nhất cho bạn và con bạn, cho dù bạn đang cảm thấy khỏe mạnh hay đang gặp các dấu hiệu và triệu chứng của COVID.

 

Tôi có nên cho con bú trong thời kỳ đại dịch?

Có. Cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy vi rút COVID-19 lây truyền qua việc cho con bú.

Sữa mẹ cung cấp các kháng thể giúp cho trẻ sơ sinh ở khắp mọi nơi được khỏe mạnh và bảo vệ trẻ chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng. Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mang lại lợi ích sức khỏe suốt đời cho trẻ em và cải thiện sức khỏe của bà mẹ.

Nên tiếp xúc da kề da với trẻ sơ sinh của bạn. Để trẻ sơ sinh gần mẹ sẽ tạo điều kiện cho trẻ bắt đầu bú mẹ sớm hơn. Thời gian là tất cả và nên bắt đầu cho con bú trong vòng một giờ đầu tiên sau khi sinh.

Nếu trẻ từ 6 tháng tuổi trở xuống thì nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn. Khi con bạn được hơn 6 tháng, hãy tiếp tục cho con bú sữa mẹ bằng và cho ăn dặm bằng các thực phẩm bổ sung an toàn và lành mạnh.

>> Đọc các mẹo cho trẻ sơ sinh 6-12 tháng tuổi của chúng tôi

 

Bạn có thể lây truyền COVID-19 cho con mình vì cho con bú không?

Cho đến nay, việc lây truyền COVID-19 (vi rút có thể gây nhiễm trùng) vẫn chưa được phát hiện trong sữa mẹ của bất kỳ bà mẹ nào nhiễm COVID-19, vì vậy không chắc COVID-19 có thể lây truyền qua sữa mẹ. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục kiểm tra sữa mẹ từ các bà mẹ được xác nhận và nghi ngờ bị nhiễm COVID-19.

>> Watch our Mini Parenting Master Class on breastfeeding

 

Tôi có nên cho con bú nếu tôi có hoặc nghi ngờ tôi bị nhiễm COVID-19 không?

Có, tiếp tục cho con bú với các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy vi rút COVID-19 lây truyền qua việc cho con bú.

Các biện pháp này bao gồm đeo khẩu trang nếu có, rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc với chất tẩy rửa tay có cồn trước và sau khi chạm vào em bé, và thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt mà bạn đã chạm vào. Ngực của bạn chỉ cần được rửa sạch nếu bạn vừa bị ho. Nếu không, bạn không cần rửa vú trước mỗi lần cho con bú.

>> Cách rửa tay tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi COVID-19

>> COVID-19 và khẩu trang: một số lời gợi ý cho gia đình

 

Tôi có nên tiêm vắc-xin khi đang cho con bú hoặc đang vắt sữa?

Có, vắc-xin COVID-19 được khuyên dùng cho những người khỏe mạnh đang cho con bú hoặc vắt sữa.

 

Sau khi tôi tiêm vắc-xin phòng COVID-19, việc tiếp tục cho con bú có an toàn hay không?

Có, bạn nên tiếp tục cho con bú sau khi tiêm phòng để bảo vệ con bạn. Tất cả các loại vắc-xin COVID-19 được WHO phê duyệt hiện tại đều không chứa vi rút sống, vì vậy không có nguy cơ truyền vi rút sang con bạn qua sữa mẹ.

 

Tôi nên làm gì nếu tôi không khỏe để cho con bú?

Nếu bạn cảm thấy quá ốm để cho con bú, hãy cố gắng tìm những cách khác để cung cấp sữa mẹ cho con bạn một cách an toàn. Thử vắt sữa và cho trẻ uống bằng cốc hoặc thìa sạch. Bạn cũng có thể cân nhắc việc xin sữa mẹ trong ngân hàng sữa mẹ gần khu vực của bạn. Xin tư vấn từ chuyên gia nuôi con bằng sữa mẹ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về các lựa chọn khác cho bạn.

Vắt sữa mẹ cũng rất quan trọng để duy trì sữa trong cơ thể, vì vậy bạn có thể cho con bú trở lại khi cảm thấy đủ khỏe. Không có khoảng thời gian cố định để chờ sau khi COVID-19 được xác nhận hoặc nghi ngờ.

Nếu không thể vắt sữa mẹ hoặc sữa mẹ của người hiến tặng, thì hãy cân nhắc cho con bú nhờ sữa của bà mẹ khác nếu được chấp nhận về mặt văn hóa hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh miễn là nó được pha chế đúng cách, an toàn và sẵn có.

 

Tôi có nên cho con bú nếu con tôi bị bệnh?

Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ nếu trẻ bị ốm. Cho dù con bạn mắc bệnh COVID-19 hay một căn bệnh khác, điều quan trọng là phải tiếp tục nuôi dưỡng con bằng sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ tăng cường hệ thống miễn dịch của con bạn và các kháng thể của bạn được truyền cho con bạn qua sữa mẹ, giúp con bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng.

 

Tôi nên thực hiện những lưu ý gì khi cho con bú?

Đảm bảo tuân theo các nguyên tắc rửa tay. Bạn nên rửa tay bằng xà phòng và nước trước và sau khi chạm vào bé. Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch rửa tay có cồn. Điều quan trọng là phải làm sạch và khử trùng bất kỳ bề mặt nào bạn đã chạm vào.

Rửa sạch máy hút sữa, bình trữ sữa và dụng cụ cho con bú sau mỗi lần sử dụng như bình thường.

>> Xem các mẹo làm sạch của chúng tôi để giữ cho gia đình bạn an toàn trong COVID-19

>> Đọc tin tức mới nhất về coronavirus dành cho cha mẹ

 

What coronavirus means for breastfeeding

WHO/UNICEF

Để biết thêm thông tin về việc cho con bú trong thời gian COVID-19, hãy xem hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Tác giả Mandy Rich, Biên tập viên nội dung điện tử, UNICEF

Bài viết này được xuất bản vào ngày 28 tháng 5 năm 2020 và được cập nhật lần cuối vào ngày 8 tháng 9 năm 2020.