Hành trình con đi học - Hành trình những lo âu

Hành trình con đi học - Hành trình những lo âu

UNICEF Việt Nam
Hành trình con đi học - hành trình những lo âu
UNICEF Việt Nam
15 Tháng 9 2020

Tai nạn giao thông thương tích – nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu ở trẻ em

Tử vong và thương tích do tai nạn giao thông đường bộ đang ngày càng gia tăng trên thế giới. Ngày nay, số người tử vong vì giao thông đường bộ còn nhiều hơn số người tử vong do HIV/AIDS, lao hay tiêu chảy

Những hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường bộ:

Hàng năm, có khoảng 1,25 triệu người tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ trên toàn thế giới. Ngoài ra, có từ 20 đến 50 triệu người chịu thương tật, dẫn tới khuyết tật và gặp phải tình trạng kinh tế khó khăn vì thương tật do tai nạn giao thông đường bộ gây ra những thiệt hại tài chính đáng kể cho các nạn nhân, gia đình và quốc gia. Mỗi ngày, trên thế giới, gần 2.000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn đường bộ, trong số đó có 500 trẻ em. Cứ bốn phút có một trẻ tử vong trên đường. Hàng trăm trẻ bị thương, rất nhiều trẻ bị thương nghiêm trọng. 50% các ca tử vong rơi vào nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như người đi bộ, người đi xe đạp và người đi xe máy.

Tại Việt Nam, theo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, trong năm 2016, tai nạn giao thông đường bộ đã khiến gần 9.000 người chết và hàng chục nghìn người bị thương. Tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân đứng thứ hai gây tử vong và thương tích nghiêm trọng ở trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi 0-19, chỉ đứng sau tai nạn đuối nước. Tai nạn giao thông đường bộ cũng gây ra 50% ca tử vong của thanh thiếu niên trong độ tuổi 15-19.

Trách nhiệm của chúng ta

Trên thực tế, thương tích giao thông đường bộ ở trẻ có thể được phòng tránh thông qua việc nâng cao nhận thức và sự tuân thủ của cộng đồng đối với các quy tắc an toàn và luật giao thông đường bộ. Hiện nay, việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ và giảm tốc độ khi đi vào những khu vực tập trung đông trẻ nhỏ như trường học, khu dân cư, việc thực hiện hành vi an toàn đường bộ được khuyến cáo thực hiện, đặc biệt ở những nước có thu nhập thấp và trung bình, nơi xảy ra 91% số vụ tai nạn và tử vong đường bộ trên thế giới. Việc đội mũ bảo hiểm có thể giúp giảm 40% nguy cơ tử vong và 70% nguy cơ bị thương nặng, và chỉ cần giảm 5% tốc độ trung bình có thể giảm tới 30% số vụ va chạm chết người.

Để cải thiện văn hoá giao thông, cho con về nhà an toàn, UNICEF kêu gọi chấp hành và thực hành nghiêm túc việc đội mũ bảo hiểm cho cả người lớn và trẻ em khi đi xe đạp hoặc trên xe máy; và kêu gọi tất cả người điều khiển phương tiện giao thông giảm tốc độ khi đi trên đường và đặc biệt tại những khu vực tập trung đông trẻ em như gần trường học.

Các cơ quan có thẩm quyền được vận động đề ra quy định nhằm thực hiện việc duy trì tốc độ tối đa 30 km/h tại khu vực dân cư và trường học, nơi trẻ em, người đi bộ, người đi xe đạp và xe cơ giới dễ bị tổn thương nhất. Những hành động thiết thực khác bao gồm việc xây dựng và sửa đổi đường giao thông có các tính năng giới hạn tốc độ như đèn giao thông, vòng xuyến và các gờ giảm tốc.

Để tìm hiểu thêm về chiến dịch “Cho con về nhà an toàn” và các thông tin khác, vui lòng xem tại Facebook của UNICEF tại địa chỉ
https://www.facebook.com/unicefvietnam.

Trái tim xanh | Nói không với BẠO LỰC. Bảo vệ Trẻ Em. An toàn cho Phụ nữ
#TráiTimXanh #NóiKhôngVớiBẠOLỰC #BảoVệTrẻEm #AnToànChoPhụNữ