Tuyên bố của Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell về chuyến thăm Gaza

15 Tháng 11 2023
UNICEF Executive Director Catherine Russell on her visit to Gaza
UNICEF

GAZA, ngày 15 tháng 11 năm 2023 – "Hôm nay tôi đã đến thăm Dải Gaza để gặp gỡ trẻ em, gia đình của các em và nhân viên UNICEF. Những gì tôi trông thấy và nghe được thật tàn khốc. Họ đã phải chịu đựng bom đạn, mất mát và phải di dời liên tục. Bên trong Dải Gaza, không có nơi nào an toàn cho một triệu trẻ em của Gaza.

"Các bên tham gia cuộc xung đột đang vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em; những vi phạm này bao gồm giết hại, gây thương tích, bắt cóc, tấn công vào trường học và bệnh viện, và từ chối cứu trợ nhân đạo – UNICEF lên án tất cả những vi phạm này.

"Tại Gaza, hơn 4.600 trẻ em đã thiệt mạng, với gần 9.000 em bị thương.

"Nhiều trẻ em mất tích và được cho là bị chôn vùi dưới đống đổ nát của các tòa nhà bị sập, hậu quả bi thảm của việc sử dụng vũ khí gây nổ ở các khu vực đông dân cư. Trong khi đó, các em bé mới sinh cần được chăm sóc đặc biệt đã qua đời tại một trong những bệnh viện của Gaza vì bị mất điện và vật tư y tế bị cạn kiệt, và bạo lực tiếp diễn với hậu quả khôn lường.

"Tại bệnh viện Al Naser ở Khan Yunis, tôi đã gặp các bệnh nhân và các gia đình di tản để tìm nơi trú ẩn và an toàn. Một cô gái 16 tuổi nằm trên giường bệnh đã nói với tôi rằng khu phố của cô đã bị đánh bom. Cô sống sót nhưng các bác sĩ nói rằng cô sẽ không bao giờ có thể đi lại được nữa.

"Trong khoa sơ sinh của bệnh viện, những em bé nhỏ xíu đang cố gắng níu giữ mạng sống trong lồng ấp, còn các bác sĩ thì lo lắng làm thế nào có thể giữ cho máy móc hoạt động mà không có nhiên liệu.

"Trong thời gian ở Gaza, tôi cũng đã gặp gỡ các nhân viên UNICEF, những người đang tiếp tục hỗ trợ trẻ em giữa nguy hiểm và tàn phá. Họ đã chia sẻ những câu chuyện đau lòng của chính mình với  tôi, về tác động của chiến tranh đối với con em của mình, về các thành viên gia đình bị giết và về việc họ đã phải di dời nhiều lần như thế nào.


"Nhiều người, bao gồm cả nhân viên của chúng tôi và gia đình của họ, hiện đang sống trong những nơi trú ẩn quá đông đúc với rất ít nước, thực phẩm và vệ sinh không tốt - những điều kiện có thể dẫn đến bùng phát dịch bệnh.

"Nguy cơ đối với những người hoạt động nhân đạo bên trong Gaza hoàn toàn có thật. Hơn 100 nhân viên UNRWA đã thiệt mạng kể từ tháng 10.

"UNICEF và các đối tác đang làm tất cả những gì có thể để cung cấp các hàng hóa hỗ trợ nhân đạo cần thiết. Nhưng nhiên liệu diesel thực tế đã cạn kiệt, khiến một số bệnh viện và trung tâm y tế ngừng hoạt động. Không có nhiên liệu, các nhà máy lọc nước không thể sản xuất nước uống và nguồn cung cấp nhân đạo không thể được phân phối.

"Việc liên tục mở các cửa khẩu biên giới của Gaza cho các chuyến hàng viện trợ nhân đạo là không đủ để đáp ứng nhu cầu tăng vọt. Và với mùa đông đang đến gần, nhu cầu về nhiên liệu có thể trở nên gay gắt hơn. Khi tôi rời Gaza hôm nay, trời mưa như trút nước, làm tăng thêm sự khốn khổ của người dân nơi đây.

"Tôi ở đây để làm bất cứ điều gì có thể để vận động bảo vệ trẻ em. Tôi một lần nữa kêu gọi tất cả các bên đảm bảo rằng trẻ em được bảo vệ và hỗ trợ, theo luật nhân đạo quốc tế. Chỉ có các bên tham gia cuộc xung đột mới có thể thực sự ngăn chặn nỗi kinh hoàng này.

"Tôi cũng kêu gọi các bên thực hiện một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, thả tất cả trẻ em bị bắt cóc và giam giữ, và đảm bảo rằng các nhà hoạt động nhân đạo có thể tiếp cận an toàn, chắc chắn và không bị cản trở để có thể mang đến đầy đủ các dịch vụ và vật tư cứu sống cần thiết cho những người dân nơi đây."

#####

Ghi chú cho biên tập viên:

Tải nội dung đa phương tiện tại đây .

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  • Raquel Fernandez, UNICEF Việt Nam, +84 (024) 3850 0100; ĐT: +84 (0)98 549 9748 email: rafernandez@unicef.org 
  • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, +84 (024) 38500225; +84 (0)904154678; email: ntthuong@unicef.org

 

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt động ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên các kênh Facebook, InstagramTwitter, Youtube, LinkedIn và TikTok