10 cách giúp doanh nghiệp trở nên thân thiện hơn với gia đình người lao động

Làm thế nào các nhà tuyển dụng có thể giúp người lao động là cha mẹ có thể cho con cái họ một sự khởi đầu tốt nhất trong đời.

UNICEF Việt Nam
How employers can help parents give their children the best start in life.
UNICEF Viet Nam

1.000 ngày đầu tiên của cuộc đời có ảnh hưởng lâu dài đến tương lai của một đứa trẻ. Trong thời gian này, bộ não trẻ sơ sinh phát triển với tốc độ không bao giờ lặp lại.

Bằng chứng cho thấy rằng việc nuôi dưỡng, chăm sóc khích lệ trẻ đúng cách và trong môi trường yêu thương - cụ thể là các kỹ năng cho trẻ ăn, chơi với trẻ, yêu thương trẻ - là rất quan trọng để mang lại cho trẻ một khởi đầu tốt nhất trong đời.

Nhưng với thời gian làm việc dài, nhiều bậc cha mẹ đã bỏ lỡ những khoảng thời gian quan trọng trong những năm đầu đời của bé. Họ không có lựa chọn. Các chính sách thân thiện với gia đình, như nghỉ phép có lương của cha mẹ, nghỉ cho con bú và chăm sóc con cái, không phải là một thực tế đối với hầu hết các bậc cha mẹ mới trên toàn thế giới.

Cha mẹ cần thời gian và sự hỗ trợ để cho con cái họ bắt đầu tốt nhất trong cuộc sống. Vậy doanh nghiệp có thể làm gì? Dưới đây là 10 cách doanh nghiệp có thể giúp tạo ra một môi trường làm việc thân thiện hơn với gia đình:

1. Phải đảm bảo phụ nữ không bị phân biệt đối xử khi mang thai, làm mẹ hoặc chăm sóc gia đình - ví dụ, liên quan đến điều kiện việc làm, tiền lương hoặc cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

2. Thiết lập tối thiểu sáu tháng nghỉ phép có lương của cha mẹ để đảm bảo cha mẹ có thể dành thời gian chất lượng với con cái khi các con của họ cần cha mẹ chăm sóc nhiều nhất.

3. Cho phép cho con bú tại nơi làm việc thông qua thời gian nghỉ cho con bú được trả lương, thu xếp cơ sở vật chất và trang thiết bị cho các mẹ có nhu cầu con bú và hỗ trợ và tạo ra môi trường thân thiện với các mẹ đang trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc.

4. Hỗ trợ tiếp cận với dịch vụ chăm sóc trẻ em chất lượng và giá cả phải chăng để đảm bảo trẻ em được tiếp cận với giáo dục mầm non và có thể phát triển các kỹ năng cần thiết để đạt được đầy đủ tiềm năng của các con.

5. Hỗ trợ thời gian làm việc linh hoạt, cho phép cha mẹ làm việc tại nhà khi cần phải chăm sóc con thông qua các chính sách hỗ trợ làm việc tại nhà.

6. Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với người lao động theo pháp luật hiện hành, thúc đẩy và tao điều kiện làm việc tốt như đảm bảo tiền lương có thể chi trả các chi phí sinh hoạt của gia đình người lao động.

7. Giải quyết các khó khăn của người lao động di cư và người lao động thời vụ phải đối mặt, như hỗ trợ người lao động di chuyển cùng gia đình và hợp tác với chính quyền địa phương để tạo điều kiện và hỗ trợ các gia đình người lao động di cư tiếp cận các dịch vụ cơ bản khác.

8. Khuyến khích thực hành nuôi dạy con tích cực với nhân viên - ví dụ, phát triển các chiến dịch đào tạo và nâng cao nhận thức để làm nổi bật tầm quan trọng của sự phát triển trẻ thơ toàn diện.

9. Thúc đẩy các chính sách thân thiện với gia đình với các nhà cung cấp và các đối tác kinh doanh khác.

10. Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và khách hàng về tầm quan trọng của sự phát triển trẻ thơ toàn diện, bao gồm thông qua mạng xã hội và các kênh khác.

Đối với các doanh nghiệp thfi lợi ích là rất rõ ràng: Đầu tư vào các chính sách thân thiện với gia đình giúp cải thiện năng suất của lực lượng lao động và khả năng thu hút, thúc đẩy và giữ chân nhân viên của công ty.

Chính sách thân thiện với gia đình mang lại lợi ích cho người sử dụng lao động, gia đình và xã hội. Đầu tư vào trẻ em ngay từ khi bắt đầu cuộc sống không chỉ là việc nên làm, mà còn là điều thông minh để làm vì những khoảnh khắc đầu đời rất quan trọng.
 

Đường dẫn đến trang chứa video
UNICEF Viet Nam
Diễn đàn doanh nghiệp về những thực hành tốt do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và UNICEF đồng tổ chức đã đóng vai trò là nền tảng cho hơn 100 doanh nghiệp và các bên liên quan kinh doanh quan trọng để chia sẻ các thông lệ quốc tế và quốc gia, bài học kinh nghiệm và cách thức trong việc quảng bá quyền trẻ em thông qua các chính sách và thực hành nơi làm việc thân thiện hơn với gia đình người lao động.