Vai trò của UNICEF đối với Vắc xin COVID-19 tại Việt Nam là gì?

UNICEF muốn đảm bảo quyền tiếp cận công bằng đối với vắc xin COVID-19 cho tất cả mọi người và hỗ trợ trẻ em tại Việt Nam càng sớm càng tốt.

UNICEF Việt Nam
Vai trò của UNICEF đối với vắc xin COVID-19 ở Việt Nam là đảm bảo sự tiếp cận công bằng đối với vắc xin COVID-19 cho tất cả mọi người
UNICEF/UN0375879/Vera
22 Tháng 3 2021

Vai trò của UNICEF đối với Vắc xin COVID-19 tại Việt Nam là gì?

Hàng năm, UNICEF giúp tiếp cận gần một nửa số trẻ em trên thế giới bằng vắc-xin phòng bệnh hiệu quả. Mặc dù trẻ em sẽ là nhóm ưu tiên cuối cùng được tiêm vắc xin COVID-19, UNICEF đã được kêu gọi sử dụng kinh nghiệm của mình với tư cách là tổ chức mua vắc xin trực tiếp và làm việc với các nhà sản xuất và đối tác để mua vắc xin COVID-19, cũng như vận chuyển, hậu cần và lưu trữ để đảm bảo mọi được được tiếp cận công bằng với vắc xin COVID-19 càng sớm càng tốt.

UNICEF đang dẫn đầu nỗ lực mua sắm và cung cấp vắc xin COVID-19. Phối hợp với các đối tác, UNICEF thay mặt Cơ chế COVAX điều phối việc mua sắm và phân phối vắc xin COVID-19 cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, trong đó có Việt Nam, nhanh chóng và an toàn nhất có thể.

Ngoài việc chủ trì mua sắm và cung cấp vắc xin COVID-19, UNICEF, cùng với WHO và các đối tác khác, đang làm việc suốt ngày đêm để hỗ trợ Việt Nam giới thiệu và triển khai vắc xin nhanh nhất có thể.

UNICEF đang nỗ lực để đảm bảo khả năng tiếp cận với ống tiêm và thiết bị dây chuyền lạnh để đảm bảo rằng Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận vắc xin COVID-19, với các thiết bị dây chuyền lạnh phù hợp tại chỗ và các nhân viên y tế được đào tạo để cấp phát, thừa nhận rằng chỉ riêng việc đảm bảo tiếp cận với vắc xin đã chiến thắng không đủ để bảo vệ những người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

UNICEF, thay mặt cho Cơ chế COVAX, chỉ mua sắm và cung cấp vắc xin COVID-19 đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả do WHO khuyến cáo.

Tại sao nó quan trọng đối với trẻ em?

Mặc dù phần lớn trẻ em không bị ảnh hưởng một cách trực tiếp nguy cơ gây tử vong của vi rút, nhưng nó đã làm gián đoạn nghiêm trọng khả năng tiếp cận của trẻ em tới các dịch vụ giáo dục, y tế và bảo vệ do đại dịch COVID-19. Khi có vắc-xin, đại dịch sẽ được kiểm soát, từ các dịch vụ cơ bản để hỗ trợ trẻ em sẽ được khôi phục và giúp xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, an toàn hơn, lành mạnh hơn cho tất cả chúng ta.

UNICEF tại Việt Nam cho biết, dự kiến sẽ có thêm 4.1 triệu liều vắc xin sẽ đến Việt Nam trong cuối tháng 3 và tháng 4 tới đây thông qua Cơ chế (COVAX Facility).

 

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam
UNICEF Việt Nam
Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử Việt Nam đã chính thức bắt đầu từ sáng ngày 8/3 tại Hà Nội, Hải Dương và Tp.Hồ Chí Minh, ưu tiên lực lượng cán bộ y tế tuyến đầu,thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân COVID-19. Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết, dự kiến sẽ có thêm 4.1 triệu liều vắc xin sẽ đến Việt Nam trong cuối tháng 3 và tháng 4 tới đây thông qua COVAX Facility (cơ chế COVAX).