Tôi hy vọng mọi người dân không phân biệt giàu nghèo, độ tuổi… sớm được tiêm vắc-xin phòng COVID-19

Một câu chuyện về tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Chu Hữu Tráng
Một câu chuyện về tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Lâm Thúy Huỳnh
27 Tháng 9 2021

Là một nhân viên y tế, một trong những lực lương tuyến đầu trong phòng chống làn sóng nhiễm COVID-19 mới nhất và nghiêm trọng nhất đang tấn công Việt Nam, Lâm Thúy Huỳnh hiểu rõ những tác động ngày càng nghiêm trọng của đại dịch đối với đời sống con người và tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin.

“Rất nhiều người thất nghiệp, đã nghèo lại càng nghèo trong mùa dịch này”, Chị Lâm Thúy Huỳnh, nhân viên y tế bệnh viện, 35 tuổi sống tại TP HCM cho biết.

Làn sóng lây nhiễm thứ tư kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam bắt đầu từ ngày 27/4/2021 và tới giờ vẫn chưa được kiểm soát. Đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận trên 220 nghìn ca nhiễm COVID-19 với trên 3,700 ca tử vong, trong đó hầu hết là ca nhiễm mới của làn sóng thứ tư này (99%)[1].

“TP HCM đang giãn cách toàn thành phố, nên gia đình chủ yếu sinh hoạt trong căn hộ, tôi là nhân viên bệnh viện nên vẫn đi làm hàng ngày, hàng hóa thiết yếu đa phần được đặt online và giao tận nhà”, chị Huỳnh cho biết. “Trước đây chúng tôi hay đi siêu thị và ra ngoài ăn vào cuối tuần, hiện nay thì ăn sáng trưa tối đều do tôi nấu, thấy cũng hơi mệt, nhưng không nấu thì không được”, chị Huỳnh cười và nói thêm.

TP HCM là địa phương có ca nhiễm COVID-19 và tử vong cao nhất cả nước hiện nay (58% ca nhiễm, 80% số ca tử vong so với cả nước)[2]. Cuộc sống, làm việc và sinh hoạt của người dân thành phố bị ảnh hưởng rất nhiều và thay đổi hoàn toàn so với trước đây. Hàng hóa khan hiếm do việc cung cấp bị hạn chế bởi quy định giãn cách phòng chống dịch bệnh. Giống như những cư dân khác của thành phố hơn 9 triệu dân, lo lắng và căng thẳng là những gì Huỳnh và gia đình thường xuyên phải đối mặt trong những tháng ngày này. Tuy nhiên họ vẫn kiên cường, lạc quan, tương trợ lẫn nhau để thích ứng với tình hình mới.

“Nếu một năm trước đây thì tôi cũng khá lo lắng và sợ, nhưng đã qua năm thứ 2 Covid nên đã quen với nếp sinh hoạt mới này và luôn có những phòng bị cho gia đình và bản thân.  

“Mệt thì chắc chắn có nhưng gia đình cũng có chồng và mẹ chồng chia sẻ nên mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát.”, chị Huỳnh cười.

Huỳnh là một trong những cán bộ y tế được tiêm vắc-xin AstraZeneca đủ 2 mũi. Chị nhận được đầy đủ thông tin về vắc-xin mình được tiêm khi đăng ký tiêm chủng, ví dụ như vắc-xin được cung cấp bởi cơ chế COVAX[3], do UNICEF hỗ trợ và Bộ Y tế phân bổ cho TP HCM.  


[1] Nguồn Bộ Y tế: https://ncov.moh.gov.vn/

[2] Nguồn Bộ Y tế: https://ncov.moh.gov.vn/

[3] Cơ chế COVAX được đồng sáng lập bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Coalition for Epidemic Preparedness and Innovations (CEPI), Gavi, the Vaccine Alliance (Liên minh Vắc-xin) và UNICEF là đối tác phân phối.

Sân trước của khu căn hộ của nhà chị Huỳnh khi Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách
Lâm Thúy Huỳnh
Sân trước của khu căn hộ của nhà chị Huỳnh khi Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách
Sân trước của khu căn hộ của nhà chị Huỳnh khi Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách
Lâm Thúy Huỳnh

Là mẹ của 2 cô con gái nhỏ, Huỳnh tin tưởng việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 sẽ không chỉ giúp bảo vệ bản thân, gia đình chị mà còn cả những người khác trong cộng đồng. Chị hoàn toàn tin rằng “Tiêm vắc-xin và thực hành đầy đủ các thực hành cá nhân phòng COVID-19” như khuyến cáo của chinh phủ Việt Nam là giải pháp duy nhất để kiểm soát COVID-19 hiện nay.

“Tôi biết hiệu quả bảo vệ của vắc-xin, nếu đã tiêm mà mắc COVID thì khả năng trở nặng là rất ít và các triệu chứng bênh cũng nhẹ, đồng thời khả năng lây lan ra cộng đồng cũng thấp.”, Chị Huỳnh cho biết

Người dân Việt Nam nói chung nhận được đầy đủ các thông tin về vắc-xin, thông qua các kênh thông tin đại chúng như tv, báo mạng, internet…, tại điểm tiêm chủng, cũng như tại đơn vị công tác của mình như trường hợp của chị Huỳnh.   

“Tôi có đủ những thông tin về vắc-xin. Riêng gia đình tôi thì biết thông tin chủ yếu qua chương trình TV và báo mạng. Theo tôi, hiện nay các kênh thông tin trực tuyến hay TV đều hiệu quả vì đa phần người dân ở nhà toàn thời gian nên sẽ sử dụng nhiều các kênh này.”, Chị Huỳnh nói.

Chị Huỳnh đang chuẩn bị nấu ăn cho gia đình
Lâm Thúy Huỳnh
Chị Huỳnh đang chuẩn bị nấu ăn cho gia đình

Tính an toàn của vắc-xin hay những phản ứng sau tiêm chủng là một trong những băn khoăn của người dân khi quyết định tiêm. Tuy nhiên, chị Huỳnh hiểu rằng lợi ích của việc tiêm vắc-xin cao hơn rất nhiều so với những rủi ro nếu không tiêm.

Mong muốn của chị Huỳnh bây giờ là Vắc-xin về đủ cho người dân TP HCM trong tháng 8 và 9/2021, ít nhất là mũi 1”.

Đây cũng chính là mong muốn của mọi người dân không chỉ tại TP HCM, và đây cũng là mong muốn cũng như nỗ lực của UNICEF Việt Nam trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam cung cấp đủ vắc-xin cho 20% dân số Việt Nam đến năm 2022, thông qua cơ chế COVAX. Ngoài COVAX, Bộ Y tế đã liên hệ với các nhà sản xuất vắc-xin trong nước và quốc tế để thảo luận hướng tới các thỏa thuận song phương về mua sắm vắc-xin nhằm đảm bảo cung ứng đủ vắc-xin cho ít nhất 70% dân số cả nước.

“Tôi biết UNICEF đang nỗ lực tiếp cận các nhà sản xuất và đối tác để mua và cung cấp vắc-xin Covid-19 cho toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Việc hỗ trợ cung cấp và tổ chức tiêm vắc-xin, tôi tin UNICEF có đủ nhân sự giàu kinh nghiệm để làm việc này. Tôi chỉ mong UNICEF sẽ sớm phân bổ vắc-xin cho VN và đặc biệt HCM để chúng tôi bảo vệ bản thân sớm nhất.”, chị Huỳnh kết luận.

Các hoạt động ứng phó với COVID-19 của UNICEF Việt Nam

Trong giai đoạn 2021-2023, ngoài việc hỗ trợ cung cấp đủ vắc-xin cho 20% dân số Việt Nam, UNICEF sẽ hỗ trợ Bộ Y tế để triển khai tiêm vắc-xin COVID-19 tại Việt Nam. Chương trình hợp tác sẽ tập trung vào việc cung cấp và lắp đặt các thiết bị dây chuyền lạnh cần thiết để tăng cường bảo quản và vận chuyển vắc-xin, đào tạo tập huấn nhằm nâng cao năng lực của hệ thống y tế và hệ thống tiêm chủng, tổ chức các chiến dịch tiêm chủng bao gồm các buổi tiêm chủng tại các vùng khó khăn và truyền thông về tầm quan trọng của vắc-xin, xây dựng niềm tin và nâng cao nhu cầu tiêm vắc-xin phòng chống COVID- 19.

Đến nay, UNICEF Việt Nam đã hỗ trợ cung cấp cho Việt Nam trên 9 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 thông qua cơ chế COVAX, chiếm gần một phần tư tổng số vắc-xin UNICEF cam kết hỗ trợ và chiếm gần một nửa tổng số vắc-xin Việt Nam đã tiếp nhận từ tất cả các nguồn cung cấp.

Thông tin chi tiết về UNICEF và vai trò của UNICEF trong việc hỗ trợ cung cấp vắc-xin và các trang thiết bị cho tiêm chủng phòng COVID-19 tại đây