Quyền được bú sữa mẹ dù áp lực cuộc sống bộn bề

PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên thường trực ủy ban văn hóa, giáo dục của Quốc hội

12 Tháng 7 2023
Nuôi con bằng sữa mẹ an toàn trong đại dịch COVID-19
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng

Trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước, chính vì thế, chăm sóc cho trẻ em luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Bối cảnh hiện nay, dưới áp lực quá nhiều từ cuộc sống, việc nuôi con trẻ không đúng cách nhiều khi đã trở thành một rào cản không chỉ cho sự trưởng thành của trẻ em, mà còn sự tiếp nối của văn hóa, sự phát triển của tương lai đất nước.

Bảo vệ trẻ em phù hợp với tiêu chuẩn và luật pháp quốc tế

Trong các yếu tố đó, giai đoạn đầu đời, nuôi con bằng sữa mẹ là một bước không thể bỏ qua. Nhân ngày Gia đình Việt Nam (28.6), chúng ta cần nhìn nhận việc này vì tương lai con em chúng ta.

Vừa qua, UNICEF và WHO đồng tổ chức “Hội nghị toàn cầu về Thực thi Luật Quốc tế về tiếp thị sản phẩm thay thế sữa mẹ” tại Geneva, Thụy Sĩ.

Hội nghị toàn cầu năm nay có sự tham gia của đoàn đại biểu của hơn 100 nước bao gồm đại diện của một số cơ quan liên quan của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc, một số tổ chức phi chính phủ, tổ chức dân sự và một số học giả về lĩnh vực này.

Việc chúng ta tham gia hội nghị lần này để có nhận thức rõ hơn về pháp luật quốc tế liên quan đến lĩnh vực quan trọng này và sẽ giúp cho việc đẩy mạnh công tác xây dựng và thực thi pháp luật về bảo vệ trẻ em phù hợp với tiêu chuẩn và luật pháp quốc tế.

Chúng ta biết rằng, sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng thiên nhiên tuyệt vời mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người. Việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cơ bản của trẻ sơ sinh mà còn mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cả mẹ và bé.

Việt Nam sẽ tổn thất 2 tỉ USD (0,54% GDP) mỗi năm về sức khỏe bà mẹ, trẻ em và kinh tế khi lao động nữ không được nghỉ thai sản và duy trì bú mẹ.

Tuy nhiên, việc quảng cáo những sản phẩm thay thế sữa mẹ đã gây ra những tác động tiêu cực và ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của trẻ em. Vì vậy, cần có sự hạn chế quảng cáo những sản phẩm này thông qua nỗ lực của các cơ quan lập pháp ở Việt Nam.

Nuôi con bằng sữa mẹ là quá trình tự nhiên và tốt nhất để cung cấp dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh. Dù quan trọng như vậy nhưng ở nước ta quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ ngày càng trở nên phổ biến và hấp dẫn đối với người tiêu dùng.

Quảng cáo này thường đưa ra những lời tuyên truyền sai lệch, nhấn mạnh những lợi ích không thực sự của sản phẩm thay thế sữa mẹ và tạo ra áp lực lên các bà mẹ.

Đặc biệt là khi Việt Nam là một trong những quốc gia dễ dàng tìm kiếm thông tin về sản phẩm thay thế sữa mẹ ở trên mạng nhất trên thế giới.

Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc nuôi con bằng sữa mẹ và tác động xấu đến sức khỏe của trẻ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em được nuôi bằng sữa mẹ có khả năng chống chịu bệnh tật tốt hơn, ít mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn so với trẻ được nuôi bằng sữa công thức.

Nghiên cứu biện pháp hạn chế quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ

Việt Nam đã có Luật Quảng cáo 2012 và Nghị định 100/2014/NĐ-CP cấm quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ cho trẻ đến 24 tháng tuổi.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (2023), 92% bà mẹ được khảo sát đã từng xem một quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ trên truyền hình, Facebook, Youtube, Google. 29% bà mẹ đã từng được nhân viên y tế tư vấn sử dụng sữa công thức.

Chiêu thức các công ty sử dụng đó là dán nhãn mác các sản phẩm cho trẻ dưới và trên 24 tháng tuổi như nhau, tiếp cận nhân viên y tế thông qua các khóa đào tạo, hội thảo khoa học và hiệp hội y khoa, lấy thông tin bà mẹ từ lúc mang thai thông qua việc cung cấp các sản phẩm dùng thử sữa cho phụ nữ mang thai. Và các doanh nghiệp đang sử dụng mạng xã hội để quảng cáo ngày càng nhiều hơn.

Theo báo cáo của tổ chức Alive & Thrive, có hơn 3.372 vi phạm quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ trên các nền tảng mạng xã hội trong năm 2022.

Chính vì thế, tôi cho rằng cơ quan lập pháp ở Việt Nam cần đưa ra các biện pháp hạn chế quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ. Đầu tiên, cần có việc xem xét và thực hiện quy định cấm quảng cáo trực tiếp và giới hạn quảng cáo gián tiếp cho các sản phẩm thay thế sữa mẹ. Quy định này cần được thiết lập một cách rõ ràng và nghiêm ngặt, đảm bảo sự tuân thủ từ phía các công ty và nhà sản xuất.

Thứ hai, cần tăng cường thông tin, giáo dục và tư vấn cho các bà mẹ về lợi ích và quan trọng của nuôi con bằng sữa mẹ, thông qua các chương trình giáo dục cộng đồng và các hoạt động tuyên truyền. Các cơ quan lập pháp có thể hợp tác với các tổ chức y tế và các chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo việc cung cấp thông tin chính xác và tin cậy.

Cuối cùng, cần đẩy mạnh việc hỗ trợ cho các bà mẹ trong việc nuôi con bằng sữa mẹ thông qua việc tạo ra các chính sách và chương trình hỗ trợ về nghỉ thai sản và cho con bú, cung cấp điều kiện thuận lợi để các bà mẹ có thể tiếp tục cho con bú trong thời gian dài.

Dự thảo Luật Bảo hiểm Y tế xem xét tới việc bổ sung chi trả cho các các dịch vụ hỗ trợ tư vấn nuôi con sữa mẹ và sữa mẹ thanh trùng cho trẻ nguy cơ.

Tóm lại, nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cả mẹ và bé. Để bảo vệ sức khỏe và phát triển của trẻ, cần hạn chế quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ thông qua nỗ lực của cơ quan lập pháp ở Việt Nam. Điều này đòi hỏi sự chặt chẽ và quyết liệt từ phía Chính phủ, công tác giáo dục và thông tin, cũng như sự hỗ trợ tài chính và chính sách cho các bà mẹ.

Chỉ khi có sự tập trung và hợp tác từ tất cả các bên liên quan, chúng ta mới có thể xây dựng một môi trường thích hợp cho việc nuôi con bằng sữa mẹ và đảm bảo sức khỏe và phát triển tốt nhất cho trẻ em.


Nguồn: Laođộng

Liên hệ báo chí

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên các kênh Facebook, InstagramTwitter, Youtube, LinkedIn và TikTok