Ảnh hưởng của hậu COVID-19 và cách phòng tránh bằng vacxin cho trẻ em

COVID-19 luôn mang đến những hệ lụy khó lường cho trẻ khi đã mắc phải. Vậy ảnh hưởng của hậu COVID-19 ở trẻ là gì và cách phòng tránh bằng vacxin cho trẻ em như thế nào là hiệu quả?

Bệnh viện Nhi Trung ương
Cha mẹ cần chủ động tiêm phòng vacxin cho trẻ em để đảm bảo sức khỏe lâu dài
Freepik.com
13 Tháng 4 2022

Ảnh hưởng từ hậu COVID-19 đến sức khỏe của trẻ em

Hậu COVID-19 là thuật ngữ để chỉ một nhóm triệu chứng tồn tại lâu dài (mệt mỏi, rối loạn vị giác, đau đầu, ho, khó thở...) trẻ gặp phải sau khi mắc COVID-19 trên 4 tuần và có ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của trẻ. Các triệu chứng này có thể tồn tại từ lúc trẻ mắc COVID-19 hoặc mới xuất hiện sau khi đã khỏi bệnh và không do các căn nguyên khác gây ra.

Hậu COVID-19 có thể gây ảnh hưởng tới hầu hết các cơ quan của trẻ, trong đó thường gặp các triệu chứng tâm thần kinh như: mệt mỏi, rối loạn vị giác, khứu giác, đau đầu, kém tập trung … Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể xuất hiện những triệu chứng hô hấp thường gặp như ho kéo dài, đau họng, khó thở ... hoặc một số triệu chứng khác như đau khớp, đau cơ, nặng ngực, hồi hộp đánh trống ngực. Với nhiều chuyên gia thì hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) sau nhiễm SARS-CoV-2 tuy hiếm gặp nhưng cũng được xem là một tình trạng nặng và có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Hội chứng này có thể xuất hiện sau khi trẻ mắc COVID-19 từ 2 đến 6 tuần.

Tính tới thời điểm hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa đưa ra thông tin chính xác rằng có những yếu tố nào giúp tiên đoán chắc chắn trẻ sẽ bị hậu COVID-19 sau khi mắc cấp tính. Một trẻ mắc COVID-19 mức độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu của hậu COVID-19. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ mắc COVID-19 ở mức độ nguy kịch cần thiết phải điều trị hồi sức. Ngoài ra thì với những trẻ béo phì hay có tiền sử dị ứng sẽ có nguy cơ xuất hiện triệu chứng hậu COVID-19 cao hơn nhóm trẻ khác.

Phương pháp duy nhất giúp trẻ không bị hậu COVID-19 là đề phòng nhiễm bệnh bằng cách thực hiện đầy đủ các biện pháp dự phòng COVID-19 thích hợp, và cho trẻ tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo khuyến cáo của ngành y tế.

Cách phòng tránh COVID-19 vacxin cho trẻ em như thế nào là hiệu quả?

Không phải tất cả các triệu chứng xuất hiện ở trẻ sau mắc COVID-19 đều là hậu COVID-19. Tuy nhiên, trước khi kết luận triệu chứng đó do hậu COVID-19 thì cần loại trừ các nguyên nhân khác thông qua việc làm xét nghiệm thăm dò khi có biểu hiện triệu chứng. Dưới đây là ba nguyên tắc trong tiếp cận hậu COVID-19 ở trẻ:

  • Phối hợp nhiều chuyên khoa
  • Chẩn đoán bằng phương pháp loại trừ
  • Điều trị triệu chứng, phục hồi chức năng, hướng dẫn cha mẹ và trẻ tự điều chỉnh.

Khi cha mẹ thấy trẻ có các triệu chứng như mô tả ở trên hoặc xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào mà trước khi mắc COVID-19 trẻ không có, cần cho trẻ đi khám ngay tại các cơ sở y tế. Với những trẻ mắc COVID-19 điều trị nội trú, cần đưa trẻ khám và theo dõi ngoại trú theo lịch hẹn của cơ sở y tế khi ra viện.

Hiện nay vẫn chưa có bất kỳ một biện pháp vật lý, thuốc hay thực phẩm nào giúp ngăn chặn sự xuất hiện của hậu COVID-19. Do đó, phương pháp duy nhất giúp trẻ không mắc hậu COVID-19 là thực hiện đầy đủ các biện pháp dự phòng thích hợp và chủ động tiêm phòng vacxin cho trẻ em theo khuyến cáo của ngành y tế.

Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung ương, ngày sản xuất tài liệu: tháng 4/2022