Công bố báo cáo khảo sát các chỉ số mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ ở Việt Nam

Hà Nội, ngày 8 tháng 12 năm 2021 – Kết quả điều tra về tình hình của trẻ em và phụ nữ tại Việt Nam được Tổng cục Thống kê và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (GSO) tại Việt Nam (UNICEF) công bố hôm nay tại Hà Nội.

08 Tháng 12 2021
Hội thảo công bố kết quả điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ VN 20-21
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung
Hội thảo công bố kết quả điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ VN 20-21

Đây là kết quả của cuộc điều tra hộ gia đình trên quy mô toàn quốc với sự tham gia của 14.000 hộ dân. Cuộc điều tra được thực hiện vào cuối năm 2022 và đầu năm 2021 do Tổng cục Thống kê phối hợp với các Bộ, ban, ngành liên quan cùng với sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của UNICEF. Ngoài ra, đây là lần đầu tiên hai mô-đun về sức khỏe sinh sản của Điều tra Nhân khẩu học và Sức khỏe đã được lồng ghép, với sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật và tài chính từ Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA).

Cuộc điều tra đã được thiết kế đặc biệt để đánh giá sự tiến bộ của Việt Nam hướng tới các Mục tiêu Phát triển Bền vững ở trẻ em và phụ nữ, với tổng số 169 chỉ tiêu, trong đó có 35 chỉ tiêu thuộc khung Mục tiêu Phát triển Bền vững (PTBV) quốc gia. Là nguồn số liệu duy nhất và đầu tiên cho một số chỉ tiêu PTBV, cuộc điều tra đóng vai trò then chốt trong việc theo dõi tiến trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững và các mục tiêu quốc gia của Việt Nam.

UNICEF Việt Nam

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: Kết quả cuộc điều tra phản ánh cuộc sống chân thực của trẻ em và phụ nữ trên cả nước. Các số liệu của cuộc điều tra đảm bảo độ tin cậy và so sánh quốc tế. Đồng thời, cuộc điều tra cung cấp thông tin làm bằng chứng hỗ trợ các nhà hoạch định xây dựng các chính sách và chương trình, phục vụ đánh giá tiến trình thực hiện các mục tiêu quốc gia của Việt Nam và cam kết toàn cầu về trẻ em và phụ nữ

Điều tra các mục tiêu PTBV về trẻ em và phụ nữ Việt Nam (SDGCW Việt Nam) đã thể hiện được bức tranh toàn cảnh về mọi khía cạnh trong cuộc sống của trẻ em và phụ nữ, bao gồm sức khỏe bà mẹ và trẻ em, dinh dưỡng, giáo dục, bạo lực đối với trẻ em, nước sạch và vệ sinh, các vấn đề về bình đẳng, việc tiếp cận internet và thiết bị thông tin truyền thông tại nhà, cũng như kỹ năng cơ bản về công nghệ thông tin và truyền thông. Có một số lĩnh vực lần đầu được thống kê tại Việt Nam, bao gồm phát triển trẻ thơ toàn diện ở trẻ từ 2 đến dưới 5 tuổi, chất lượng nước uống trong các hộ gia đình thông qua xét nghiệm E.coli và nồng độ asen, phòng ngừa ung thư cổ tử cung, và một phiếu hỏi riêng dành cho nam giới.  

Điều tra cung cấp nguồn dữ liệu lớn về tình hình trẻ em và phụ nữ. Số liệu điều tra được phân tách theo các đặc trưng về địa lý, xã hội và nhân khẩu học như giới, nhóm tuổi, dân tộc, tình trạng khuyết tật, tình trạng di cư và mức sống. Đồng thời, mẫu của cuộc điều tra cũng được thiết kết để đại diện cho một số nhóm dân tộc chính và hai thành phố lớn nhằm phản ánh các thành tựu phát triển của Việt Nam cũng như sự khác biệt giữa các nhóm dân cư, những mục tiêu chưa hoàn thành và những lĩnh vực cần phải tiếp tục nỗ lực liên quan đến việc thực hiện quyền trẻ em. Kết quả điều tra cho thấy Việt Nam đã có thành tựu về phát triển và phúc lợi của trẻ em và phụ nữ trong một số lĩnh vực. Bên cạnh đó, một số chính sách vẫn cần được điều chỉnh, cũng như cần tăng cường đầu tư cho các lĩnh vực xã hội để giải quyết những vấn đề mà cuộc điều tra đã cung cấp bằng chứng.

UNICEF Việt Nam

“Dữ liệu phân tách vô cùng phong phú và cực kỳ hữu ích, giúp chúng ta hiểu được đâu là các lĩnh vực đang đạt được những tiến bộ cũng như lĩnh vực nào đang tồn tại và thách thức để đạt được cam kết không để ai bị bỏ lại phía sau. 

Giá trị của báo cáo này nằm ở cách mà chúng ta sẽ sử dụng những số liệu của báo cáo và điều chỉnh các chính sách và phương pháp tiếp cận để có thể đến được với những trẻ em và phụ nữ có nguy cơ bị tụt hậu.

Kết quả điều tra còn cung cấp cho chúng ta thông tin được cập nhật về những khó khăn ban đầu do COVID-19 mà các gia đình phải trải qua, những gánh nặng của phụ nữ và những rủi ro đối với sự phát triển của trẻ em, đặc biệt của những người thuộc các nhóm dân tộc thiểu số như dân tộc Mông hoặc Khmer, những người sống ở vùng sâu vùng xa và những người khuyết tật.” Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam chia sẻ.

Điều tra SDGCW Việt Nam 2020-2021 thuộc Chương trình Điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ toàn cầu của UNICEF lần thứ 6 (MICS 6), nhằm hỗ trợ các quốc gia thu thập dữ liệu có thể so sánh quốc tế với một loạt chỉ tiêu về tình hình của trẻ em và phụ nữ. Đây là cuộc điều tra MICS lớn nhất tại Việt Nam và trên thế giới cho đến thời điểm hiện tại, với số lượng mẫu là 14.000 hộ gia đình trên 700 địa bàn thuộc tất cả 63 tỉnh thành của cả nước. Mẫu điều tra đại diện cho 6 vùng kinh tế và 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như các nhóm dân tộc thiểu số chính.

UNFPA Việt Nam rất vui được hợp tác với Tổng cục Thống kê và UNICEF trong việc thực hiện Điều tra SDGCW Việt Nam 2020-2021 và đưa vào các chủ đề mới về sức khỏe sinh sản và tình dục như các nhu cầu chưa được đáp ứng về kế hoạch hóa gia đình, ung thư cổ tử cung và kiến ​​thức về HPV, và tính dễ bị tổn thương của một số nhóm dân cư. Cũng như một số cuộc điều tra mà UNFPA hỗ trợ như Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 và Nghiên cứu quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ, cuộc điều tra này áp dụng CNTT-TT tiên tiến ở tất cả các giai đoạn của cuộc khảo sát nhằm cải thiện chất lượng và tính minh bạch của dữ liệu, rút ​​ngắn thời gian xử lý và công bố dữ liệu, và hạn chế tối đa sai sót của con người. Cuộc khảo sát mang tính sáng tạo và sẽ là nguồn dữ liệu thiết yếu đánh giá tiến trình đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam”, bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện UNFPA chia sẻ.

Kết quả của Điều tra SDGCW Việt Nam 2020-2021 giúp Việt Nam theo dõi, báo cáo và củng cố tốt hơn việc hoạch định chính sách dựa trên bằng chứng để thực hiện cam kết của mình về các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Do vậy, đây là nguồn thông tin quý giá cho các nhà hoạch định chính sách, cán bộ quản lý và các nhà nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực trong nỗ lực hướng tới đẩy mạnh tiến bộ về quyền và phúc lợi của trẻ em và phụ nữ tại Việt Nam.

Cần thêm thông tin, mời liên hệ:

  • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, 84-24-38500225; +84-904154678; email: ntthuong@unicef.org

Liên hệ báo chí

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok