Trái tim Xanh 2022: Lời kêu gọi hành động của Việt Nam vì cộng đồng, để bảo vệ trẻ em và phụ nữ

UNICEF, UNFPA, UN Women, Bộ Lao Động,Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc tái khởi động chiến dịch kêu gọi người dân hành động nhằm ứng phó với tình trạng bạo lực gia tăng đối với trẻ em và phụ nữ.

05 Tháng 7 2022

Hà Nội, ngày 5 tháng 7 năm 2022 - Với thông điệp mạnh mẽ là không khoan nhượng với tình trạng bạo lực đối với trẻ em và phụ nữ - Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cùng với Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Australia hôm nay đã khởi động chiến dịch nâng cao nhận thức Trái tim Xanh 2022 hướng tới chấm dứt bạo lực trong bối cảnh các nguy cơ đang trở nên trầm trọng hơn và các hình thức bạo lực đang ngày càng đa dạng. Sáng kiến ​​này được xây dựng dựa trên chiến dịch năm 2020 nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và thay đổi hành vi của cá nhân và xã hội nhằm giúp ngăn chặn bạo lực trước khi nó bắt đầu. 

Chiến dịch năm 2022 này khẩn thiết kêu gọi sự quan tâm và hỗ trợ của cộng đồng để tạo ra môi trường không có bạo lực - trong gia đình, trường học, trong cộng đồng và trên mạng. Điều này chỉ có thể xảy ra khi có thật nhiều tiếng nói cùng lên tiếng và phản đối bạo lực dưới mọi hình thức cũng như các tác động của nó - kỷ luật bạo lực, sức khỏe tâm thần, an toàn trực tuyến, xâm hại tình dục và bạo lực trên cơ sở giới, cùng những hình thức khác. Những tiếng nói thống nhất này phải đến từ các cá nhân, bậc cha mẹ, các thành viên trong gia đình, trẻ em và thanh thiếu niên, giáo viên, hàng xóm, lãnh đạo cộng đồng, các nhà hoạch định chính sách và những người có tầm ảnh hưởng - đủ mạnh để tạo động lực làm thay đổi cách các tồn đọng là rào cản trong việc Việt Nam đối mặt với vấn nạn bạo lực xảy ra ở mọi tầng lớp xã hội.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: “Chỉ khi mọi người xích lại gần nhau và lên tiếng rằng bạo lực là không thể chấp nhận được, chúng ta mới có thể khiến thứ vô hình trở nên hữu hình”. “Sáng kiến ​​này kêu gọi người dân, các nhà làm luật và chính phủ lên tiếng mạnh mẽ hơn trong việc chống lại bạo lực. Chúng tôi mong muốn có thể biến sự phẫn nộ của công chúng đối với các hành vi bạo lực thành những nỗ lực mang tính xây dựng nhằm làm thay đổi cuộc sống của trẻ em và phụ nữ ”- Bà Rana Flowers chia sẻ.

Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng

Phát biểu tại sự kiện khởi động, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Đại diện UN Women cho biết: “Mỗi người chúng ta đều có vai trò lên tiếng. Hãy biến những cảm hứng lan truyền của lễ phát động ngày hôm nay thành hành động cụ thể nhằm chấm dứt tất cả các hình thức bạo lực trẻ em và phụ nữ. Hãy TÔN TRỌNG tất cả phụ nữ và trẻ em, lắng nghe ý kiến của họ, hãy lên tiếng và tìm kiếm hoặc cung cấp sự hỗ trợ khi bạn chứng kiến bạo lực trẻ em và phụ nữ, và cùng lan tỏa thông điệp của chiến dịch đến nhiều người hơn.”

Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Đại diện UN Women
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng

Trên toàn cầu, mỗi năm có một tỷ đứa trẻ phải hứng chịu bạo lực không hình thức này thì là hình thức khác. Khảo sát Chỉ số Mục tiêu Phát triển Bền vững của Việt Nam về Trẻ em và Phụ nữ năm 2020-2021 chỉ ra rằng, hơn 72% trẻ em trong độ tuổi từ 10 đến 14 đã từng bị kỷ luật bạo lực, trong đó có 39% trẻ em bị bạo lực tinh thần, bị xâm hại thể chất (47%), xâm hại tình dục (20%) và bị bỏ bê (29%). Trong một nghiên cứu khác đã chỉ ra, 21,4% trẻ em gái vị thành niên và 7,9% trẻ em trai vị thành niên cho biết bản thân đã từng có ý định tự tử, một nghiên cứu khác nữa cho thấy 5,8% trẻ vị thành niên cho biết đã có ý định tự tử.

Theo như Khảo sát Quốc Gia về Bạo Lực đối với Phụ Nữ ở Việt Nam của UNFPA năm 2019, 62.9% phụ nữ ở Việt Nam trong đời đã từng chịu một hoặc nhiều hơn các hình thức bạo lực thân thể, tình dục, tình cảm và kinh tế cũng như hành vi kiểm soát của người chồng. Trong xã hội Việt Nam, bạo lực thường bị giấu kín với 90.4% người bị bạo lực không tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính quyền và một nửa trong số họ không bao giờ kể với bất kỳ ai về việc họ bị bạo lực. Thêm vào đó, bạo lực phụ nữ góp phần làm thâm hụt 1.81% GDP của quốc gia.

Các yếu tố nguy cơ dẫn tới bạo lực, xâm hại và bóc lột càng trở nên trầm trọng hơn do các tác động kinh tế - xã hội của đại dịch COVID-19. Bạo lực thể xác, tình dục và tinh thần trong gia đình, trường học, và trên mạng đang xảy ra đối với hàng triệu trẻ em, kể cả ở Việt Nam. Trong khi đó, có sự cạnh tranh về ưu tiên trong quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19 và không gian tài khóa đang bị thu hẹp. Tuy nhiên, việc chấm dứt bạo lực đối với trẻ em và phụ nữ phải được ưu tiên.

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cho biết “Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực không ngừng trong việc chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt quan tâm đến những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 đối với con người. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn đang diễn ra và chúng ta chỉ có thể giải quyết được khi có sự chung sức, đồng lòng của tất cả các thành viên trong xã hội, các tổ chức và các cơ quan có trách nhiệm. Việt Nam đã và đang nhận được sự hỗ trợ to lớn từ các cơ quan Liên hợp quốc và Chính phủ Úc trong lĩnh vực này. Chỉ khi cùng hợp lực, chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn trong thúc đẩy các giải pháp và hành động cụ thể hướng tới chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”.

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH)
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng

Lễ khởi động được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật lịch sử ở Số 22 Hàng Buồm, Hà Nội, bao gồm một loạt các hoạt động như triển lãm tương tác mở cửa cho người dân giúp khám phá các khía cạnh tâm lý xã hội của bạo lực và cách giải quyết bạo lực. Những người tiên phong vận động như Hoa hậu Hoàn vũ 2017 H’Hen Niê, ca sĩ Hoàng Bách, Duy Khoa, cũng như MC Trang Moon đã trở lại với chiến dịch năm nay để phát huy sức mạnh lan tỏa của họ cho chiến dịch; đồng thời chiến dịch có sự tham gia của những tiếng nói mới, có sức ảnh hưởng từ ban nhạc Da LAB và nữ ca sĩ trẻ Mỹ Anh để vận động nam giới và trẻ em trai tham gia đứng trên chiến tuyến chống lại bạo lực cũng như những người trẻ Việt Nam nói chung góp sức tạo nên những thay đổi mang tính thế hệ.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết “Trung tâm Dịch vụ Một cửa, thường được gọi là ‘Ngôi nhà Ánh Dương’ cung cấp các dịch vụ thiết yếu tích hợp cho phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân và/hoặc có nguy cơ bị bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới. Các dịch vụ đa dạng, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tâm lý, tư vấn, dịch vụ phúc lợi xã hội, nhà tạm lánh trong trường hợp khẩn cấp, cảnh sát bảo vệ, dịch vụ pháp lý và tư pháp, và chuyển gửi đều được cung cấp tại Ngôi nhà Ánh Dương. Mô hình này là một trong những kết quả hữu hình của UNFPA trong nỗ lực tiến tới “không có bạo lực trên cơ sở giới và các thực hành có hại”. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng tất cả phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam, bao gồm cả những người dễ bị tổn thương nhất, có quyền được sống một cuộc sống không có bạo lực và được đối xử tôn trọng”.

Bà Cherie Russell, Tham tán Phát triển, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) cho biết “Hãy để cho chiến dịch Trái Tim Xanh sống động vươn tới được mọi người dân Việt Nam. Qua đó người dân sẽ biết được bạo lực là không thể chấp nhận được, rằng những người còn đứng bên lề sẽ không còn im lặng trước bạo lực với trẻ em và phụ nữ, và các dịch vụ và hỗ trợ nhằm phá vỡ chu trình bạo lực sẽ ngày càng được tăng cường ở Việt Nam.”

Bà Cherie Russell, Tham tán Phát triển, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) phát biểu trong chiến dịch vì cộng đồng Trái tim Xanh 2022
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng

Trái tim Xanh được xây dựng dựa trên Tháng hành động vì trẻ em được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 6 hàng năm. Trong giai đoạn đầu của chiến dịch này vào năm 2020, chiến dịch đã thu hút gần 100 triệu lượt tương tác của người dân trên các phương tiện truyền thông kỹ thuật số với thông điệp có sức lan tỏa từ những người có tầm ảnh hưởng.

Chiến dịch còn có bài hát chủ đề Một nhà dành cho Trái Tim Xanh, một bản hit cùng tên được chuyển thể do ban nhạc Da LAB biểu diễn, đây là một ban nhạc nổi tiếng gồm các thành viên đều là những ông bố trẻ nhằm quảng bá thông điệp về giao tiếp, yêu thương, chia sẻ và vun đắp sự thấu hiểu trong gia đình. Các nghệ sĩ khác cũng tham gia cùng ban nhạc trong phiên bản này.

Trái tim Xanh 2022: Lời kêu gọi hành động của Việt Nam để bảo vệ trẻ em và phụ nữ
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng

 


Trang web của Chiến dịch: http://blueheart.org.vn/

#BlueHeart #ProtectChildren #SayNo2Violence #Safety4Women #BackOnTrack

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên lạc:

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt động ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới, để cứu mạng sống của trẻ em, bảo vệ quyền trẻ em và giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok