UNICEF hỗ trợ hơn 80,000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Damrey

Ngay sau khi cơn bão Damrey (bão số 12) đổ bộ vào Việt Nam vào tháng 11 năm ngoái, UNICEF đã tiến hành các hoạt động cứu trợ khẩn cấp cho hơn 80,000 người dân, trong đó có 20,000 trẻ em tại ba tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

03 Tháng 4 2018
UNICEF hỗ trợ hơn 80,000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Damrey
UNICEF Việt Nam\Lê Nguyễn Thảo Linh
Bà Yoshimi Nishino phát hàng cứu trợ cho gia đình chịu ảnh hưởng bởi bão Damrey tại tỉnh Bình Định

Bình Định, Việt Nam, ngày 3 tháng 4 năm 2018 –

 Ngay sau khi cơn bão Damrey (bão số 12) đổ bộ vào Việt Nam vào tháng 11 năm ngoái, UNICEF đã tiến hành các hoạt động cứu trợ khẩn cấp cho hơn 80,000 người dân, trong đó có 20,000 trẻ em tại ba tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các hoạt động hỗ trợ tập trung vào việc phòng ngừa các bệnh do thiếu nước sạch gây ra cũng như giải quyết vấn đề thiếu nước sạch sau cơn bão.

Trong tuần này UNICEF và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Định để đánh giá tác động của việc hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi bão Damrey trong tỉnh.

Bà Yoshimi Nishino, Chuyên viên cấp cao của UNICEF Việt Nam cho biết: “Các hoạt động cứu trợ khẩn cấp tập trung vào việc giải quyết vấn đề nước sạch sinh hoạt cho gia đình và trữ nước an toàn nhằm giảm nguy cơ mắc các bệnh do thiếu nước sạch gây ra, các bệnh này thường có nguy cơ gây tử vong ở trẻ nhỏ. 

Tính chất và đặc điểm của các hạng mục hàng cứu trợ được thiết kế để có thể quản lý một cách an toàn, thân thiện với môi trường, nhạy cảm về giới và hiệu quả về chi phí. Điều này sẽ giúp nâng cao khả năng chống chịu đối với thiên tai của người dân và họ sẽ có được sự chuẩn bị tốt hơn trong trường hợp xảy ra thiên tai trong tương lai.”

 

UNICEF đã nhận được hơn 1 triệu Đô la Mỹ từ Quỹ Trung ương của Liên Hợp Quốc Hỗ trợ tình hình khẩn cấp (CERF) để cung cấp hàng cứu trợ về nước sạch, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường, bao gồm lắp đặt hệ thống lọc nước cho trường họcbồn chứa nước tại các hộ gia đình, bình lọc nước bằng gốm, cung cấp bộ dụng cụ vệ sinh thân thiện với trẻ em và tiến hành các chiến dịch truyền thông nhằm thay đổi hành vi vệ sinh cá nhân.

“Nhà tôi bị ngập hết và cả gia đình phải sơ tán lên trường học vì ở đó cao hơn”, chị Trần Thị Quyền, một bà mẹ có hai con nhỏ ở xã Cát Chánh chia sẻ. “Lúc đó xung quanh chỗ nào cũng là nước mà lại không có nước sạch để ăn uống. Thùng lọc gốm UNICEF hỗ trợ sẽ giúp chúng tôi có nước sạch. Thùng dễ sử dụng và chúng tôi sẽ dùng chung để ai cũng có nước sạch để ăn uống và đảm bảo bọn trẻ không bị tiêu chảy”

“Hỗ trợ của UNICEF cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng là rất thiết thực cho những người dân bị ảnh hưởng và góp phần nâng cao điều kiện phòng tránh, ứng phó với bão lũ của cộng đồng dân cư, đảm bảo chất lượng điều kiện sống, nâng cao sức khỏe, phòng tránh các bệnh tật do thiếu nước sạch gây ra cho người dân, nhất là những ngày bão lũ”, bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định cho biết.

UNICEF sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các đối tác nhằm đảm bảo các hoạt động cứu trợ đạt được hiệu quả cao nhất trong việc hỗ trợ trẻ em và phụ nữ bị ảnh hưởng. UNICEF cũng sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động nâng cao nhận thức của công chúng về tầm quan trọng của việc phòng ngừa thảm họa thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội để huy động nguồn hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng đồng thời cải thiện khả năng chống chịu khi có thiên tai

“Bên cạnh các nỗ lực của Chính phủ và người dân, sự hỗ trợ của cộng đồng tài trợ quốc tế trong đó có UNICEF đã đóng góp quan trọng vào công tác phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro, tái thiết và phục hồi sau thiên tai của Việt Nam”, ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu.

Cơn bão Damrey đã đổ bộ vào Việt nam vào tháng 11 năm 2017, là một trong những cơn bão có sức tàn phá lớn nhất trong nhiều năm qua tại Việt Nam. Bão đã gây ngập lụt ảnh hưởng đến 15 tỉnh miền Trung Việt Nam, gây thiếu lương thực, thiệt hại nghiêm trọng về nông nghiệp, nước sạch và vệ sinh môi trường. Ước tính có ít nhất 1 triệu trẻ em đã bị ảnh hưởng bởi cơn bão Damrey. Bình Định là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của trận bão Damrey.

Xem them thông tin về cơn bão Damrey (Cơn bão số 12) tại đây

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên trang Twitter và Facebook