Vắc xin là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ trẻ em khỏi COVID-19

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng của Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, khuyến khích tiêm vắc xin để đảm bảo rằng trẻ được bảo vệ khỏi các tác động COVID-19.

27 Tháng 4 2022
Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng của Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, trong buổi phỏng vấn với báo Chính Phủ khuyến khích các bậc cha mẹ tận dụng cơ hội này để đảm bảo rằng con em mình được bảo vệ khỏi các tác động do COVID-19.
Báo Chính Phủ
Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng của Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, trong buổi phỏng vấn với báo Chính Phủ khuyến khích các bậc cha mẹ tận dụng cơ hội này để đảm bảo rằng con em mình được bảo vệ khỏi các tác động do COVID-19.

(Chinhphu.vn) - Nước ta đang triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tại tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước. Theo bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng của Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, khuyến khích các bậc cha mẹ tận dụng cơ hội này để đảm bảo rằng con em mình được bảo vệ khỏi các tác động do COVID-19.

Tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 -11 tuổi: Là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe trẻ em trước đại dịch 

Trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Chính phủ, bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam nhận định: “Tuy Việt Nam đã đến cuối của làn sóng dịch đợt này nhưng không có gì đảm bảo rằng sẽ không có làn sóng khác bùng lên và sẽ ít nghiêm trọng hơn.”

Vì COVID-19 vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt nên việc tiêm vắc xin vẫn là lựa chọn tốt nhất để giảm tỷ lệ tử vong và các tác động tiêu cực có thể để lại hậu quả lâu dài cho người dân. Do đó, mức độ bao phủ vắc xin rất cao của Việt Nam trong nhóm dân số trên 12 tuổi cũng là một quyết định chiến lược, phù hợp với lộ trình được quốc tế khuyến nghị về việc ưu tiên sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

Sau một thời gian chuẩn bị và lên kế hoạch, hiện Việt Nam đang triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tại tất cả các tỉnh, thành phố.

"Tôi muốn khuyến khích các bậc cha mẹ tận dụng cơ hội này để đảm bảo rằng con em mình được bảo vệ khỏi các tác động do COVID-19", bà Rana Flowers nhấn mạnh.

Khuyến nghị của Việt Nam tuân theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới về việc tiêm phòng COVID-19 cho từng nhóm đối tượng khác nhau. Trưởng đại diện UNICEF cho rằng, chúng ta đang học cách sống chung với COVID -19 nhưng dịch bệnh này vẫn chưa biến mất. Đặc biệt lực lượng tuyến đầu chống dịch hay những đối tượng dễ bị tổn thương sức khỏe cần được tiêm vắc xin ngay khi có thể.

Hiện nay, mỗi quốc gia có chiến lược và kế hoạch hành động riêng để triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 phù hợp với khả năng và tình hình của  đất nước. UNICEF nhận thấy Việt Nam đã chuẩn bị kỹ lưỡng qua việc đánh giá khả năng của hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin, biết rất rõ những nơi cần phải bổ sung tủ lạnh hoặc các thiết bị khác.

Trưởng Đại diện UNICEF cho hay "Không phải tất cả các quốc gia đều chuẩn bị tốt như vậy. Và không phải quốc gia nào mà người dân cũng đoàn kết và đùm bọc lẫn nhau như ở Việt Nam".

Ba yếu tố dẫn đến thành công trong chiến dịch tiêm chủng

Chỉ hơn 1 năm trước đây, Việt Nam còn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc đảm bảo cung cấp đủ vắc xin cho người dân vì lý do thiếu hụt nguồn vắc xin trên toàn cầu.

Nhưng hiện nay, với chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử. Chính phủ đã huy động sự tham gia của các bộ, ngành, cơ quan, sự ủng hộ của toàn dân, các tổ chức quốc tế và các quốc gia trên thế giới. Hệ thống tiêm chủng được trang bị đầy đủ với đội ngũ nhân viên y tế và cán bộ tiêm chủng chuyên nghiệp, hệ thống hậu cần và hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin vận hành tốt.

Theo UNICEF, việc triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 và những kết quả đáng ghi nhận của Việt Nam (đạt được mục tiêu hoàn thành tiêm phòng COVID-19 cho người dân từ 12 tuổi trở lên) là bài học kinh nghiệm quý báu cho các quốc gia khác có điều kiện tương tự.

Bà Rana đưa ra ba yếu tố dẫn đến thành công trong chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam:

Thứ nhất, Chính phủ đã thực hiện hiệu quả việc vận dụng nhiều kênh và chiến lược khác nhau để đảm bảo nguồn cung vắc xin. Trong đó có cơ chế COVAX đã hỗ trợ một lượng lớn vắc xin cho Việt Nam. Đồng thời kết hợp với những nỗ lực của Việt Nam trong việc triển khai các các hoạt động ngoại giao nhằm tiếp cận và huy động nguồn cung vắc xin và thiết bị tiêm chủng quốc tế. 

Thứ hai, Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống tiêm chủng mạnh với mục tiêu tiêm vắc xin cho trẻ em và người lớn một cách an toàn, hiệu quả. Thông qua việc triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, hệ thống tiêm của Việt Nam đã đứng vững và có đủ khả năng để tiến hành tiêm vắc xin trên diện rộng một cách nhanh chóng để đảm bảo cho mọi người dân đều có thể tiếp cận đến vắc xin. Do vậy, kết quả là Việt Nam đã triển khai chiến dịch tiêm chủng một cách nhanh chóng và đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao.

Thứ ba, tỉ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 liều 2 cho người dân trên 18 tuổi đạt 95% và cho trẻ em trong độ tuổi 12-17 đạt 94%, đây là tỷ lệ rất cao, cho thấy hầu hết dân số ở tất cả các khu vực, kể cả những vùng khó khăn, đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Trong thời gian tới, UNICEF sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đảm bảo việc cung cấp vắc xin, trang thiết bị tiêm chủng, trang thiết bị y tế và các sản phẩm dinh dưỡng. Ngoài ra, UNICEF cũng vận động, hỗ trợ giải quyết tích cực các tác động kinh tế và xã hội của đại dịch trong nhiều lĩnh vực như học tập, hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiêm bổ sung các liều vắc xin bị bỏ lỡ do COVID-19.

"Các hoạt động hỗ trợ vẫn tiếp diễn trên mọi lĩnh vực, chúng tôi mong chờ được thấy giai đoạn tươi đẹp hơn khi mà chúng ta ít phải đối mặt với đại dịch và tập trung xây dựng lại cuộc sống tốt đẹp hơn, cải thiện cuộc sống nhiều hơn cho trẻ em", bà Rana Flowers tin tưởng.

Ngọc Dung
Đọc bài gốc tại đây:
 UNICEF khuyến khích tiêm vaccine cho trẻ 5 -11 tuổi (baochinhphu.vn)

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt động ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok