Tình yêu thương thời thơ ấu dưới góc độ khoa học

Trò chuyện cùng các chuyên gia hàng đầu về tình yêu thương trẻ thơ, về nghịch cảnh và sức khỏe tâm thần.

UNICEF
David Fretes Paniagua, 27, and his wife, Leticia, 23, hold their daughter, Xiomara (pronounced: see-oh-ma-ra), age 3
Brian Sokol
20 Tháng 10 2021

Vì sao tình yêu thương lại đóng vai trò quan trọng trong tuổi thơ của trẻ?

Trong chương trình mới mang tính đột phá này của UNICEF, Laura Mucha - tác giả, nhà thơ và nhà vận động vì trẻ em – đã phỏng vấn một số chuyên gia hàng đầu thế giới để tìm kiếm câu trả lời. 

Chương trình đề ra mục tiêu tìm hiểu tác động của nghịch cảnh đến chúng ta trong thời thơ ấu và trong giai đoạn trưởng thành, những gì chúng ta có thể làm để bảo vệ và cải thiện sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, và lý do tại sao các mối quan hệ an toàn và giàu tình thương đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sự phát triển và hạnh phúc của trẻ em trong suốt cuộc đời.

 

Tiến sĩ Vikram Patel, Giáo sư Sức khỏe Toàn cầu, Trường Y Harvard

 

Tiến sĩ Patel giải thích tại sao sức khỏe tâm thần là tài sản lớn nhất của mỗi cá nhân và cách nó tác động đến những trải nghiệm của con người, bao gồm suy nghĩ, cảm xúc, hành vi và quyết định. Ông cũng giải thích vì sao các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở trong bất kỳ xã hội nào, cũng như một số can thiệp phổ biến để đảm bảo sức khỏe tâm thần tốt cho tất cả mọi người.

 

Cornelius Williams, Phó Giám đốc và Trưởng Ban Bảo vệ Trẻ em, UNICEF

 

Chúng tôi được nghe ông Cornelius chia sẻ kinh nghiệm triển khai các chương trình và can thiệp về bảo vệ trẻ em trên khắp thế giới. Ông nói về tầm quan trọng của việc thay đổi thái độ và pháp luật để phòng, chống bạo lực trẻ em, và rằng việc đầu tư hỗ trợ trẻ em và gia đình trong những năm đầu đời là một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà chính phủ có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe, hạnh phúc và năng suất lao động của xã hội.

 

Tiến sĩ Bernadette Madrid, Giám đốc Phòng Bảo vệ Trẻ em của Đại học Philippines - Manila - Bệnh viện Đa khoa Philippines

 

Tiến sĩ Bernadette Madrid chia sẻ với chúng tôi về tác động của những trải nghiệm bất lợi thời thơ ấu đối với sức khỏe tinh thần và thể chất cũng như cuộc sống sau này của trẻ em. Bà phân tích một số yếu tố nguy cơ góp phần tạo ra nghịch cảnh thời thơ ấu trước và sau khi trẻ được sinh ra, và tầm quan trọng của sự hỗ trợ toàn diện dành cho cha mẹ trong việc phá vỡ vòng lặp của sự thờ ơ và bạo lực liên thế hệ.

 

Aaron Greenberg, Cố vấn cấp cao về Bảo vệ Trẻ em khu vực Châu Âu và Trung Á, UNICEF

 

Theo Aaron, cách ông được nuôi dạy và trải nghiệm của ông khi còn là một đứa trẻ đã truyền cảm hứng cho ông tham gia vận động cải cách hệ thống chăm sóc và bảo vệ trẻ em trên khắp thế giới. Ông đã chỉ ra những cách mà chính phủ có thể hỗ trợ cha mẹ và người chăm sóc dễ bị tổn thương và giúp hàn gắn các gia đình bằng cách xây dựng lòng tin và cung cấp các dịch vụ phù hợp trong cộng đồng.

 

Tiến sĩ Daniel Siegel, bác sĩ tâm thần trẻ em, giáo sư và tác giả

 

Theo Tiến sĩ Siegel, tình yêu thương là một nguồn sống quan trọng giúp trẻ em phát triển và trưởng thành. Ông giải thích về ảnh hưởng của sự gắn bó giữa chúng ta và cha mẹ hay người chăm sóc trong thời thơ ấu đến các mối quan hệ của chúng ta trong suốt cuộc đời và lý do chúng ta cần đầu tư xây dựng nhiều cộng đồng chăm sóc và hợp tác hơn để hỗ trợ trẻ em và gia đình.

Tìm hiểu thêm về kỹ năng làm cha mẹ tại đây