Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Úc và các cơ quan của Liên Hợp Quốc (UNFPA, UNICEF và UN Women) thúc đẩy các nỗ lực nhằm bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi bạo lực

24 Tháng 5 2021

HÀ NỘI, ngày 24 tháng 5 năm 2021 - Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Úc và các cơ quan của Liên Hợp Quốc (UNFPA, UNICEF và UN Women) đã cam kết cùng hợp tác và kêu gọi nhiều nỗ lực chung hơn nữa nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại Lễ tổng kết dự án “Hỗ trợ các can thiệp xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19”, đồng thời ký kết dự án mới “Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam giai đoạn 2021-2025”. Buổi lễ do Chính phủ Úc, UNFPA, UNICEF và UN Women tại Việt Nam tổ chức hôm nay tại Hà Nội.

Dự án được kết thúc ngày hôm nay do UNFPA, UNICEF và UN Women phối hợp thực hiện từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021, cùng với Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung Tâm Nghiên Cứu Và Ứng Dụng Khoa Học Về Giới-Gia đình-Phụ Nữ Và Vị Thành Niên (CSAGA) và các bên liên quan khác. Dự án nhằm tăng cường các cơ chế phòng ngừa và ứng phó quốc gia nhằm giải quyết bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh COVID-19.

Sau một năm thực hiện, dự án đã đạt được những kết quả chính như sau:

 • Các sáng kiến truyền thông đổi mới sáng tạo đã được giới thiệu tại hơn 100 siêu thị lớn, nhỏ và hiệu thuốc, là những địa điểm tốt nhất để tiếp cận phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực. Đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt do COVID-19, các cửa hàng này đã phát 10.700 tờ rơi về bạo lực trên cơ sở giới ở bốn tỉnh. Ngoài ra, 53.600 tờ rơi và 12.800 áp phích về hướng dẫn an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong các trung tâm cách ly; 55.600 tờ rơi và 12.400 áp phích về hỗ trợ sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội cho trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên ở cũng được phổ biến đến 400 trung tâm cách ly trên toàn quốc.
 • Cùng với tiếng nói của nhiều người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, chiến dịch truyền thông quốc gia Trái tim Xanh #Blueheart nhằm nâng cao nhận thức về bạo lực ngày càng trầm trọng đối với trẻ em và phụ nữ trong đại dịch COVID-19 đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng, các bậc cha mẹ, trẻ em, thanh thiếu niên và các nhà hoạch định, thực thi chính sách trên toàn xã hội và các nền tảng truyền thông đại chúng với hơn 100 triệu lượt tiếp cận. Các biện pháp can thiệp truyền thông khác cũng đã cung cấp thông tin liên quan đến 55 triệu lượt người.
 • Công nghệ kỹ thuật số và phương tiện truyền thông xã hội được tận dụng tối đa để nâng cao hiểu biết về nguy cơ bạo lực trên cơ sở giới trong thời kỳ COVID-19, tiếp cận gần 55 triệu người xem thông qua cuộc thi trên Facebook, chương trình đối thoại trực tiếp, tin bài trên kênh truyền hình quốc gia và các phương tiện truyền thông khác, chương trình phát sóng bằng màn hình LCD trong thang máy và các hoạt động tiếp cận người dân ở cấp cơ sở.
 • Dịch vụ bảo vệ được cung cấp thông qua các Đường dây nóng do Ngôi nhà Ánh Dương, Ngôi nhà Bình Yên  và CSAGA điều hành đã phục vụ hơn 13.000 lượt người tham vấn, tư vấn và chuyển gửi. Trong số đó, 832 nạn nhân của bạo lực đã nhận được sự hỗ trợ trực tiếp và tận tình từ các nhân viên được đào tạo.
 • Dự án đã phân phát 6.644 bộ dụng cụ thiết yếu với 21 vật dụng cần thiết cho phụ nữ phải trải qua và có nguy cơ bị bạo lực tại các trung tâm cách ly, nhà tạm lánh và các khu vực bị phong tỏa ở Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Dương.
 • Kế hoạch hợp tác hỗ trợ thành phố Đà Nẵng ứng phó với Làn sóng COVID-19 thứ hai đã được khẩn trương xây dựng và thực hiện. Thông tin liên quan đến nguy cơ gia tăng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em và các dịch vụ hỗ trợ đã được phổ biến rộng rãi thông qua các bản tin phát thanh hàng ngày, việc phát 18.000 tờ rơi, 3.000 danh bạ địa chỉ hỗ trợ, áp phích lớn và clip ngắn (30 giây). Hai nhà tạm trú đã được thiết lập tại các khách sạn,  ba ban chỉ đạo phòng chống bạo lực được thành lập và các số điện thoại đường dây nóng tại địa phương đã được vận hành, và 69 phụ nữ nạn nhân của bạo lực có hoàn cảnh khó khăn đã nhận được  hỗ trợ tiền mặt khẩn cấp.

Dựa trên thành công của dự án, Chính phủ Úc hiện đang viện trợ 9,5 triệu Đô la Úc để hỗ trợ dự án mới “Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam” sẽ được thực hiện từ tháng 6 năm 2021 đến tháng 7 năm 2025. Dự án mới này nhằm đạt được một mục tiêu là tất cả phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam, bao gồm cả những người dễ bị tổn thương, có thể sống một cuộc sống không bị bạo lực thông qua các chiến lược phòng ngừa được tăng cường và các biện pháp ứng phó đa ngành nhằm thúc đẩy các kết quả sau:

 1. Thúc đẩy luật pháp và chính sách dựa trên bằng chứng, tăng cường phân bổ nguồn lực và cơ chế phối hợp cũng như  trách nhiệm giải trình nhằm phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em phù hợp với các tiêu chuẩn và cam kết quốc gia và quốc tế
 2. Ứng phó đa ngành được củng cố và hiệu quả hơn (bao gồm hệ thống, năng lực và cung cấp dịch vụ) giúp tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ thiết yếu có chất lượng cho nạn nhân và người sống sót sau bạo lực.
 3. Phòng ngừa bạo lực hiệu quả hơn, thúc đẩy thay đổi chuẩn mực giới và xã hội thông qua truyền thông sáng tạo dựa trên bằng chứng, nâng cao nhận thức, và huy động cộng đồng
 4. Cải thiện nghiên cứu, thu thập, phân tích dữ liệu và trao đổi kiến thức, kinh nghiệm về cách tiếp cận dựa trên bằng chứng để phòng ngừa và ứng phó với bạo lực.

Tại sự kiện, H.E Robyn Mudie, Đại sứ Úc tại Việt Nam cho biết: “Trong 12 tháng qua, tất cả các quốc gia đã học được rằng ứng phó toàn diện với đại dịch có nghĩa là ứng phó với những thách thức mà phụ nữ và trẻ em phải đối mặt và đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Chính phủ Úc vui mừng thông báo số tiền 9,5 triệu đô la Úc cho một sáng kiến mới kéo dài 4 năm với Việt Nam và các đối tác của Liên hợp quốc, nhằm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực. Trong vòng 4 năm tới, chương trình sẽ tăng cường các chiến lược phòng ngừa và các nỗ lực ứng phó đa ngành nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và bạo lực đối với trẻ em. Chương trình sẽ tăng cường hệ thống ứng phó với bạo lực và hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực. Chúng tôi hy vọng rằng cách tiếp cận thực tế và dài hạn này sẽ tạo ra sự khác biệt đối với những việc mà chúng ta biết là cần thiết và phụ nữ và trẻ em có thể tìm kiếm sự giúp đỡ và họ sẽ được sự giúp đỡ khi họ cần.”

 “Dự án mà chúng tôi công bố hôm nay cho thấy sự hợp tác tuyệt vời giữa Chính phủ Úc, Chính phủ Việt Nam và các cơ quan của Liên Hợp Quốc nhằm giải quyết vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam. Việc chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em phải là ưu tiên hàng đầu của tất cả mọi người. Không có cách nào để Việt Nam đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững năm 2030 mà không giải quyết vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Đó là việc đảm bảo rằng tất cả mọi người đều là một phần của quá trình phát triển bền vững của đất nước, không để ai bị bỏ lại phía sau. Chúng tôi không bỏ lại phụ nữ phía sau. Chúng tôi không bỏ rơi trẻ em. Cùng nhau, chúng ta đang đóng góp cho một Việt Nam không có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em và nhân phẩm của mọi người đáng được tôn trọng”, bà Naomi Kitahara, Đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết.

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em đã là một vấn đề xã hội lớn từ trước khi COVID-19 bùng phát. Chúng ta đã chạm đến ngưỡng cần phải hiểu rằng bạo lực với phụ nữ và trẻ em gây ra tổn thất cho sự tăng trưởng kinh tế trong tương lai và đã đến lúc cần phải đứng lên, thể hiện lập trường mạnh mẽ rằng bạo lực phụ nữ và trẻ em là vấn đề không thể khoan nhượng được,” Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết. “Việc tiếp tục cam kết chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em của Chính phủ Úc là vô cùng quan trọng trong nỗ lực biến nhà là nơi an toàn cho nhiều phụ nữ và trẻ em hơn nữa ở Việt Nam.”

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Đại diện UN Women tại Việt Nam nói: “Đại dịch COVID-19 đã cho thấy một nhu cầu hiển nhiên về các dịch vụ thiết yếu có chất lượng, sẵn có để ứng phó hiệu quả với các trường hợp bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Đại dịch cũng dạy chúng ta rằng cần có sự hợp tác giữa tất cả các bên liên quan để tạo ra sự khác biệt thực chất trong thời kỳ khủng hoảng. Khi chúng ta cùng nhau hướng tới dự án 4 năm tiếp theo, chúng ta được trao cơ hội quan trọng để duy trì bền vững những nỗ lực chung của chúng ta, từ đó năng lực, nguồn lực và hệ thống luôn sẵn sàng để có thể ứng phó thỏa đáng với mọi trường hợp bạo lực trên cơ sở giới và ngăn ngừa những trường hợp mới xảy ra. UN Women hân hạnh được cùng đồng hành trong hành trình này”.

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em là một trong những hành vi vi phạm nhân quyền phổ biến nhất trên thế giới hiện nay và tác động tiêu cực của nó đối với những người sống sót, gia đình họ và cộng đồng là vô cùng lớn. Nghiên cứu quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ năm 2019[1] ở Việt Nam do Chính phủ Úc và UNFPA hỗ trợ cho thấy cứ ba phụ nữ đã kết hôn thì có 2 phụ nữ (gần 63%) đã từng trải qua một hoặc nhiều hình thức bạo lực về thể chất, tình dục, tình cảm, kinh tế và hành vi kiểm soát của chồng trong đời;. 4,4% trẻ em bị xâm hại tình dục. Tổng thiệt hại về năng suất do bạo lực đối với phụ nữ ước tính là 1.81% GDP của Việt Nam  năm 2018.

Một nghiên cứu của UNICEF[2] chỉ ra rằng có tới 275 triệu trẻ em trên toàn thế giới bị bạo lực trong gia đình. Trên thực tế, hàng triệu trẻ em khác có thể bị ảnh hưởng bởi bạo lực gia đình. Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em có xu hướng gia tăng về tần suất và mức độ nghiêm trọng trong khủng hoảng. Về mặt sức khỏe, COVID 19 ít ảnh hưởng hơn đến trẻ em nhưng đó là hậu quả gián tiếp của căn bệnh bắt nguồn từ các biện pháp phong tỏa để kiểm soát sự lây lan. Chúng tác động đáng kể đến trẻ em - từ trường học đóng cửa, sống trong một không gian đông đúc, đến áp lực phải học trực tuyến. Tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng, sự lo lắng gia tăng và căng thẳng tài chính, và sự khan hiếm nguồn lực cộng đồng đã tạo tiền đề cho cuộc khủng hoảng bạo lực gia đình và lạm dụng trẻ em ngày càng trầm trọng. Đến tháng 6 năm 2020, ước tính có khoảng 30,8 triệu người ở Việt Nam đã bị tác động tiêu cực bởi COVID-19 và 53,7% người lao động bị giảm thu nhập.[3]

Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Úc, UNFPA, UNICEF và UN Women  đang phối hợp cùng nhau trong quan hệ đối tác mới này để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Bất kể bạo lực xảy ra ở đâu, dưới hình thức nào, hoặc ảnh hưởng đến ai, nó phải được ngăn chặn.

Cùng nhau, chúng ta hành động để tạo ra một thế giới nơi cả nam giới và phụ nữ, trẻ em trai và trẻ em gái đều có thể tận hưởng cuộc sống không có bạo lực.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

 • Bà Nguyễn Thị Hồng Thanh | Truyền thông UNFPA | Email: tnguyen@unfpa.org | Điện thoại: 0913093363
 • Bà Trần Phương Anh | Truyền thông UNICEF | Email: tpanh@unicef.org | Điện thoại: 0988740155
 • Bà Hoàng Thảo |Truyền thông UN Women | Email: hoang.thao@unwomen.org | Điện thoại: 0705143996

[1] MOLISA, GSO, UNFPA và DFAT: Hành trình thay đổi: Nghiên cứu quốc gia lần thứ 2 về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam 2019

[2] UNICEF, Đằng sau những cánh cửa đóng kín: Tác động của Bạo lực Gia đình đối với Trẻ em

[3] UNICEF, 2020, Đánh giá nhanh các tác động kinh tế và xã hội của COVID-19 đối với trẻ em và gia đình ở Việt Nam

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok