Cần xây dựng hệ thống bảo vệ mạnh mẽ và không khoan nhượng với bạo lực để bảo vệ trẻ em tốt hơn

Tuyên bố của bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

29 Tháng 12 2021
Trưởng đại diện UNICEF nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống bảo vệ trẻ em trước bạo lực
UNICEF Việt Nam\Trương Việt Hùng
Trưởng đại diện UNICEF nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống bảo vệ trẻ em trước bạo lực

Hà Nội, ngày 29 tháng 12 năm 2021 – UNICEF hôm nay bày tỏ sự đau buồn và mối quan ngại sâu sắc về việc bé gái tử vong do bạo lực từ những người mà lẽ ra em có thể tin tưởng và có thể bảo vệ em. Đáng buồn là phần lớn các vụ xâm hại trẻ em đều do những người mà các em quen biết và tin tưởng gây ra. Các vụ việc thường chìm trong im lặng và đơn độc. Các vụ xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng, thậm chí còn tăng nhiều hơn trong thời gian phong tỏa vì COVID. Đây là tín hiệu cấp bách cho việc triển khai các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn.

Việt Nam cần xây dựng một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ hơn cho phụ nữ và trẻ em: với các nhân viên công tác xã hội có trình độ, được đào tạo chuyên nghiệp, có thể xác định, can thiệp, đáp ứng với nhu cầu và bảo vệ trẻ em và phụ nữ.

Trên cơ sở vì lợi ích tốt nhất của trẻ và để bảo vệ phụ nữ - chứ không phải bảo vệ kẻ gây ra bạo lực, cần có một hệ thống với lực lượng công an được đào tạo, với các thẩm phán và tòa án thân thiện với trẻ em, cần có thái độ không khoan nhượng đối với bạo lực của tất cả các nhà chức trách, trong tất cả các trường học, trên toàn cộng đồng.  

Không khoan nhượng có nghĩa là những người hàng xóm khi chứng kiến bạo lực hoặc nghe tiếng kêu khóc sẽ ngay lập tức báo chính quyền và yêu cầu công an phải hành động để bảo vệ nạn nhân; có nghĩa là công an sẽ phải chịu trách nhiệm và có những hành động kịp thời, các nhân viên y tế và giáo viên khi nhận ra các dấu hiệu về bạo lực sẽ báo cáo ngay, có nghĩa là những giải pháp dựa vào cộng đồng cần được thực hiện để  trẻ em hoặc phụ nữ có thể tiếp tục sống an toàn ở nhà trong khi thủ phạm phải bị chuyển đi.  Và điều này đòi hỏi tất cả chúng ta phải hành động nhiều hơn nữa, đứng lên bảo vệ những người dễ bị tổn thương, nâng cao nhận thức của phụ nữ và trẻ em rằng bất kỳ hình thức bạo lực nào cũng không thể chấp nhận được và họ cần tìm kiếm sự  giúp đỡ để ngăn chặn bạo lực.

Cùng với các tổ chức Liên hợp quốc, với sự hỗ trợ của các Chính phủ đang truyền cảm hứng thực hiện cam kết và hỗ trợ về chuyên môn và tài chính, như Australia, EU và các nhà tài trợ khác, UNICEF hỗ trợ việc xây dựng một hệ thống bảo vệ có sự điều phối giữa các bên liên quan. Nhưng để đảm bảo có được sự thay đổi cho những người cần nhất, để đạt được mức độ nhận thức và trách nhiệm bảo vệ trẻ em và phụ nữ trên khắp Việt Nam,  cần có  sự đầu tư nguồn lực, cam kết mạnh mẽ  của Chính phủ để xây dựng hệ thống bảo vệ như  hệ thống hiện có  ở nhiều quốc gia trong khu vực này và trên thế giới.

Liên hệ báo chí

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên FacebookInstagramTwitter và TikTok