Bắt nạt trực tuyến là gì - Làm thế nào để ngăn chặn điều này?

Những điều thanh thiếu niên cần biết về bắt nạt trực tuyến và làm sao để đảm bảo an toàn cho trẻ em khi dùng Internet hiện nay.

UNICEF Việt Nam
Cyberbullying: What is it and how to stop it
UNICEF
16 Tháng 2 2021

Bắt nạt trên mạng: Đó là gì và làm thế nào để ngăn chặn hiện tượng này?

Chúng tôi tập hợp các chuyên gia UNICEF, chuyên gia quốc tế về vấn đề bắt nạt trên mạng và đảm bảo an toàn cho trẻ, đồng thời phối hợp với Facebook, Instagram, TikTok và Twitter để trả lời một số câu hỏi phổ biến nhất về bắt nạt trên mạng và đưa ra lời khuyên về cách ứng phó.

Bắt nạt trên mạng là gì?

Bắt nạt trên mạng là việc bắt nạt trên các công cụ kỹ thuật số. Nó có thể diễn ra trên phương tiện mạng xã hội, nền tảng nhắn tin, chơi game và điện thoại di động. Đó là hành vi lặp đi lặp lại, nhằm mục đích khiến những người bị nhắm mục tiêu sợ hãi, tức giận hoặc xấu hổ. Những ví dụ về bắt nạt có thể kể đến như:

 • Lan truyền những lời nói dối về hoặc đăng những bức ảnh đáng xấu hổ của ai đó trên mạng xã hội.
 • Gửi tin nhắn hoặc đe dọa gây tổn thương qua các nền tảng kỹ thuật số; Mạo danh ai đó và thay mặt họ gửi những thông điệp ác ý cho người khác.
 • Giả danh ai đó và lấy danh nghĩa của họ gửi những tin nhắn ác ý cho người khác hoặc thông qua tài khoản giả mạo.

Bắt nạt trực diện và bắt nạt trên mạng thường có thể xảy ra song song với nhau. Nhưng đe dọa trực tuyến để lại dấu ấn kỹ thuật số - một hồ sơ có thể chứng minh là hữu ích và cung cấp bằng chứng giúp ngăn chặn hành vi xâm hại.


Nếu bạn lo lắng về sự an toàn của mình hay điều vừa mới xảy ra với mình trên mạng, bạn có thể tìm sự trợ giúp bằng cách gọi đường dây trợ giúp quốc gia. Nếu quốc gia bạn không có đường dây trợ giúp, vui lòng trao đổi ngay với người lớn mà bạn tin tưởng hoặc tìm sự trợ giúp chuyên nghiệp từ người chăm sóc có kinh nghiệm, đã qua đào tạo.

Cập nhật tình hình COVID-19: Đại dịch toàn cầu do coronavirus đã đặt ra những thách thức riêng tới sự an toàn và phúc lợi của trẻ em, đặc biệt là những trẻ em không tới trường. Vui lòng truy cập trung tâm thông tin COVID-19 của UNICEF để tìm hiểu thêm.

 


 

Những câu hỏi hàng đầu về bắt nạt trực tuyến

1. Tôi có đang bị bắt nạt trên mạng không? Làm thế nào để bạn phân biệt được sự khác biệt giữa một trò đùa và bắt nạt?
2. Những tác động của đe doạ trực tuyến là gì?
3. Bắt nạt trên mạng ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tâm thần?
4. Tôi nên nói chuyện với ai nếu ai đó đang bắt nạt tôi trên mạng? Tại sao báo cáo sự việc lại quan trọng?
5. Tôi đang trải qua hành vi bắt nạt trực tuyến, nhưng tôi ngại nói với cha mẹ về điều đó. Tôi có thể tiếp cận họ bằng cách nào?
6. Làm cách nào để tôi có thể giúp bạn bè báo cáo trường hợp bắt nạt trực tuyến, đặc biệt nếu họ không muốn làm điều đó?
7. Làm thế nào để chúng ta ngăn chặn bắt nạt trên mạng mà không từ bỏ quyền truy cập Internet?
8. Làm cách nào để ngăn thông tin cá nhân của tôi bị sử dụng để thao túng hoặc làm nhục tôi trên mạng xã hội?
9. Có hình phạt nào cho hành vi bắt nạt trên mạng không?
10. Các công ty Internet dường như không quan tâm đến việc bắt nạt và quấy rối trực tuyến. Họ có phải chịu trách nhiệm không?
11. Có bất kỳ công cụ chống bắt nạt trực tuyến nào dành cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên không?
Đảm bảo an toàn cho trẻ, tránh hiện tượng bắt nạt trực tuyến
UNICEF
Đảm bảo an toàn cho trẻ, tránh hiện tượng bắt nạt trực tuyến

1. Tôi có đang bị bắt nạt trên mạng không? Làm thế nào để bạn phân biệt được sự khác biệt giữa một trò đùa và bắt nạt?


UNICEF: 

Tất cả bạn bè đều đùa giỡn với nhau, nhưng đôi khi rất khó để biết ai đó chỉ đang vui vẻ hay cố gắng làm tổn thương bạn, đặc biệt là trên mạng. Đôi khi họ sẽ cười nhạo nó bằng cách “chỉ đùa thôi” hoặc “đừng quá coi trọng vấn đề này”.

Nhưng nếu bạn cảm thấy bị tổn thương hoặc nghĩ rằng người khác đang cười bạn thay vì cười với bạn, thì trò đùa đã đi quá xa. Nếu nó vẫn tiếp diễn ngay cả khi bạn đã yêu cầu người đó dừng lại và bạn vẫn cảm thấy khó chịu về điều đó, thì đây có thể là hành vi bắt nạt.

Và khi bắt nạt diễn ra trực tuyến, nó có thể dẫn đến sự chú ý không mong muốn từ nhiều người kể cả người lạ. Bất cứ nơi nào nó có thể xảy ra, nếu bạn không hài lòng về nó, bạn không cần phải bảo vệ nó.

Gọi nó là gì bạn sẽ làm - nếu bạn cảm thấy tồi tệ và nó không dừng lại, thì bạn nên tìm trợ giúp. Dừng bắt nạt trên mạng không chỉ là kêu gọi những kẻ bắt nạt mà còn là để nhận ra rằng mọi người đều đáng được tôn trọng - trực tuyến và trong đời thực.

 

> Quay lên trên

Hãy tìm kiếm sự trợ giúp khi sự bắt nạt trực tuyến diễn ra
UNICEF
Hãy tìm kiếm sự trợ giúp khi sự bắt nạt trực tuyến diễn ra

2. Những tác động của đe doạ trực tuyến là gì?


UNICEF:

Khi bắt nạt xảy ra trực tuyến, bạn có thể cảm thấy như thể bạn đang bị tấn công ở khắp mọi nơi, ngay cả trong nhà riêng của bạn. Có vẻ như không có lối thoát. Các tác động có thể kéo dài một thời gian dài và ảnh hưởng đến một người theo nhiều cách:

 • Về mặt tinh thần - cảm thấy khó chịu, xấu hổ, ngu ngốc, thậm chí tức giận
 • Về mặt tình cảm - cảm thấy xấu hổ hoặc mất hứng thú với những điều bạn yêu thích
 • Về thể chất - mệt mỏi (mất ngủ) hoặc gặp các triệu chứng như đau bụng và đau đầu

Cảm giác bị người khác cười nhạo hoặc quấy rối có thể khiến mọi người không thể lên tiếng hoặc cố gắng giải quyết vấn đề. Trong những trường hợp nghiêm trọng, đe dọa trực tuyến thậm chí có thể dẫn đến việc mọi người tự kết liễu mạng sống của mình.

Đe doạ trực tuyến có thể ảnh hưởng đến chúng ta theo nhiều cách. Nhưng những điều này có thể được khắc phục và mọi người có thể lấy lại sự tự tin và sức khỏe của mình.

 

> Quay lên trên

Bắt nạt trên mạng xã hội tác động tiêu cực đến sức khoẻ tinh thần trẻ
UNICEF
Bắt nạt trên mạng xã hội tác động tiêu cực đến sức khoẻ tinh thần trẻ

4. Tôi nên nói chuyện với ai nếu ai đó đang bắt nạt tôi trên mạng? Tại sao báo cáo sự việc lại quan trọng?

UNICEF: 

Nếu bạn cho rằng mình đang bị bắt nạt, bước đầu tiên là tìm kiếm sự giúp đỡ từ người mà bạn tin tưởng như cha mẹ, một thành viên thân thiết trong gia đình hoặc một người lớn đáng tin cậy khác.

Trong trường học của bạn, bạn có thể liên hệ với một cố vấn, huấn luyện viên thể thao hoặc giáo viên yêu thích của bạn - cả trên trực tuyến và trực tiếp.

Và nếu bạn không thoải mái khi nói chuyện với người quen, hãy tìm kiếm đường dây trợ giúp ở quốc gia tại Việt Nam là tổng đài 111 để nói chuyện với một cố vấn chuyên nghiệp.

Nếu hành vi bắt nạt đang xảy ra trên nền tảng xã hội, hãy cân nhắc việc chặn kẻ bắt nạt và chính thức báo cáo hành vi của họ trên chính nền tảng đó. Các công ty truyền thông xã hội có nghĩa vụ phải giữ an toàn cho người dùng của họ, đặc biệt là an toàn cho trẻ em.

Để ngăn chặn hành vi bắt nạt, cần phải xác định và báo cáo hành vi đó là chìa khóa để giải quyết vấn đề này.

Có thể sẽ có ích khi thu thập bằng chứng - tin nhắn văn bản và ảnh chụp màn hình các bài đăng trên mạng xã hội - để cho biết những gì đang diễn ra.

Để ngăn chặn hành vi bắt nạt, cần phải xác định và báo cáo hành vi đó ngay lập tức. Nó cũng có thể giúp cho kẻ bắt nạt biết rằng hành vi của họ là không thể chấp nhận được.

Nếu bạn đang gặp nguy hiểm, hãy liên hệ với cảnh sát hoặc dịch vụ khẩn cấp ở quốc gia của bạn.


Facebook/Instagram: 

Nếu bạn đang bị bắt nạt trực tuyến, chúng tôi khuyến khích bạn nói chuyện với cha mẹ, giáo viên hoặc người mà bạn tin tưởng - bạn có quyền được an toàn. Chúng tôi cũng giúp bạn dễ dàng báo cáo bất kỳ hành vi bắt nạt nào trực tiếp trên Facebook hoặc Instagram.

Bạn luôn có thể gửi cho nhóm của chúng tôi một báo cáo ẩn danh từ một bài đăng, nhận xét hoặc câu chuyện trên Facebook hoặc Instagram.

Chúng tôi có một nhóm xem xét các báo cáo này 24/7 trên khắp thế giới bằng hơn 50 ngôn ngữ và chúng tôi sẽ xóa bất kỳ nội dung nào lạm dụng hoặc bắt nạt. Các báo cáo này luôn ẩn danh.

Chúng tôi có một hướng dẫn trên Facebook có thể giúp bạn vượt qua quá trình đối phó với hành vi bắt nạt - hoặc phải làm gì nếu bạn thấy người khác bị bắt nạt. Trên Instagram, chúng tôi cũng có Hướng dẫn dành cho cha mẹ cung cấp các đề xuất cho cha mẹ, người giám hộ và người lớn đáng tin cậy về cách chuyển tiếp sự việc bắt nạt trực tuyến và trung tâm trợ giúp nơi bạn có thể tìm hiểu về các công cụ an toàn của chúng tôi.
 

TikTok:

Mọi người có quyền được cảm thấy an toàn và được đối xử với sự tôn trọng và tự trọng phẩm giá. Hành vi bắt nạt và quấy rối không phù hợp với môi trường hòa nhập mà chúng tôi tạo dựng trên TikTok. 

Nếu bạn từng bị ai đó bắt nạt mình hoặc bị đối xử theo cách không phù hợp, hãy liên lạc với người mình tin tưởng - ví dụ như cha, mẹ, thầy, cô giáo hoặc người chăm sóc – những người có thể giúp đỡ bạn.

Chúng tôi tận dụng cả công nghệ và hàng ngàn chuyên gia về đảm bảo an toàn để ngăn chặn nạn bắt nạt trên TikTok. Chúng tôi cũng khuyến khích các thành viên trong cộng đồng sử dụng công cụ báo cáo trong ứng dụng để cảnh báo chúng tôi nếu họ hoặc người quen của họ bị bắt nạt. Bạn có thể báo cáo video, bình luận, tài khoản và tin nhắn trực tiếp, để từ đó chúng tôi thực hiện hành động phù hợp và đảm bảo an toàn cho bạn. Các báo cáo luôn được bảo mật. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm trong hướng dẫn Ngăn chặn bắt nạt dành cho thanh thiếu niên, người chăm sóc và người làm giáo dục về cách xác định và ngăn chặn bạo lực, đồng thời cung cấp hỗ trợ.


Twitter: 

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị đe dọa trực tuyến, điều quan trọng nhất là đảm bảo đảm bảo bản thân được an toàn. Điều cần thiết là có ai đó để trò chuyện về những gì bạn đang trải qua. Đây có thể là một giáo viên, một người lớn đáng tin cậy khác hoặc một phụ huynh. Nói chuyện với cha mẹ và bạn bè của bạn về những gì phải làm nếu bạn hoặc một người bạn của mình đang bị đe dọa trực tuyến.

Chúng tôi khuyến khích mọi người báo cáo các tài khoản có thể vi phạm các quy tắc của chúng tôi. Bạn có thể thực hiện việc này thông qua các trang hỗ trợ trên Trung tâm trợ giúp của chúng tôi hoặc thông qua cơ chế báo cáo trong Tweet bằng cách nhấp vào tùy chọn “Báo cáo một Tweet”.

 

> Quay lên trên

Bắt nạt trên mạng xã hội tác động tiêu cực đến sức khoẻ tinh thần trẻ
UNICEF
Bắt nạt trên mạng xã hội tác động tiêu cực đến sức khoẻ tinh thần trẻ

5. Tôi đang trải qua hành vi bắt nạt trực tuyến, nhưng tôi ngại nói với cha mẹ về điều đó. Tôi có thể tiếp cận họ bằng cách nào?


UNICEF: 

Nếu bạn đang bị đe dọa trực tuyến, nói chuyện với một người lớn đáng tin cậy - người mà bạn cảm thấy an toàn khi trò chuyện - là một trong những bước đầu tiên quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện.

Trò chuyện với cha mẹ không phải là điều dễ dàng đối với tất cả mọi người. Nhưng có những điều bạn có thể làm để giúp ích cho cuộc trò chuyện này. Đầu tiên, hãy chọn một thời điểm để nói chuyện khi bạn biết rằng họ đang chú ý hoàn toàn. Sau đó giải thích mức độ nghiêm trọng của vấn đề đối với bạn. Hãy nhớ rằng họ có thể không quen thuộc với công nghệ như bạn, vì vậy bạn cần hướng dẫn và nói rõ cho họ biết điều gì đang xảy ra.

Cha mẹ có thể chưa có phản hồi ngay lập tức về vấn đề này, nhưng họ rất muốn cùng bạn tìm ra giải pháp. Hai cái đầu luôn tốt hơn một cái! Nếu bạn vẫn không chắc chắn về việc phải làm, hãy cân nhắc liên hệ với những người đáng tin cậy khác. Bạn sẽ không ngờ rằng có nhiều người quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ bạn hơn bạn nghĩ!

> Quay lên trên

Giúp bạn bè báo cáo trường hợp bắt nạt trực tuyến
UNICEF
Giúp bạn bè báo cáo trường hợp bắt nạt trực tuyến

6. Làm cách nào để tôi có thể giúp bạn bè báo cáo trường hợp bắt nạt trực tuyến, đặc biệt nếu họ không muốn làm điều đó

UNICEF: 

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của nạn bắt nạt trực tuyến. Nếu bạn thấy điều này xảy ra với người bạn biết, hãy cố gắng đề nghị hỗ trợ.

Với những người bị bắt nạt, họ cần được lắng nghe. Hãy thử tìm hiểu xem tại sao họ không muốn báo cáo là bị tấn công mạng? Họ cảm thấy thế nào? Nói cho bạn bè biết rằng họ không cần phải báo cáo chính thức bất cứ điều gì, nhưng điều quan trọng là phải nói chuyện với một người có thể giúp đỡ.

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của bắt nạt trên mạng.

Hãy nhớ rằng, bạn của bạn có thể đang cảm thấy mong manh. Hãy tử tế với họ. Giúp họ suy nghĩ về những gì có thể nói và với ai. Đề nghị đi cùng họ nếu họ quyết định báo cáo tình hình đang xảy ra. Quan trọng nhất, hãy nhắc họ rằng bạn luôn ở đó vì họ và bạn muốn giúp đỡ.

Nếu bạn của bạn vẫn không muốn báo cáo sự việc, hãy hỗ trợ họ tìm một người lớn đáng tin cậy có thể giúp họ giải quyết tình huống. Hãy nhớ rằng trong một số tình huống nhất định, hậu quả của đe dọa trực tuyến có thể đe dọa tính mạng.

Không làm gì có thể khiến người đó cảm thấy rằng mọi người đều chống lại họ hoặc không ai quan tâm. Lời nói của bạn có thể tạo ra sự khác biệt.


Facebook/Instagram: 

Chúng tôi biết rằng báo cáo ai đó có hành vi xấu là không dễ. Tuy nhiên, không bao giờ được phép bắt nạt bất kỳ ai.

Báo cáo nội dung lên Facebook hoặc Instagram có thể giúp chúng tôi giữ an toàn cho bạn tốt hơn trên nền tảng của chúng tôi. Bắt nạt và quấy rối bản chất mang tính cá nhân cao, vì vậy trong nhiều trường hợp, chúng tôi cần một người báo cáo hành vi này cho chúng tôi trước khi chúng tôi có thể xác định hoặc xóa nó.

Báo cáo trường hợp đe dọa trực tuyến luôn ẩn danh trên Instagram và Facebook, và sẽ không ai biết bạn cho chúng tôi biết về hành vi này.

Bạn có thể báo cáo điều gì đó mà bạn tự trải nghiệm, nhưng cũng dễ dàng báo cáo cho một trong những người bạn của bạn bằng cách sử dụng các công cụ có sẵn trực tiếp trong ứng dụng. Thông tin thêm về cách báo cáo điều gì đó có trong Trung tâm trợ giúp của Instagram và trên Trung tâm trợ giúp của Facebook.

Bạn cũng có thể cho bạn bè của mình biết về một công cụ trên Instagram có tên là Restrict, nơi bạn có thể bảo vệ tài khoản của mình một cách kín đáo mà không cần phải chặn ai đó - điều này có vẻ khắc nghiệt đối với một số người.

TikTok: 

Nếu bạn cho rằng một thành viên khác của cộng đồng TikTok đang bị bắt nạt hoặc quấy rối, có một số cách để bạn hỗ trợ họ. Ví dụ, bạn có thể báo cáo bí mật trên TikTok để chúng tôi có hành động phù hợp và giúp đảm bảo an toàn cho người bạn của bạn. 

Nếu bạn biết người đó, hãy xem xét việc kiểm tra với họ và khuyến khích họ đọc hướng dẫn Ngăn chặn bắt nạt để tìm hiểu thêm thông tin về cách xác định hành vi bắt nạt và đưa ra hành động.


Twitter:

Nếu bạn bè của bạn đang bị bắt nạt trên mạng, hãy khuyến khích họ nói chuyện với cha, mẹ, thầy, cô giáo hoặc một người lớn mà họ tin tưởng.

Nếu một người bạn của bạn không muốn báo cáo việc mình đang gặp phải, bạn có thể thay mặt họ gửi một báo cáo từ người chứng kiến. Trong đó có thể bao gồm báo cáo về thông tin cá nhânảnh khỏa thân không có sự đồng thuận hoặc mạo danh.

 

> Quay lên trên

Làm thế nào để ngăn chặn bắt nạt trực tuyến mà không từ bỏ quyền truy cập Internet?
UNICEF
Làm thế nào để ngăn chặn bắt nạt trực tuyến mà không từ bỏ quyền truy cập Internet?

7. Làm thế nào để chúng ta ngăn chặn bắt nạt trên mạng mà không từ bỏ quyền truy cập Internet?


UNICEF: 

Trực tuyến có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều thứ trong cuộc sống, nó đi kèm với những rủi ro mà bạn cần để tâm và tự bảo vệ bản thân mình.

Khi gặp phải tình trạng bắt nạt trực tuyến, bạn có thể muốn xóa một số ứng dụng nhất định hoặc ở chế độ ngoại tuyến một thời gian để bản thân có thời gian phục hồi. Nhưng tắt Internet không phải là một giải pháp lâu dài. Bạn không làm gì sai, vậy tại sao bạn phải thiệt thòi? Nó thậm chí có thể gửi tín hiệu sai cho những kẻ bắt nạt - khuyến khích hành vi không thể chấp nhận được của họ.

“Chúng ta cần phải suy nghĩ về những gì chúng ta chia sẻ hoặc nói có thể làm tổn thương người khác.”

Tất cả chúng ta đều muốn hành vi bắt nạt trên mạng chấm dứt, đó là một trong những lý do khiến việc báo cáo bắt nạt trên mạng rất quan trọng. Nhưng việc tạo ra Internet mà chúng tôi muốn còn vượt xa việc lên án việc bắt nạt. Chúng ta cần phải suy nghĩ về những gì chúng ta chia sẻ hoặc nói có thể làm tổn thương người khác. Chúng ta cần đối xử tốt với nhau trên mạng và trong cuộc sống thực. Điều này dựa vào tất cả chúng ta!


Facebook/Instagram: 

Trên Instagram, những bình luận được trí tuệ nhân tạo (AI) đánh dấu là có khả năng gây xúc phạm hoặc có chủ định quấy rối mọi người sẽ tự động bị lọc ra bằng bộ lọc “Ẩn bình luận gây xúc phạm”, được mặc định cho tất cả mọi người. Trong đó bao gồm những thứ như ẩn bình luận có chứa nội dung công kích về ngoại hình hoặc tính cách của một người, cũng như đe dọa tới tinh thần hoặc sức khỏe của người khác.

Chúng tôi cũng khuyến khích mọi người xem xét lại những bình luận, bài đăng có khả năng gây xúc phạm. Khi có người viết chú thích cho bài đăng trên Instagram hoặc viết bình luận mà AI phát hiện có khả năng gây xúc phạm, họ sẽ nhận được thông báo nhắc nhở rằng chú thích có nội dung tương tự với những bài đăng bị báo cáo bắt nạt, và họ sẽ có cơ hội chỉnh sửa chú thích trước khi đăng.

Lúc nào bạn cũng có thể chặn hoặc tắt thông báo một tài khoản đang bắt nạt bạn, và sẽ không nhận được thông báo về tài khoản đó nữa. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái về những hành động đó, Hạn chế là một công cụ được thiết kế để kín đáo bảo vệ tài khoản của bạn trong khi vẫn để mắt tới kẻ bắt nạt.

Để có thêm lời khuyên và ý tưởng, vui lòng truy cập Hướng dẫn này trên @instagram về cách chịu trách nhiệm và có trải nghiệm tích cực trên Instagram.
 

TikTok: 

Ưu tiên của chúng tôi là tạo dựng một trường an toàn và luôn chào đón mọi người, ở đó mọi người tự do thể hiện bản thân một cách chân thực nhất. Trong Hướng dẫn Cộng đồng nói rõ rằng chúng tôi không dung thứ cho việc thành viên trong cộng đồng bị làm nhục, bắt nạt hoặc quấy rối. 

Chúng tôi sử dụng kết hợp công nghệ và đội ngũ kiểm duyệt để hỗ trợ chúng tôi xác định và gỡ bỏ nội dung, hành vi có tính xâm hại khỏi nền tảng. 
Chúng tôi cũng cung cấp cho cộng đồng vô số công cụ giúp người dùng kiểm soát trải nghiệm của mình tốt hơn – cho dù đó là kiểm soát chính xác những ai có thể xem và tương tác với nội dung của mình, hoặc công cụ lọc giúp người dùng kiểm soát bình luận. Bạn có thể tìm hiểu về những công cụ này trên Trung tâm Đảm bảo An toàn


Twitter: 

Nhưng đôi khi, sau khi đã lắng nghe ai đó một lúc, bạn có thể không muốn nghe họ nữa. Họ có quyền được bày tỏ suy nghĩ của bản thân không có nghĩa là bạn bắt buộc phải nghe. Nếu bạn thấy hoặc nhận được một bình luận trả lời mà bạn không thích, hãy bỏ theo dõi và chấm dứt mọi liên lạc với tài khoản đó. Nếu hành vi vẫn tiếp diễn, bạn nên chặn tài khoản. Nếu bạn tiếp tục nhận được những bình luận trả lời liên tiếp không mong muốn, có chủ đích trên Twitter, hãy cân nhắc việc báo cáo hành vi cho Twitter tại đây.

Chúng tôi cũng đang tích cực bảo vệ những người sử dụng dịch vụ thông qua kết hợp giữa đánh giá của con người với công nghệ. Tìm hiểu thêm về cách cảm thấy an toàn hơn khi sử dụng Twitter tại đây.

 

> Quay lên trên

Các trang mạng xã hội cũng có những chức năng bảo vệ trẻ em khi bị bắt nạt trực tuyến
Cyberbullying: What is it and how to stop it
Các trang mạng xã hội cũng có những chức năng bảo vệ trẻ em khi bị bắt nạt trực tuyến

8. Làm cách nào để ngăn thông tin cá nhân của tôi bị sử dụng để thao túng hoặc làm nhục tôi trên mạng xã hội?


UNICEF: 

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi đăng hoặc chia sẻ bất cứ điều gì trực tuyến - nó có thể ở trên mạng mãi mãi và có thể được sử dụng để gây hại cho bạn sau này. Đừng cung cấp thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoại hoặc tên trường học của bạn.

Tìm hiểu về cài đặt bảo mật của các ứng dụng mạng xã hội yêu thích của bạn. Dưới đây là một số hành động bạn có thể thực hiện với nhiều người trong số họ:

 • Bạn có thể quyết định ai có thể xem hồ sơ của mình, gửi tin nhắn trực tiếp cho bạn hoặc nhận xét về bài đăng của bạn bằng cách điều chỉnh cài đặt bảo mật tài khoản của bạn.
 • Bạn có thể báo cáo những bình luận, tin nhắn và ảnh gây tổn thương và yêu cầu xóa chúng.
 • Bên cạnh việc ‘hủy kết bạn’, bạn hoàn toàn có thể chặn mọi người để ngăn họ xem hồ sơ của bạn hoặc liên hệ với bạn.
 • Bạn cũng có thể chọn để nhận xét của một số người nhất định chỉ hiển thị với họ mà không chặn hoàn toàn.
 • Bạn có thể xóa bài đăng trên hồ sơ của mình hoặc ẩn chúng khỏi những người cụ thể.

Trên hầu hết các mạng xã hội yêu thích của bạn, mọi người không được thông báo khi bạn chặn, hạn chế hoặc báo cáo họ.

 

> Quay lên trên

Hình phạt ch người bắt nạt trực tuyến là gì?
UNICEF
Hình phạt ch người bắt nạt trực tuyến là gì?

9. Có hình phạt nào cho hành vi bắt nạt trên mạng không?


UNICEF: 

Hầu hết các trường học đều coi hành vi bắt nạt là rất nghiêm trọng và sẽ có hành động xử lý. Nếu bạn đang bị tấn công mạng bởi các học sinh / sinh viên khác, hãy báo cáo cho trường của bạn. Nhà trường luôn mong muốn đảm bảo an toàn cho trẻ em và đưa ra hình phạt thích đáng cho người có tội.

Những người là nạn nhân của bất kỳ hình thức bạo lực nào, bao gồm cả bắt nạt trên mạng, đều có quyền trước công lý và người vi phạm phải chịu trách nhiệm.

Luật chống bắt nạt, đặc biệt là bắt nạt trên mạng, tương đối mới và vẫn chưa có ở khắp mọi nơi. Đây là lý do tại sao nhiều quốc gia dựa vào các luật liên quan khác, chẳng hạn như luật chống quấy rối, để trừng phạt hành vi quấy rối trên mạng.

Ở các quốc gia có luật cụ thể về đe doạ trực tuyến, hành vi trực tuyến cố tình gây ra tình trạng đau khổ nghiêm trọng được coi là hoạt động tội phạm. Ở một số quốc gia này, nạn nhân của bắt nạt trên mạng có thể tìm kiếm sự bảo vệ, cấm giao tiếp với một người được chỉ định và hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử được người đó sử dụng để đe dọa trực tuyến, tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là không phải lúc nào hình phạt cũng là cách hiệu quả nhất để thay đổi hành vi của những kẻ bắt nạt. Điều tốt hơn là tập trung vào việc khắc phục tổn hại và hàn gắn mối quan hệ.

Facebook/Instagram:

Trên Facebook, chúng tôi có một bộ Tiêu chuẩn cộng đồng và trên Instagram, chúng tôi có Nguyên tắc cộng đồng mà chúng tôi yêu cầu cộng đồng của mình tuân theo. Nếu chúng tôi phát hiện thấy nội dung vi phạm các chính sách này, chẳng hạn như trong trường hợp bắt nạt hoặc quấy rối, chúng tôi sẽ xóa nội dung đó.


TikTok:

Hướng dẫn Cộng đồng xác định một bộ quy chuẩn và quy tắc ứng xử chung trên TikTok, đồng thời đưa ra hướng dẫn về những điều được và không được phép làm để tạo dựng một không gian chào đón mọi người. Chúng tôi nói rõ rằng chúng tôi không dung thứ cho việc thành viên trong cộng đồng bị làm nhục, bắt nạt hoặc quấy rối. Bất kỳ nội dung nào như vậy sẽ bị gỡ, nếu cần thiết và thích hợp, chúng tôi sẽ đình chỉ hoặc xóa tài khoản.


Twitter:

Chúng tôi thực thi mạnh mẽ các quy tắc của mình để đảm bảo tất cả mọi người có thể tham gia vào cuộc trò chuyện công khai một cách tự do và an toàn. Các quy tắc này đặc biệt bao gồm một số lĩnh vực bao gồm các chủ đề như:

 • Bạo lực
 • Bóc lột tình dục trẻ em
 • Xâm hại / quấy rối
 • Hành vi thù hận
 • Tự tử hoặc tự làm hại bản thân
 • Phương tiện nhạy cảm, bao gồm hình ảnh bạo lực và nội dung người lớn

Là một phần của các quy tắc này, chúng tôi thực hiện một số hành động thực thi khác nhau khi nội dung vi phạm. Khi chúng tôi thực hiện các hành động thực thi, chúng tôi có thể làm như vậy trên một phần nội dung cụ thể (ví dụ: một Tweet cá nhân hoặc Tin nhắn trực tiếp) hoặc trên một tài khoản.

Bạn có thể tìm thêm về các hành động thực thi của chúng tôi tại đây.

 

> Quay lên trên

Các công ty Internet dường như không quan tâm đến việc bắt nạt và quấy rối trực tuyến. Họ có phải chịu trách nhiệm không?
UNICEF
Các công ty Internet dường như không quan tâm đến việc bắt nạt và quấy rối trực tuyến. Họ có phải chịu trách nhiệm không?

10. Các công ty Internet dường như không quan tâm đến việc bắt nạt và quấy rối trực tuyến. Họ có phải chịu trách nhiệm không?


UNICEF: 

Các công ty Internet ngày càng chú ý đến vấn đề bắt nạt trực tuyến. Nhiều người trong số họ đang giới thiệu các cách giải quyết vấn đề và bảo vệ người dùng tốt hơn bằng các công cụ, hướng dẫn mới và cách báo cáo lạm dụng trực tuyến.

Tuy nhiên, ta cần nhiều hơn thế. Nhiều người trẻ bị bắt nạt trên mạng mỗi ngày. Một số phải đối mặt với các hình thức lạm dụng trực tuyến cực đoan. Kết quả là một số đã tự kết liễu mạng sống của mình.

Các công ty công nghệ phải có trách nhiệm bảo vệ người dùng của mình, đặc biệt là trẻ em và thanh niên. Tất cả chúng ta đều phải quy trách nhiệm cho họ khi họ không thực hiện đúng những trách nhiệm này. 

> Quay lên trên

Mạng xã hội có những công cụ bảo vệ thanh thiếu niên khỏi vấn đề này
UNICEF
Mạng xã hội có những công cụ bảo vệ thanh thiếu niên khỏi vấn đề này

11. Có bất kỳ công cụ chống bắt nạt trực tuyến nào dành cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên không?


UNICEF: 

Mỗi nền tảng xã hội cung cấp các công cụ khác nhau (xem những công cụ có sẵn bên dưới) cho phép bạn hạn chế ai có thể nhận xét hoặc xem bài đăng của bạn, hoặc ai có thể kết nối tự động với tư cách bạn bè và báo cáo các trường hợp bắt nạt. Những cách đó bao gồm các bước đơn giản để chặn, tắt tiếng hoặc báo cáo đe dọa trực tuyến. Chúng tôi khuyến khích bạn khám phá chúng.

Các công ty mạng xã hội cũng cung cấp các công cụ giáo dục và hướng dẫn cho trẻ em, phụ huynh và giáo viên để tìm hiểu về các rủi ro và cách giữ an toàn cho trẻ khi sử dụng Internet.

Ngoài ra, tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại đe dọa trực tuyến có thể là bạn. Hãy nghĩ về nơi xảy ra bắt nạt trên mạng trong cộng đồng của bạn và những cách bạn có thể giúp đỡ - bằng cách lên tiếng, kêu gọi những kẻ bắt nạt, tiếp cận với những người lớn đáng tin cậy hoặc bằng cách nâng cao nhận thức về vấn đề này. Ngay cả một hành động tử tế đơn giản cũng có thể đi được một chặng đường dài.

Tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại đe dọa trực tuyến có thể là bạn

Nếu bạn lo lắng về sự an toàn của mình hoặc điều gì đó đã xảy ra với bạn khi trực tuyến, hãy khẩn trương nói chuyện với người lớn mà bạn tin tưởng. Nhiều quốc gia có một đường dây trợ giúp đặc biệt mà bạn có thể gọi miễn phí và nói chuyện với ai đó ẩn danh. Truy cập website Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em hoặc gọi số 111 để được trợ giúp.


Facebook/Instagram: 

Chúng tôi có một số công cụ giúp đảm bảo an toàn cho thanh thiếu niên:

 • Bạn có thể sử dụng công cụ Hạn chế của Instagram để bảo vệ tài khoản của mình một cách kín đáo mà người đó không nhận được thông báo.
 • Bạn có thể kiểm duyệt bình luận trên chính bài đăng của mình.
 • Bạn có thể điều chỉnh cài đặt của mình để chỉ có những người theo dõi bạn mới có thể gửi tin nhắn trực tiếp.
 • Trên Instagram, chúng tôi sẽ gửi thông báo cho người dùng khi họ sắp đăng nội dung đi quá giới hạn, khuyến khích họ xem xét lại nội dung.
 • Tính năng Ẩn từ trên Instagram giúp lọc những bình luận và yêu cầu tin nhắn không vi phạm Hướng dẫn Cộng đồng nhưng có thể bị coi là không phù hợp hoặc xúc phạm. Bạn cũng có thể tạo danh sách theo tùy chỉnh của riêng mình.

Để có thêm lời khuyên và ý tưởng vè cách chịu trách nhiệm và có trải nghiệm tích cực trên Instagram, vui lòng truy cập Hướng dẫn này trên @instagram, hoặc tham khảo tài liệu trên trung tâm chống bắt nạt của Facebook và Instagram.


TikTok: 

Bên cạnh công việc mà nhóm đảm bảo an toàn làm để ngăn chặn bắt nạt và quấy rối khỏi nền tảng, chúng tôi còn cung cấp vô số công cụ để giúp bạn kiểm soát trải nghiệm trên TikTok. Bạn có thể tìm hiểu đầy đủ về những công cụ này trên Trung tâm Đảm bảo An toàn. Dưới đây là một số điểm nổi bật:

 • Bạn có thể hạn chế người bình luận vào video thành không có ai, chỉ bạn bè hoặc mọi người (đối với người dưới 16 tuổi, chúng tôi loại bỏ chế độ cài đặt “mọi người”).
 • Bạn có thể lọc tất cả bình luận hoặc những bình luận chứa những từ khóa cụ thể mà bạn chọn. Theo chế độ mặc định, bình luận rác và gây xúc phạm được ẩn khỏi người dùng khi chúng tôi phát hiện.
 • Bạn có thể xóa hoặc báo cáo nhiều bình luận một lúc, và bạn cũng có thể chặn tài khoản đăng hàng loạt bình luận bắt nạt hoặc các bình luận tiêu cực khác, lên tới 100 bình luận một lúc.
 • Lời nhắc bình luận yêu cầu người dùng cân nhắc lại việc đăng bình luận có thể không phù hợp hoặc có lời lẽ không hay, nhắc nhở họ về Hướng dẫn Cộng đồng và cho phép họ chỉnh sửa bình luận trước khi chia sẻ.

Twitter:

Chúng tôi muốn mọi người được an toàn trên Twitter. Chúng tôi tiếp tục ra mắt và cải thiện các công cụ để mọi người cảm thấy an toàn hơn, có khả năng kiểm soát và quản lý hoạt động trên không gian số của mình. Dưới đây là một số công cụ đảm bảo an toàn mà bất kỳ ai trên Twitter cũng có thể sử dụng: 

 • Chọn người có thể trả lời Tweet của bạn – có thể ở chế độ mọi người, chỉ những người bạn theo dõi hoặc chỉ những người được bạn nhắc đến
 • Tắt thông báo – gỡ bỏ Tweet của một tài khoản khỏi dòng thời gian mà không phải bỏ theo dõi hoặc chặn tài khoản đó
 • Chặn – hạn chế một số tài khoản cụ thể liên lạc với bạn, thấy bạn trên Tweet, theo dõi bạn
 • Báo cáo – gửi báo cáo về hành vi có tính xâm hại
 • Chế độ an toàn – một tính năng mới có thể tạm thời chặn tài khoản vì sử dụng ngôn ngữ có thể có hại hoặc nhiều lần gửi những bình luận trả lời, bình luận nhắc tên không mong muốn.

 

> Quay lên trên


Đặc biệt cảm ơn: Meta, Instagram và Twitter.