Chưa tới một nửa số quốc gia đang triển khai các chiến lược phục hồi học tập trên quy mô lớn để giúp trẻ em bắt kịp chương trình học

Tuyên bố của Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO về Giáo dục Stefania Giannini; Giám đốc Chương trình Giáo dục của UNICEF Robert Jenkins; Giám đốc Toàn cầu về Giáo dục của Ngân hàng Thế giới Jaime Saavedra

31 Tháng 3 2022
Less than half of countries are implementing learning recovery strategies at scale to help children catch up
UNICEF Viet Nam\Vu Le Hoang

NEW YORK/PARIS/WASHINGTON D.C., ngày 30 tháng 03 năm 2022 - “Hơn hai năm kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, chúng ta vẫn đang phải chứng kiến một tổn thất to lớn đối với việc học tập của trẻ em. Có chưa tới một nửa số quốc gia đang triển khai các chiến lược phục hồi học tập trên quy mô lớn để giúp trẻ em bắt kịp chương trình học. Nếu tất cả các quốc gia không tiến hành và mở rộng các chương trình trong những tháng tới, họ sẽ phải đối diện với nguy cơ đánh mất một thế hệ.

“Với việc mất đi tổng cộng 2 nghìn tỷ giờ học trực tiếp do trường học đóng cửa kể từ tháng 3 năm 2020, học sinh tại hơn 4/5 số quốc gia đã bị tụt hậu trong học tập. Trẻ em xuất thân từ những gia đình không mấy khá giả có kết quả học tập sa sút. Đặc biệt, những trẻ em thiệt thòi nhất sinh sống ở những khu vực nghèo và vùng nông thôn, trẻ em khuyết tật và học sinh ở lứa tuổi nhỏ nhất là những em bị thụt lùi nhiều nhất trong học tập.

“Những kỹ năng cơ bản, nền tảng của mọi khía cạnh giáo dục đã bị xóa bỏ ở nhiều quốc gia. Trẻ em đã dần lãng quên cách đọc, cách viết; một số em còn không thể nhận mặt chữ. Những em chuẩn bị bắt đầu đi học lần đầu tiên không có cơ hội được học những kỹ năng này ngay từ đầu, bởi giáo dục mầm non đã bị gián đoạn khá lâu ở hầu hết các quốc gia. Nếu không có hành động khắc phục khẩn cấp, tình trạng này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng suốt đời về sức khỏe, phúc lợi, học tập và việc làm trong tương lai.

“Dữ liệu toàn cầu vào tháng 3 năm 2022 của chúng tôi cho thấy có chưa tới một nửa số quốc gia được nêu trong một phân tích mới công bố ngày hôm nay đang triển khai các chiến lược phục hồi học tập trên quy mô lớn để giúp trẻ em bắt kịp những nội dung học mà các em đã bỏ lỡ. Chỉ một nửa số quốc gia có thu nhập thấp có kế hoạch đánh giá tiến trình và năng lực học tập của những học sinh đã quay trở lại trường học.

“Trong khi nhiều dữ liệu đã chỉ ra một số lượng lớn trẻ em không đi học sau khi trường học được mở cửa trở lại, một số quốc gia lại không thu thập hoặc không thể thu thập thông tin về số lượng trẻ em đã hoặc chưa quay trở lại trường học. Do vậy, chúng ta đang bị thiếu định hướng về vấn đề này. Một phần tư số quốc gia có thu nhập thấp, vốn đã chiếm tỷ lệ cao về trẻ em ngoài nhà trường, không có dữ liệu thể hiện số lượng học sinh đã đi học trở lại.

“Tiếng chuông cảnh báo đã nhiều lần gióng lên. Sáu tháng sau khi đại dịch xảy ra, chúng ta đã biết rằng ít nhất 1/3 số học sinh trên toàn cầu bị gián đoạn học tập hoàn toàn do không được tiếp cận học tập từ xa. Chúng ta đã biết rằng có tổng cộng khoảng 24 triệu trẻ em và thanh thiếu niên có nguy cơ bỏ học. Chúng ta đã biết rằng vấn nạn lao động trẻ em và tảo hôn sẽ gia tăng. Thế nhưng, chúng ta vẫn chưa nỗ lực đủ để giúp trẻ em khôi phục những gì các em đã mất.

“Vào thời điểm cần thiết nhất, nguồn tài trợ cho giáo dục đã và đang tiếp tục thiếu hụt một cách trầm trọng. Các quốc gia chỉ phân bổ trung bình 3% gói kích thích kinh tế trong đại dịch COVID-19 cho giáo dục. Ở những nước có thu nhập thấp và trung bình thấp, tỷ lệ phân bổ còn thấp hơn 1%.

“Trong khi các quốc gia đang khẩn trương phục hồi, họ lại đang bỏ qua công cụ khôi phục và bền vững lâu dài đơn nhất, hiệu quả nhất là giáo dục.

“Các chính phủ cần nỗ lực hơn nữa để mọi trẻ em đều có thể đến trường. Giáo dục là một quyền con người cơ bản. Những rào cản chồng chéo cần phải được phá bỏ, bao gồm tình trạng nghèo, các chuẩn mực văn hóa lạc hậu và chất lượng giảng dạy kém đang cản trở việc trẻ em tiếp cận giáo dục. Mỗi trẻ em cần được đánh giá về việc học tập và dựa trên kết quả. Các em phải được tiếp cận những lớp học chất lượng, phù hợp và bù đắp kiến thức để khôi phục những gì các em đã mất và hơn thế nữa. Việc giảng dạy nên được điều chỉnh phù hợp với trình độ học tập hiện nay của các em. Giáo viên phải được đào tạo, hỗ trợ và cung cấp những nguồn lực cần thiết. Và cuối cùng, các trường học phải thực hiện nhiều hơn chức năng là địa điểm học tập, đồng thời phải hỗ trợ phúc lợi và sự an toàn của trẻ em.

“Đây là thời điểm tiên quyết để hành động và chuyển đổi giáo dục nhằm cứu lấy thế hệ này”.

### Lưu ý cho biên tập

Báo cáo chung do UNESCO, UNICEF và Ngân hàng Thế giới công bố ngày hôm nay nêu bật mức độ nghiêm trọng của mất mát trong học tập trên toàn cầu và xem xét những biện pháp mà các quốc gia đang triển khai nhằm giảm thiểu những mất mát này khi trường học mở cửa trở lại. Báo cáo Where are we on education recovery? (Chúng ta đang ở đâu trên hành trình phục hồi học tập?) dựa trên điều tra của 122 văn phòng quốc gia và văn phòng gây quỹ của UNICEF, được thực hiện vào đầu tháng 3 năm 2022. Dữ liệu nêu trong tuyên bố này được ghi nhận trong báo cáo mới trình bày về tầm quan trọng và tiến bộ đạt được trong năm hành động chính để phục hồi giáo dục:

- Tiếp cận mọi trẻ em và duy trì việc học tập của các em;

- Đánh giá trình độ học tập;

- Ưu tiên giảng dạy những kiến thức cơ bản;

- Tăng cường bù đắp kiến thức và sự tiến bộ vượt lên trên những gì đã mất; và

- Phát triển sức khỏe tâm lý xã hội để mỗi trẻ em đều sẵn sàng học tập.

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok