5 lời khuyên giúp giáo viên dạy học trực tuyến một cách hiệu quả

Dịch bệnh COVID-19 diễn ra kéo theo đó là nhiều hệ quả phiền toái mà không ai có thể lường trước được. Trong đó, trường học và chương trình giáo dục cho trẻ em luôn phải thích nghi với những thay đổi mới, nhanh và gấp rút nhất. Vậy làm thế nào để các thầy

UNICEF Việt Nam
5 mẹo để giáo viên dạy hiệu quả trong môi trường trực tuyến
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng
09 Tháng 9 2021

1. Nắm rõ các tính năng chính của nền tảng trực tuyến mà bạn đang sử dụng

Các nền tảng học tập cung cấp một loạt các tính năng như chia nhóm, chia sẻ màn hình và quản lý tài liệu học tập, cũng như hỗ trợ giao tiếp. Điều quan trọng là giáo viên phải hiểu rõ những ưu điểm và hạn chế của nền tảng để lập kế hoạch bài giảng một cách hiệu quả. Vì vậy, để đảm bảo buổi học diễn ra tốt đẹp các giáo viên cần kiểm tra các tính năng một cách cẩn thận trước khi vào bài học.

2. Áp dụng công nghệ và phương pháp dạy học phù hợp

Không giống như việc giảng dạy tương tác trực tiếp với học sinh trên lớp học, các bài giảng trực tuyến dường như giới hạn giáo viên trong một chiếc màn hình nhỏ, khiến học sinh xa rời với nội dung học. Các buổi học trực tuyến kéo dài cùng việc truyền đạt một chiều có xu hướng khiến học sinh bắt đầu xao nhãng chỉ sau 10-15 phút. Do đó, giáo viên có thể cân nhắc tổ chức hoặc chia nhỏ buổi học thành các bài giảng ngắn, đi kèm với nhiều hoạt động để thu hút học sinh.

3. Theo dõi sự chủ động trong học tập và sự tiến bộ của học sinh qua từng bài học

Để theo dõi sự chủ động trong học tập và sự tiến bộ của học sinh qua thời gian, các thầy cô có thể thực hiện những cách sau:

  • Đánh giá việc học tập của học sinh: Đưa ra các bài tập, câu đố, thăm dò ý kiến và tóm tắt các kiến thức cơ bản đã truyền đạt trong lớp học để theo dõi sự tiến bộ của học sinh.
  • Xây dựng trải nghiệm học tập cá nhân: Chia lớp thành nhiều nhóm nhỏ để khuyến khích học sinh trao đổi và thảo luận.
  • Khen thưởng những hành vi tích cực của học sinh: Tạo huy hiệu (chứng nhận) trực tuyến và trao cho học sinh như một phần thưởng để các em có thể lưu lại vào hồ sơ. Việc ngắm nhìn và trưng bày huy hiệu có thể giúp các em có thêm động lực học tập.

4. Khuyến khích sự tham gia của cha mẹ và người chăm sóc trẻ trong việc tạo điều kiện cho việc học trực tuyến của trẻ em

Tạo ra một môi trường gia đình hỗ trợ  trẻ học trực tuyến l vô cùng quan trọng. Đối với nhiều bậc cha mẹ, việc giúp đỡ con cái học tập trực tuyến có thể là một thách thức. Lúc này, vai trò của các thầy cô sẽ rất lớn khi cần phải là người động viên, khuyến khích đôi bên cùng hợp tác. Các thầy cô có thể áp dụng những hình thức sau:

  • Liên hệ với cha mẹ trẻ và đồng thuận về cách cha mẹ có thể hỗ trợ trẻ. 
  • Cho cha mẹ trẻ biết các nhiệm vụ họ cần làm và kỳ vọng của giáo viên đối với họ. 
  • Nếu trẻ không thể theo kịp bài tập về nhà, hãy khuyên cha mẹ trẻ không nên quá lo lắng, vì đó không phải một vấn đề lớn. 
  • Khuyến khích các bậc cha mẹ cho trẻ em xây dựng những thói quen hàng ngày và làm các công việc đơn giản như đọc sách hoặc viết về một ngày của trẻ.

5. Thiết kế các hoạt động học tập tương tác

Việc tương tác thường xuyên với học sinh chính là cách tốt nhất để các thầy cô truyền tải thông tin bài giảng. Khi đó, thầy cô cần chủ động áp dụng các hoạt động như tranh luận, làm việc nhóm, thực hiện dự án, nghiên cứu tình huống, đóng vai và thuyết trình để giúp học sinh có các kỹ năng khác ngoài kiến thức trên lớp và khiến bài giảng trở nên thú vị hơn; hoặc cũng có thể sử dụng nhiều công cụ cộng tác trực tuyến để hỗ trợ các hoạt động nhóm.

Có thể thấy, giáo viên luôn là một cầu nối quan trọng trong việc truyền tải kiến thức đến các em học sinh. Trong thời đại dịch bệnh COVID-19 đang chuyển biến khó lường này, việc thích nghi với môi trường sống mới chính là điều vô cùng cần thiết để giúp các em học tập tốt hơn. Giáo dục cho trẻ em sẽ luôn đi kèm với những thay đổi cả trong cách học và cách giảng dạy.