Nỗ lực chấm dứt bóc lột tình dục và xâm hại trẻ em trực tuyến

Sáng kiến An toàn trực tuyến của Quỹ Chấm dứt bạo lực tiếp tục đầu tư thêm 15 triệu USD nhằm thúc đẩy nỗ lực chấm dứt tình trạng bóc lột tình dục trẻ em trên mạng

06 Tháng 5 2022
Chấm dứt bóc lột và lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng

New York, ngày 5 tháng 5 - Sáng kiến An toàn trực tuyến của Quỹ Chấm dứt bạo lực (End Violence) đã công bố khoản đầu tư mới trị giá 15 triệu USD hỗ trợ nỗ lực toàn cầu và khu vực trong việc giải quyết vấn đề bóc lột và xâm hại tình dục trẻ em trực tuyến. Khoản đầu tư này sẽ giúp 18 tổ chức xây dựng các hệ thống cấp quốc gia mạnh mẽ hơn và tận dụng các giải pháp công nghệ để biến Internet thành một không gian an toàn cho trẻ em.

Giám đốc An toàn trực tuyến, bà Marija Manojlovic cho biết: “Trẻ em trên toàn cầu đang khám phá thế giới mới qua mạng nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với nguy cơ bị bóc lột và xâm hại tình dục trực tuyến ngày càng gia tăng. Chỉ trong một năm qua, đã có hơn 29 triệu báo cáo bóc lột và xâm hại tình dục trẻ em trực tuyến. Bóc lột tình dục trẻ em trên mạng là hình thức bạo lực trẻ em đang gia tăng nhanh nhất. Sáng kiến An toàn trực tuyến hiện dẫn đầu những nỗ lực toàn cầu hướng tới giải quyết vấn đề này. Vòng đầu tư mới nhất này sẽ hỗ trợ củng cố các mảng quan trọng của hệ sinh thái toàn cầu, đảm bảo mọi trẻ em đều an toàn trên mạng”.

Các dự án mới được lựa chọn sau quá trình đầy cạnh tranh, thông qua các đơn đăng ký được gửi đến theo Lời kêu gọi nộp đề xuất năm 2021 ở cấp khu vực và toàn cầu. Những sáng kiến mới này được phát triển dựa trên dữ liệu, bằng chứng và thực hành tốt từ các khoản đầu tư trước đó của sáng kiến An toàn trực tuyến. Sáng kiến tập trung đảm bảo tác động nhờ tận dụng các giải pháp công nghệ, nâng cao năng lực và tăng cường hệ thống quốc gia để có thể ứng phó hiệu quả trước vấn nạn bóc lột và xâm hại tình dục trẻ em trực tuyến.

Ở cấp khu vực, các dự án được lựa chọn sẽ triển khai trên khắp các quốc gia ở Đông và Nam Phi, Đông Nam Á và phát huy nỗ lực tạo ra thay đổi ở cấp cơ sở. Các sáng kiến sẽ hỗ trợ củng cố hệ thống quốc gia, đồng thời gắn nỗ lực chấm dứt nạn bóc lột và xâm hại tình dục trẻ em trực tuyến với các kế hoạch, chương trình quốc gia khác với trọng tâm là chấm dứt bạo lực trẻ em để đảm bảo cải thiện sự hợp tác.

Những cá nhân, tổ chức được chọn đề xuất trong đợt kêu gọi toàn cầu sẽ thúc đẩy các giải pháp công nghệ mới, đột phá nhằm ngăn chặn - và chấm dứt - tình trạng bóc lột và xâm hại tình dục trẻ em trực tuyến thông qua cung cấp các công cụ nguồn mở mới cho cơ quan thực thi pháp luật, những nhà vận động, trẻ em và các bậc phụ huynh. Bộ công cụ công nghệ này sử dụng trí tuệ nhân tạo, máy học, thực tế tăng cường, thực tế ảo và hơn thế nữa.

"Lớn lên trong thế giới internet ngày nay mang đến những cơ hội vô hạn để phát triển kỹ năng, nâng cao nhận thức và các cách tiếp cận mới mẻ, thú vị đến các môn học truyền thống. Nhưng những cơ hội này có thể đi kèm với những rủi ro nghiêm trọng. Trong đó rủi ro nguy hiểm nhất là bóc lột và xâm hại trẻ em trực tuyến ngày càng tăng – với đặc tính khó nhận biết, thế giới trực tuyến có thể là nơi trẻ em  cảm thấy bất lực và cô đơn. Cùng với các đối tác, UNICEF đã nỗ lực để đạt được cam kết, nâng cao  nhận thức và  xây dựng năng lực cho các đối tác  trong việc nhận biết và quan trọng nhất là hành động chống lại tội phạm cầu về xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em trên mạng. Các hoạt động còn bao gồm hỗ trợ cha mẹ và người giám hộ, trang bị kiến thức và kỹ năng cho trẻ em. Internet phải là nơi an toàn để trẻ em học hỏi, giao lưu và thể hiện bản thân", bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF cho biết.

UNICEF Việt Nam và World Vision là những tổ chức được Sáng kiến an toàn trực tuyến lựa chọn thực hiện các hoạt động nhằm chấm dứt xâm hại và bóc lột tình dục trên mạng tại Việt Nam.

Bà Manojlovic chia sẻ, “Sáng kiến An toàn trực tuyến hân hoan chào đón các đơn vị mới nhận tài trợ đến với danh mục đầu tư của chúng tôi. Bên cạnh hỗ trợ tài chính, những đơn vị mới nhận tài trợ sẽ trở thành một phần trong mạng lưới toàn cầu của chúng tôi và đóng góp vào văn hóa trao đổi kiến ​​thức, học hỏi và hợp tác trên toàn mạng lưới”.

Đọc thêm về những đơn vị nhận tài trợ mới tại đây

Thông tin cơ bản

Hợp tác toàn cầu và quỹ An toàn trực tuyến về Chấm dứt bạo lực trẻ em

Năm 2016, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã khởi động chương trình Đối tác toàn cầu về Chấm dứt bạo lực trẻ em và Quỹ liên kết với một mục tiêu: xúc tác và hỗ trợ hành động nhằm chấm dứt mọi hình thức bạo lực trẻ em vào năm 2030. Chương trình quy tụ hơn 360 đối tác từ mọi châu lục, tất cả đều mang đến những góc nhìn, kiến ​​thức chuyên môn, mạng lưới và giải pháp đa dạng cho nỗ lực toàn cầu bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên. Quỹ Chấm dứt bạo lực là phương tiện mà Chương trình hợp tác sử dụng để tạo ra sự thay đổi từ cấp cơ sở.

Sáng kiến ​​An toàn trực tuyến của quỹ Chấm dứt bạo lực hợp tác chặt chẽ với các đối tác và đơn vị nhận tài trợ của chúng tôi, hiện đang dẫn đầu nỗ lực toàn cầu nhằm biến Internet trở thành một môi trường an toàn cho trẻ em. An toàn trực tuyến là một trong những quỹ phi chính phủ lớn nhất dành riêng cho sứ mệnh chấm dứt nạn bóc lột và xâm hại tình dục trẻ em trực tuyến. Kể từ khi khởi động vào năm 2016, danh mục đầu tư An toàn trực tuyến đã phát triển và đầu tư lên đến 68 triệu USD cho 80 dự án nhằm chấm dứt và ngăn chặn vấn đề bóc lột, xâm hại tình dục trẻ em trực tuyến tại hơn 75 quốc gia. Đọc thêm: https://www.end-violence.org/safe-online

Sáng kiến An toàn trực tuyến Liên minh công nghệ đã phát động Quỹ Nghiên cứu an toàn trực tuyến của Liên minh công nghệ năm 2022 với mục đích mở mang kiến ​​thức về bóc lột và xâm hại tình dục trẻ em trực tuyến, đồng thời gia tăng những hiểu biết có khả năng thúc đẩy hành động nhằm ngăn chặn tình trạng này. Thư mời bày tỏ quan tâm đang thu hút nhiều sự chú ý và dự kiến sẽ tiếp nhận các ý tưởng đến hết ngày 31 tháng 5 năm 2022.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Tahseen Alam, Chuyên gia Truyền thông, sáng kiến An toàn trực tuyến, Hợp tác toàn cầu về Chấm dứt bạo lực tại tahseen.alam@end-violence.org 

 

Liên hệ báo chí

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678
Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt động ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok