Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non 2022 - Nâng cao nhận thức về sức khỏe mẹ và bé sau sinh

Sinh non là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi. Hưởng ứng ngày Thế giới vì trẻ sinh non, nâng cao nhân thức về sức khỏe mẹ và bé sau sinh

17 Tháng 11 2022
Chị Châu Thị Thuỷ thực hiện da kề da với con trai sinh non tuần 26 theo phương pháp chăm sóc Kangaroo tại bệnh viện Từ Dũ.
UNICEF Việt Nam
Chị Châu Thị Thuỷ thực hiện da kề da với con trai sinh non tuần 26 theo phương pháp chăm sóc Kangaroo tại bệnh viện Từ Dũ. Lúc mới sinh, bé nặng 900 gr.

Hà Nội, 17 tháng 11 2022 – Hôm nay đánh dấu Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non, một cơ hội để chúng ta nâng cao nhận thức về vấn đề sức khỏe của mẹ và bé sau sinh, những khó khăn của việc sinh non cũng như nhằm nhấn mạnh  những rủi ro, hậu quả mà trẻ sinh non và gia đình của các em phải đối mặt.

Theo như nghiên cứu, Sinh non chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong đối với trẻ dưới 5 tuổi. Hàng năm, ước tính có khoảng 15 triệu trẻ sinh non trên thế giới, tương đương với việc cứ 10 trẻ ra đời thì có 1 trẻ sinh non [1]. Tại Việt Nam, số ca tử vong trẻ sơ sinh chiếm 60% trong tổng số ca tử vong ở trẻ em dưới 1 tuổi [2].

Nhân ngày Thế giới vì Trẻ sinh non 2022, UNICEF đang nhân cao nhận thức về liệu pháp chăm sóc Kangaroo (KMC) với lời kêu gọi toàn cầu: “Cha mẹ ấp con chẳng rời, tuyệt vời liệu pháp ngay từ lúc sinh”. KMC là liệu pháp đơn giản, miễn phí thực hiện ngay sau khi trẻ chào đời bằng cách đặt trẻ tiếp xúc da kề da trên ngực mẹ và sau đó là với người cha. Nó có lợi ích về sức khoẻ thể chất và tinh thần tuyệt vời cho cả trẻ và cha mẹ. Liệu pháp này đặc biệt quan trọng trong việc chăm sóc trẻ sinh non hoặc nhẹ cân, nhờ tiếp xúc da kề da liên tục và kéo dài giữa trẻ và cha hoặc mẹ. Lợi ích của KMC bao gồm giảm nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh tới 40%, cải thiện điều hoà thân nhiệt, ngăn nhiễm trùng, cải thiện khả năng tiết sữa, tạo điều kiện cho các tác động sinh lý, hành vi, tâm lý và phát triển thần kinh.

Ông Nguyễn Huy Du, chuyên gia sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em, UNICEF Việt Nam, phát biểu tại Lễ hưởng ứng Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, thành phố Hồ Chí Minh
UNICEF Việt Nam
Ông Nguyễn Huy Du, chuyên gia sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em, UNICEF Việt Nam, phát biểu tại Lễ hưởng ứng Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, thành phố Hồ Chí Minh

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF Việt Nam) đang hợp tác với Bộ Y tế để hỗ trợ và mở rộng các can thiệp hỗ trợ cứu sống trẻ sơ sinh trên khắp cả nước. “Trọng tâm của chúng tôi là cứu nhiều sinh mạng trẻ em, đảm bảo các can thiệp được thực hiện ở mọi ngõ ngách ở Việt Nam. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi hỗ trợ ngành y xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về chăm sóc sức khoẻ trẻ em và tăng cường các can thiệp giúp làm giảm tỷ lệ tử vong trẻ em”, ông Maharajan Muthu, Trưởng Chương trình Vì sự sống còn, Phát triển và Môi trường của trẻ em tại UNICEF Việt Nam, giải thích.

Hướng tiếp cận này bao gồm hoạt động xây dựng tài liệu hướng dẫn chăm sóc mẹ và bé sau sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ sinh non, nhẹ cân; đào tạo nâng cao nhận thức và cập nhật những kiến thức y học tiên tiến cùng các kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực này cho cán bộ y tế và nhân viên cộng đồng, cung cấp cho các gia đình và cộng đồng thông tin về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, trẻ sinh non/nhẹ cân.

“Thật là một tin tuyệt vời khi năm 2022, khoảng 100.000 trẻ sơ sinh từ 7 tỉnh dự án do UNICEF hỗ trợ đã được hưởng lợi từ dịch vụ chăm sóc sơ sinh sớm thiết yếu và chăm sóc Kangaroo, theo báo cáo từ Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế”, ông Muthu cho biết.

Bên cạnh những thành tựu lớn, công chúng vẫn chưa hiểu đầy đủ về những thách thức mà trẻ sinh non và gia đình các bé phải đối mặt. Vì vậy, Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non là cơ hội để nhấn mạnh những phương pháp thực hành được khuyến nghị đối với từng nhân viên y tế và bậc cha mẹ để giảm thiểu tối đa tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh, bao gồm cải thiện việc phát hiện sớm trong thai kỳ, thúc đẩy các lựa chọn điều trị y tế tiên tiến, trao quyền cho các ông bố bà mẹ trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh.


 

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt động ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok