TỌA ĐÀM: Chuyển đổi kỹ năng số ở Việt Nam

09 Tháng 10 2020
REIMAGINE TALK: Digital Transformation in Viet Nam
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung

Hà Nội, ngày 9 tháng 10 năm 2020 – Tọa đàm về chuyển đổi kỹ năng số được tổ chức hôm nay tại Hà Nội nêu bật những thách thức và cơ hội chính mà Việt Nam phải đối mặt trong việc thu hẹp khoảng cách số. Được tổ chức trước thềm hội nghị của Bộ GDĐT-ASEAN-UNICEF về Chuyển đổi kỹ thuật số của hệ thống giáo dục ở các nước ASEAN, Tọa đàm nhằm mục đích khám phá những cách thức mà phụ huynh có thể tham gia hiệu quả hơn vào quá trình học tập kỹ thuật số của con em họ cũng như cách thức để  giáo viên và người chăm sóc trẻ có được những kiến thức cần thiết giúp cho trẻ em học tập trên nền tảng kỹ thuật số.

“Việc chuyển đổi sang hình thức trực tuyến một lần nữa cho thấy sự cấp thiết của việc học tập trên nền tảng kỹ thuật số, nhấn mạnh khoảng cách rõ rệt về kỹ thuật số ở Việt Nam. Việc mở cửa trường học trở lại vào đầu tháng Năm tại Việt Nam cho thấy rõ cần phải nỗ lực gấp đôi trong việc đổi mới tư duy về về giáo dục và chuyển đổi hệ thống nhằm đảm bảo tất cả trẻ em và thanh niên ở Việt Nam đều được tiếp cận với phương pháp học tập kỹ thuật số và chuẩn bị tốt cho một thế giới ngày càng kết nối chặt chẽ hơn và nền kinh tế dựa trên tri thức”, bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam phát biểu.

Tọa đàm: Chuyển đổi số cho cha mẹ Việt Nam

[Trực tiếp] Tọa đàm: Chuyển đổi số cho cha mẹ Việt Nam Đang được phát sóng trực tiếp trên fanpage VnExpress.net và fanpage @Unicef Thời gian: 08:30-11:30, Thứ Sáu, 9 tháng 10 năm 2020 Địa điểm: Ngôi nhà xanh Liên Hợp Quốc, 304 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội Được tổ chức trước thềm Hội nghị ASEAN - UNICEF về Chuyển đổi Kỹ thuật số trong hệ thống Giáo dục của các nước ASEAN, chương trình tọa đàm sẽ nêu bật những thách thức và cơ hội của Việt Nam trong việc thu hẹp khoảng cách số. Chương trình có sự tham gia của: - Bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF Việt Nam - Giáo sư-Tiến sỹ Hồ Tú Bảo, Giáo sư danh dự - Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản,Trưởng Phòng thí nghiệm Khoa học Dữ liệu - Viên Nghiên cứu Cao cấp về Toán của Việt Nam, Giám đốc Khoa học Viện John von Neumann, ĐHQG TP Hồ Chí Minh - Chị Đậu Thúy Hà, Đồng sáng lập, Giám đốc điều hành Công ty CP Đào tạo Quản lý Trực tuyến OMT - Chị Trần Thị Ngọc Hân Đồng sáng lập, Giám đốc dự án Công nghệ giáo dục, TEKY Holdings Với sự tham gia của những diễn giả là chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau về giáo dục, chương trình Tọa đàm "Chuyển đổi số cho cha mẹ Việt Nam" sẽ gợi mở những cách thức đặc biệt và hiệu quả giúp phụ huynh và những người chăm sóc trẻ tham gia vào quá trình chuyển đổi hệ thống giáo dục, giúp cho thế hệ trẻ phát triển được các kỹ năng chuyển đổi cần thiết để nắm bắt được các cơ hội trong thời đại công nghiệp hóa. Độc giả quan tâm hãy để lại câu hỏi dưới phần comment để nhận được chia sẻ, tư vấn từ các chuyên gia #UNICEF #VnExpress

Posted by UNICEF Viet Nam - Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc on Thursday, October 8, 2020

Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương có số người sử dụng Internet tăng nhanh nhất trên thế giới. Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19, giáo dục cần chuyển sang hình thức trực tuyến và điều này đã bộc lộ rõ khoảng cách kỹ thuật số trong khu vực, giữa trẻ em có thể tiếp cận được với các cơ hội học tập trên nền tảng kỹ thuật số và những trẻ không được tiếp cận, hầu hết đều sống ở các vùng sâu vùng xa. Nhiều học sinh thiếu truy cập internet, không có thiết bị và hiểu biết không đầy đủ về kỹ thuật số, giáo viên phần lớn không quen với công nghệ mới và chưa được đào tạo đầy đủ để sử dụng hiệu quả các công cụ mới này.

Theo bà Đậu Thúy Hà thuộc Công ty đào tạo trực tuyến OMT, một khảo sát được thực hiện gần đây tại 500 trường mầm non ở Việt Nam của KidsOnline cho thấy khoảng cách đáng kể về mức độ sẵn sàng, kỹ năng kỹ thuật số, cơ sở vật chất, hạ tầng và học liệu bằng tiếng dân tộc thiểu số trong giáo dục mầm non.

Trong bài diễn thuyết của mình, Giáo sư Hoàng Tú Bảo từ Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán (VIASM), cho rằng đào tạo trực tuyến và kỹ thuật số có thể giúp thu hẹp khoảng cách địa lý và học tập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhưng chúng ta cần phải hành động nhiều hơn nữa để giải quyết việc thiếu công bằng trong tiếp cận kỹ thuật số.

Bằng chứng cho thấy một thực tế là thanh thiếu niên Việt Nam nhận thức được rằng kiến thức về kỹ thuật số có vai trò quan trọng cho tương lai của mình nhưng không phải tất cả đều cho rằng mình được trang bị đủ kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực này. Hơn nữa, những thanh thiếu niên khuyết tật, sống ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và dân tộc thiểu số không có chung nhận thức về giáo dục kỹ thuật số như các bạn cùng trang lứa.

Diễn giả trẻ Trần Ngọc Hân của Edtech và TEKY Holdings nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thanh thiếu niên tham gia vào quá trình hình thành kỹ năng kỹ thuật số và khả năng chuyển đổi trong hệ thống giáo dục. Họ phải đối mặt với yêu cầu ngày càng tăng từ các nhà tuyển dụng để có cả kỹ năng về kỹ thuật số và kỹ năng chuyển đổi cho việc làm trong tương lai.

Nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng kỹ thuật số và kỹ năng chuyển đổi cho thanh thiếu niên, UNICEF đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tích hợp kỹ năng kỹ thuật số và kỹ năng chuyển đổi vào chương trình giảng dạy mới, đồng thời nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục thông qua các khóa đào tạo trực tuyến về phương pháp tiếp cận thân thiện với trẻ em trong học tập trực tuyến và quản lý lớp học trực tuyến.

“Tôi có thể nói rằng chúng ta cần phải đổi mới tư duy về giáo dục. Một nền giáo dục hiện đại cần xây dựng và công nhận các kỹ năng cơ bản như đọc, viết và làm toán, cũng như các kỹ năng giải quyết vấn đề, sáng tạo và tư duy phản biện mà thanh thiếu niên cần có cho công việc cũng như để khởi nghiệp và tham gia hiệu quả vào cộng đồng ”, bà Flowers kết luận.

Liên hệ báo chí

Ông Louis Vigneault-Dubois
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)96 6539 673
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Truy cập http://www.unicef.org/vietnam/vi để biết thêm thông tin về UNICEF và hoạt động của UNICEF vì trẻ em.

Theo dõi chúng tôi trên FacebookInstagramTwitter và TikTok