Lần đầu tiên trong hai thập kỷ, số trẻ em lao động tăng lên 160 triệu

Tổ chức Lao động Quốc tế và UNICEF cảnh báo, sẽ có thêm chín triệu trẻ em đứng trước nguy cơ phải lao động do tác động của đại dịch COVID-19.

10 Tháng 6 2021
Cậu bé 15 tuổi làm cửa hiệu sửa chữa xe máy ở Vĩnh Thạnh, Đồng Tháp phụ giúp gia đình kiếm thêm thu nhập.
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng
Cậu bé 15 tuổi làm cửa hiệu sửa chữa xe máy ở Vĩnh Thạnh, Đồng Tháp phụ giúp gia đình kiếm thêm thu nhập.

Tải nội dung đa phương tiện tại đây

NEW YORK/GENEVA, 10 tháng 6 năm 2021 – Theo một báo cáo mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), con số trẻ em lao động trên toàn thế giới đã tăng lên đến 160 triệu trẻ. Có thể thấy, trong vòng 4 năm qua con số tăng lên chóng mặt với 8,4 triệu trẻ em buộc phải lao động cùng với hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động do tác động của đại dịch COVID-19.

Báo cáo Lao động trẻ em: Ước tính toàn cầu 2020, xu hướng và con đường phía trước được công bố trước Ngày Thế giới Phòng chống Lao động Trẻ em 12 tháng 6 đã cảnh báo rằng tiến độ mục tiêu xóa bỏ lao động trẻ em đã bị ngưng trệ lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua. Không những thế còn đảo ngược hoàn toàn với xu hướng giảm trước đó, bởi từ năm 2000 đến năm 2016, số lượng trẻ em lao động đã giảm 94 triệu.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng đã chỉ ra mức tăng đáng kể về số lượng lao động trẻ em ở độ tuổi từ 5-11 và hiện nhóm đối tượng này đang chiếm hơn một nửa tổng số trẻ em toàn cầu. Còn Số trẻ em trong độ tuổi 5-17 phải làm các công việc mang tính chất nguy hại đã tăng 6,5 triệu trẻ kể từ năm 2016, lên 79 triệu trẻ. – những công việc mang tính chất nguy hại này được hiểu là những công việc có thể gây tổn hại tới sức khỏe, sự an toàn và tinh thần của trẻ

 “Những số liệu ước tính mới trong báo cáo là một lời cảnh tỉnh đối với chúng ta. Chúng ta không thể khoanh tay đứng nhìn một thế hệ trẻ em đang đứng trước rủi ro như vậy”

“Bảo trợ xã hội toàn diện là cho phép các gia đình tiếp tục cho trẻ em đến trường ngay cả khi gặp khó về kinh tế. Tăng cường đầu tư vào phát triển nông thôn và việc làm bền vững trong nông nghiệp là điều cần thiết. Chúng ta đang đứng trước một thời điểm then chốt, phụ thuộc rất lớn vào cách mà chúng ta ứng phó như thế nào. Đây là thời điểm cần có những cam kết và hành động mới để xoay chuyển tình thế và phá vỡ vòng luẩn quẩn của nghèo đói và lao động trẻ em.” - Ông Guy Ryder, Tổng Giám đốc ILO, cho biết

Tại châu Phi cận sa mạc Sahara, tình trạng dân số tăng, khủng hoảng liên tục tái diễn, nghèo đói cùng cực và thiếu các chế độ an sinh xã hội khiến số lượng trẻ em lao động tăng lên đến 16,6 triệu trẻ trong vòng bốn năm qua.

Ngay cả với những khu vực đã có những bước tiến từ năm 2016 như châu Á Thái Bình Dương, châu Mỹ Latin và Ca-ri-bê, cũng đang phải chịu ảnh hưởng bởi COVID - 19 và những nỗ lực cải tiến dường như đang trên bờ vực trở về con số không.

Trong báo cáo cũng đã cảnh báo rằng trên toàn cầu, tính đến cuối năm 2022 sẽ có thêm chín triệu trẻ em đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do hậu quả của đại dịch. Một mô hình mô phỏng cho thấy con số này có thể tăng lên 46 triệu nếu trẻ em không được tiếp cận với các cơ chế an sinh xã hội thiết yếu.

Những cú sốc về kinh tế, trường học đóng cửa do đại dịch COVID-19,...những việc này cũng đồng nghĩa với việc số lao động trẻ em có thể phải làm việc trong thời gian dài hơn hoặc phải làm trong điều kiện tồi tệ hơn. Không những thế, rất nhiều em khác có thể sẽ bị buộc làm việc trong những hình thức lao động tệ hại, nhất là khi các gia đình thuộc diện dễ bị tổn thương đang phải đối mặt với tình trạng mất việc làm và nguồn thu nhập.

Theo bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF, “chúng ta đang trở nên yếu thế trong trận chiến chống lại tình trạng lạm dụng lao động ở trẻ. Và những ảnh hưởng của năm vừa qua đã khiến cuộc chiến này càng khó khăn hơn. Hiện chúng ta đang trải qua năm thứ hai với những lần phong tỏa toàn cầu, trường học đóng cửa, gián đoạn kinh tế, ngân sách bị thu hẹp, các gia đình bị buộc phải đưa ra những sự lựa chọn đau lòng. Chúng tôi kêu gọi các chính phủ và các ngân hàng phát triển quốc tế ưu tiên đầu tư vào các chương trình có thể giúp đưa trẻ em ra khỏi vòng xoay buộc phải lao động, để các em có thể quay trở lại trường học. Bên cạnh đó, tăng cường đầu tư vào các chương trình an sinh xã hội, giúp các gia đình tránh phải đưa ra lựa chọn này ngay từ đầu.”

Dưới đây là những phát hiện chính khác của báo cáo:               

  • 70% lao động trẻ em hiện làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp (112 triệu trẻ), 20% làm việc trong lĩnh vực dịch vụ (31,4 triệu trẻ) và 10% làm việc trong lĩnh vực công nghiệp (16,5 triệu trẻ).
  • Gần 28% trẻ trong độ tuổi 5-11 và 35% trẻ trong độ tuổi 12-14 là lao động trẻ em và không được đi học.
  • Lao động trẻ em phổ biến ở các bé trai hơn là bé gái ở mọi lứa tuổi. Nếu tính đến các công việc gia đình phải làm mất ít nhất 21 giờ mỗi tuần thì khoảng cách giới trong lao động trẻ em thu hẹp hơn.
  • Tỷ lệ lao động trẻ em ở khu vực nông thôn (14%) cao gần gấp ba lần khu vực thành thị (5%).

Lao động trẻ em khiến trẻ em có nguy cơ bị tổn hại về sức khỏe và tinh thần. Lao động trẻ em tước đi cơ hội học tập, hạn chế quyền và những cơ hội tương lai của trẻ. Đây cũng là mắt xích tạo ra vòng luẩn quẩn giữa nghèo đói và lao động trẻ em từ thế hệ này sang thế hệ khác. Để đảo ngược xu hướng gia tăng lao động trẻ em, ILO và UNICEF kêu gọi:

  • Cung cấp an sinh xã hội đầy đủ cho tất cả mọi người, bao gồm phổ cập phúc lợi cho trẻ em.
  • Tăng mức chi cho giáo dục có chất lượng và cho mọi trẻ em được đi học trở lại, bao gồm cả những em đã phải nghỉ học trước đại dịch COVID-19.
  • Thúc đẩy việc làm thỏa đáng cho người trưởng thành để các gia đình không phải sử dụng trẻ em để bổ sung thêm thu nhập.
  • Chấm dứt những quy tắc về giới gây ảnh hưởng tiêu cực và tình trạng phân biệt đối xử có liên quan đến lao động trẻ em.
  • Đầu tư vào các hệ thống bảo vệ trẻ em, phát triển nông nghiệp, các dịch vụ nông thôn công, cơ sở hạ tầng và sinh kế.

Là một nội dung của Năm Quốc tế về Xóa bỏ Lao động  Trẻ em, Liên minh đối tác toàn cầu 8.7 mà UNICEF và ILO là cơ quan đối tác, khuyến khích các quốc gia thành viên, các doanh nghiệp, các tổ chức công đoàn, xã hội dân sự và các tổ chức khu vực và quốc tế nỗ lực gấp đôi trong cuộc chiến toàn cầu chống lại tình trạng lạm dụng lao động trẻ em với những cam kết hành động cụ thể.

Trong tuần lễ hành động từ ngày 10-17 tháng 6, ông Guy Ryder, Tổng Giám đốc ILO và bà Henrietta Fore - Giám đốc Điều hành UNICEF, sẽ cùng với những diễn giả cấp cao và những nhà vận động vì thanh niên thảo luận về việc công bố những số liệu ước tính toàn cầu mới và định hình con đường phía trước tại một sự kiện cấp cao trong khuôn khổ Hội nghị Lao động Quốc tế.

Ghi chú dành cho biên tập viên

Lao động trẻ em: Ước tính toàn cầu năm 2020, xu hướng và con đường phía trước là báo cáo chung đầu tiên của ILO-UNICEF về ước tính lao động trẻ em. Và đây cũng là một phần của sự nỗ lực liên ngành rộng lớn nhằm đo lường và giám sát tiến độ hướng tới mục tiêu 8.7 của các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Các ước tính này sẽ dựa trên phép ngoại suy dữ liệu từ 106 cuộc khảo sát bao gồm hơn 70% dân số thế giới về trẻ em từ 5 đến 17 tuổi.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Giới thiệu về ILO

ILO được thành lập năm 1919, là cơ quan Liên Hợp Quốc duy nhất hoạt động theo cơ chế ba bên. Nơi tập hợp đại diện của các chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động từ 187 Quốc gia thành viên để cùng thiết lập các tiêu chuẩn lao động, xây dựng chính sách và các chương trình thúc đẩy việc làm thỏa đáng cho tất cả phụ nữ và nam giới.

Giới thiệu về UNICEF

UNICEF hoạt động tại một số vùng khó khăn nhất trên thế giới để đến với những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Có mặt tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, chúng tôi hoạt động vì mọi trẻ em ở khắp mọi nơi để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Để biết thêm thông tin về UNICEF và những công việc UNICEF làm vì trẻ em, vui lòng truy cập www.unicef.org

Theo dõi UNICEF trên TwitterFacebookInstagram và YouTube.

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok