Chung tay chống đại dịch - Đức hỗ trợ thêm 2.558.000 liều vắc xin thông qua cơ chế COVAX

15 Tháng 12 2021
Ngày 10/12/2021, lô hàng 2.558.000 liều vắc xin COVID-19 của Moderna đã về đến Hà Nội.
Đại sứ quán Đức tại Hà Nội

Ngày 10/12/2021 lô vắc xin phòng chống COVID-19 gồm 2.558.000 liều Moderna đã tới Hà Nội. Lô vắc-xin này được hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX với sự hợp tác chặt chẽ của UNICEF, WHO và chính phủ Việt Nam.

Trong năm nay Đức đã hỗ trợ vắc xin và thiết bị y tế cho Việt Nam. Đợt vắc xin lần này là một đóng góp tiếp theo của Đức để hỗ trợ chương trình tiêm chủng của Việt Nam. Đức sẽ còn tiếp tục hỗ trợ thêm vắc xin cho Việt Nam, với tổng số liều dự kiến lên tới khoảng 10 triệu liều.

Nhân dịp lô vắc xin viện trợ đến Hà Nội, Đại sứ Đức tại Việt Nam TS. Guido Hildner đã phát biểu:

“Trong năm nay Đức đã cung cấp vắc xin và thiết bị y tế cho Việt Nam. Với lô vắc xin lần nay gồm hơn 2,5 triệu liều được cung cấp thông qua cơ chế COVAX nước Đức khẳng định tình đoàn kết với Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống và vượt qua đại dịch COVID-19. Diễn biến hiện nay cho thấy, còn rất lâu mới có thể chiến thắng được đại dịch. Đức sẽ tiếp tục cung cấp vắc xin cho Việt Nam thông qua cơ chế vắc xin quốc tế COVAX. Chúng ta chỉ có thể chiến thắng được đại dịch, nếu đại dịch được kiểm soát ở khắp mọi nơi. Chính vì thế Đức và Liên minh châu Âu hỗ trợ chương trình tiêm chủng COVAX để có thể tiếp cận được vắc xin phòng chống COVID-10 một cách công bằng và minh bạch trên khắp thế giới”

2.558.000 liều vắc xin COVID-19 của Moderna do Đức tài trợ thông qua nền tảng vắc xin quốc tế COVAX với sự phối hợp chặt chẽ của UNICEF và WHO Việt Nam cũng như chính phủ Việt Nam.
Đại sứ quán Đức tại Hà Nội

Bà Rana Flowers Quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc và Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, đã phát biểu:

“Thay mặt các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam, chúng tôi cám ơn Chính phủ và nhân dân Đức đã chia sẻ với người dân Việt Nam những liều vắc xin quý báu này. Chúng tôi sẽ cố gắng đảm bảo vắc xin đến được mọi vùng miền Việt Nam cũng như trên thế giới một cách công bằng. Những chính phủ đã và sẽ tiếp tục ủng hộ COVAX, cả hỗ trợ tài chính và hỗ trợ vắc-xin, là những người tạo nên sự thay đổi trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của dịch bệnh”

Với lô vắc xin được Chính phủ Đức gửi tặng lần này, cho đến nay Việt Namn đã nhận được tổng cộng 45.197.910 liều vắc xin COVID-19 thông qua cơ chế COVAX. Cơ chế COVAX được đồng lãnh đạo bởi WHO, Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), GAVI - Liên minh Vắc xin, và UNICEF với tư cách là đối tác thực hiện chính.

2.558.000 liều Moderna tài trợ bởi chính phủ Đức tới Hà Nội
Đại sứ quán Đức tại Hà Nội

Thông chi tiết:

Năm ngoái Đức đã đồng sáng lập cơ chế điều phối Access to Covid-19 Tools Accelarator (ACT-A) (Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19)và với 2,2 tỉ Euro là nhà tài trợ lớn thứ hai của cơ chế. Qua đó tính đến đầu tháng 12/2021 đã cung cấp được cho 144 nước và khu vực tổng cộng hơn 610 triệu liều vắc xin AstraZeneca, Johnson & Johnson, Moderna và BioNTech.

Nước Đức sẽ chuyển 175 triệu liều vắc xin cho các nước công nghiệp mới và các nước đang phát triển; 100 triệu liều trong số đó được cung cấp trong năm 2021. Phần lớn số vắc xin này được phân chia thông qua cơ chế COVAX. Như vậy nước Đức góp phần cải thiện khả năng tiếp cận vắc xin trên khắp thế giới. Về số lượng vắc xin Đức, là nhà tài trợ đứng thứ hai trên thế giới và đứng thứ nhất trong EU, kể cả những lô vắc xin đã được cung cấp. EU muốn đến cuối năm 2022 sẽ tài trợ ít nhất 500 triệu liều vắc xin và các nước G7 tổng cộng ít nhất 870 triệu liệu đến cuối năm 2022. Những lô vắc xin này chủ yếu được phân chia thông qua cơ chế COVAX.

COVAX là trụ cột của cơ chế điều phối Access to Covid-19 Tools Accelarator (ACT-A) (Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19) – một cơ chế hợp tác toàn cầu đột phá nhằm tăng tốc công tác phát triển, sản xuất và tiếp cận bình đẳng Test COVID-19, dịch vụ điều trị và vắc xin. COVAX được điều hành chung bởi Tổ chức y tế thế giới WHO, Liên minh đổi mới sáng tạo chuẩn bị ứng phó dịch bệnh CEPI (Coalition for Epidemic Preparedness and Innovations) và UNICEF với tư cách là những đối tác phân phối. Mục tiêu là tăng tốc công tác phát triển và sản xuất vắc xin phòng chống COVID-19 và bảo đảm tất cả các nước trên thế giới được tiếp cận vắc xin công bằng và bình đẳng.

Để nhận được thêm thông tin đề nghị liên hệ với:

Đại sứ quán Đức

UN

  • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, +84-24-38500225; +84-904154678; E-Mail: ntthuong@unicef.org
  • Tran Thi Loan, WHO Viet Nam; Tel. +84-91-541-3814; E-Mail: wpvnmmedia@who.int

Liên hệ báo chí

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok