Thế giới đang thất bại trong công cuộc giảm tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh

Tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh trở nên bất công bằng khi trẻ em được sinh ra ở những nơi tốt nhất có nguy cơ bị tử vong trong tháng đầu đời ít hơn 50 lần.

20 Tháng 2 2018
World is failing newborn babies
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung

New York, 20 tháng 2 năm 2018 – Tử vong trẻ sơ sinh trên toàn Thế giới vẫn ở con số cao đáng báo động, đặc biệt ở các quốc gia nghèo nhất, theo Báo cáo mới nhất của UNICEF về tử vong trẻ sơ sinh. Trẻ em ở các quốc gia như Nhật Bản, Iceland và Singapore có cơ hội được sống cao nhất, trong khi đó trẻ em sinh ra ở Pakistan, CH Trung Phi và Áp-ga-ni xtan phải đối mặt với những nguy cơ tồi tệ nhất.

“ Trong một phần tư thế kỷ qua, chúng ta đã nỗ lực giảm thiểu hơn một nửa tỷ lệ trẻ dưới năm tuổi tử vong. Tuy nhiên, chúng ta đã không đạt được những tiến bộ tương tự trong việc giảm tử vong ở trẻ dưới 1 tháng tuổi”. "Cho dù phần lớn các ca tử vong là có thể ngăn ngừa được, nhưng rõ ràng là chúng ta đã thất bại trong việc hỗ trợ đối với những trẻ em nghèo nhất” - bà Henrietta H. Fore, Giám đốc điều hành UNICEF phát biểu.

Theo Báo cáo này, ở những nước thu nhập thấp, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh trung bình là 27 trẻ trên 1000 ca sinh. Ở các nước có thu nhập cao, tỉ lệ này là 3 trẻ trên 1000 ca sinh. Trẻ sơ sinh ở các nước có môi trường bất ổn cao nhất thì có nguy cơ bị tử vong cao hơn gấp 50 lần trẻ em sinh ra ở những nơi an toàn nhất.

Báo cáo cũng cho biết 8 trong 10 nơi nguy hiểm nhất cho trẻ sơ sinh nằm trong khu vực Châu Phi cận Xahara, nơi mà phụ nữ có thai ít có cơ hội được trợ giúp khi sinh nở do nghèo đói, chiến tranh và hệ thống y tế yếu kém. Nếu tất cả các nước có thể giảm tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh xuống bằng tỉ lệ của các quốc gia thu nhập cao vào năm 2030 thì 16 triệu sinh mạng sẽ được cứu sống.

Cơ hội sống không công bằng

Tỉ lệ tử vọng trẻ sơ sinh cao nhất

Tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh thấp nhất

1. Pakistan: 1 trên 22

1. Japan: 1 trên 1,111

2. CH Trung Phi: 1 trên 24

2. Iceland: 1 trên 1,000

3. Afghanistan: 1 trên 25

3. Singapore: 1 trên 909

4. Somalia: 1 trên 26

4. Finland: 1 trên 833

5. Lesotho: 1 trên 26

5. Estonia: 1 trên 769

6. Guinea-Bissau: 1 trên 26

5. Slovenia: 1 trên 769

7. South Sudan: 1 trên 26

7. Cyprus: 1 trên 714

8. Côte d'Ivoire: 1 trên 27

8. Belarus: 1 trên 667

9. Mali: 1 trên 28

8. Luxembourg: 1 trên 667

10. Chad: 1 trên 28

8. Na-uy: 1 trên 667

 

8. Hàn Quốc: 1 trên 667

Việt Nam: 1 trên 87, xếp thứ 80/184 Quốc gia

Xếp hạng của tất cả các nước tại link này click here

Theo báo cáo mới công bố, hơn 80% tử vong trẻ sơ sinh là do trẻ bị sinh non, các biến chứng khi sinh hoặc các bệnh truyền nhiễm khác như viêm phổi, nhiễm trùng. Các trường hợp tử vong này có thể ngăn ngừa được nếu được các bà mẹ được trợ giúp bởi các bà đỡ được đào tạo và các biện pháp ngăn ngừa khác được thực hiện như có nước sạch, vệ sinh tẩy uế, nuôi con bằng sữa mẹ trong những giờ đầu tiên, tiếp xúc da trực tiếp và dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, thiếu các cán bộ y tế và bà đỡ được đào tạo đồng nghĩa với việc hàng nghìn trẻ sinh ra không được hưởng các trợ giúp cần thiết để có thể sống được. Ví dụ, ở Na-uy có 218 bác sĩ, y tá và bà đỡ cho 10,000 người thì tỉ lệ này là 1 trên 10,000 người ở Somalia.

Trong tháng này, UNICEF phát động chiến dịch Tất cả trẻ em được sống Every Child ALIVE, một chiến dịch toàn cầu nhằm thay mặt cho trẻ sơ sinh trên toàn Thế giới đưa ra yêu cầu và cung cấp các giải pháp. Thông qua chiến dịch này, UNICEF kêu gọi các chính phủ, các nhà cung cấp dịch vụ y tế, các nhà tài trợ, khối tư nhân, các doanh nghiệp, gia đình hãy hành động để các trẻ em sinh ra được sống:

  • Tuyển dụng, đào tạo, duy trì và quản lý một số lượng phù hợp các bác sĩ, y tá và nữ hộ sinh có chuyên môn về chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh.
  • Đảm bảo các cơ sở y tế vệ sinh sạch sẽ, hoạt động tốt, có nước sạch, xà phòng và điện, mà mọi bà mẹ và trẻ em có thể tiếp cận được.
  • Ưu tiên cung cấp cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh các loại thuốc thiết yếu và các trang thiết bị cần thiết để đảm bảo sự khởi đầu khỏe mạnh.
  • Tăng cường khả năng của nữ vị thành niên, các bà mẹ và trẻ em trong việc đưa ra yêu cầu và tiếp nhận các dịch vụ có chất lượng.

“Hàng năm, có 2,6 triệu trẻ sơ sinh trên thế giới không sống qua được tháng đầu tiên của cuộc đời. Trong đó có 1 triệu em bị tử vong vào ngày các em được sinh ra”.“Chúng ta biết rằng chúng ta có thể cứu sống được phần lớn những đứa trẻ này bằng các giải pháp chăm sóc sức khỏe chất lượng, giá cả phải chăng cho mọi bà mẹ và mọi trẻ sơ sinh. Chỉ cần một vài bước nhỏ mà tất cả chúng ta cùng thực hiện là đã đảm bảo những bước đi nhỏ đầu tiên của mỗi cuộc đời trẻ thơ này được tiếp tục.”” -  bà Fore phát biểu.

######

Tải ảnh, video và toàn văn báo cáo tiếng Anh tại link này here

Xếp hạng của tất cả các nước tại link này, click here

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF thúc đẩy quyền và phúc lợi của mọi trẻ em, trong tất cả các hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi hoạt động tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ để biến cam kết thành hành động thiết thực, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và bị loại trừ, vì lợi ích của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và công việc mà chúng tôi đang làm vì trẻ em hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên trang Twitter và Facebook