Tổ chức ngày hội khám phá STEAM "STEAMese Festival 2023"

Trẻ Em, Thanh Thiếu Niên, Phụ Huynh và Giáo Viên tụ họp để trao đổi kiến thức tiên tiến về STEAM và đẩy mạnh việc tiếp cận giáo dục STEAM cho trẻ em nữ.

28 Tháng 8 2023
Hội thảo về Robotics Xây dựng robot của riêng bạn bằng VEX V5
UNICEF Việt Nam

HÀ NỘI, ngày 27 tháng 8 năm 2023 – Trẻ em và thanh thiếu niên đang lớn lên trong thời điểm mà thế giới đang trải qua Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và tác động đến cơ hội việc làm; cuộc khủng hoảng khí hậu đang diễn ra không ngừng gia tăng nguy cơ giảm việc làm vào thời điểm sau đại dịch. Môi trường công việc đã thay đổi, những kỹ năng mà thanh thiếu niên cần trang bị hôm nay hoàn toàn khác so với một thập kỷ trước đây. Những thay đổi đó yêu cầu cần định hình lại phương thức tiếp cận kiến thức trong giáo dục, kỹ năng và nhìn nhận lại những định kiến về giới. STEAM cho Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam và Trung tâm Hoa Kỳ phối hợp cùng Đại học Phenikaa tổ chức chương trình Ngày hội khám phá STEAM “STEAMese Festival 2023” vào ngày 26-27/08/2023 nhằm tái định hướng giáo dục thông qua sức mạnh của giáo dục STEAM. 

Ngày Hội STEAMese 2023 nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục STEAM sớm, bình đẳng cho trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt trẻ em nữ- bắt đầu từ cấp mầm non. Sự kiện được tổ chức với một loạt các hoạt động trải nghiệm sáng tạo và tương tác trong lĩnh vực STEAM, thu hút hàng trăm trẻ em, thanh thiếu niên, phụ huynh và giáo viên từ các vùng miền khác nhau, trong đó có Hà Nội, Lào Cai và Sóc Trăng. Không gian ngày hội được thiết kế một cách sáng tạo để người tham gia thỏa thích tận hưởng, sáng tạo và tương tác, xây dựng trên các khái niệm về tư duy tính toán, tư duy phát triển và kỹ năng thực tiễn, được áp dụng thông qua các chương trình như Scratch và Robotics, giải đấu với Robotics VEX và khám phá khoa học, v.v.

Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương có 277 triệu thanh thiếu niên, chiếm 23% dân số thanh thiếu niên của thế giới, một nhóm nguồn năng lượng, ý tưởng, khả năng và động lực trẻ tuổi không hề nhỏ. Đồng thời, thanh thiếu niên đối mặt với nhiều thách thức để tiếp cận giáo dục chất lượng, đặc biệt trong quá trình chuyển tiếp vào thị trường làm việc và tham gia các hoạt động cộng đồng có ý nghĩa. Khủng hoảng khí hậu, kết hợp với đại dịch gần đây, đã thúc đẩy sự biến đổi số của các nền kinh tế và hệ thống giáo dục, khi các công ty và chính phủ nhanh chóng triển khai dịch vụ số hóa và ngày càng đổi mới để đối phó với sự khan hiếm tài nguyên. Trong bối cảnh này, thanh thiếu niên, chính phủ và các nhà lãnh đạo kinh doanh trong khu vực đã xác định vẫn còn một khoảng cách lớn trong lĩnh vực kỹ năng chuyển đổi trong phương pháp STEAM. Tương tự, các nhà tuyển dụng được khảo sát tại Việt Nam chia sẻ quan sát rằng các học sinh tốt nghiệp – cả nam lẫn nữ – đều chưa có được các kỹ năng chuyển đổi liên quan đến giải quyết vấn đề, giao tiếp và tư duy sáng tạo và đổi mới.

"Tiến bộ và đầu tư vào giáo dục STEAM và kỹ năng chuyển đổi – dành cho cả nam và nữ, là ưu tiên hàng đầu cho Việt Nam được UNICEF cam kết mạnh mẽ," bà Lê Anh Lan, Chuyên gia Giáo dục UNICEF Việt Nam nói.

Bà Lê Anh Lan, Chuyên gia Giáo dục của UNICEF Việt Nam phát biểu đại diện cho UNICEF tại sự kiện
UNICEF Việt Nam
Bà Lê Anh Lan, Chuyên gia Giáo dục của UNICEF Việt Nam phát biểu đại diện cho UNICEF tại sự kiện

Bà Anh Lan tiếp tục nhấn mạnh: “Bằng chứng chỉ ra những thách thức cụ thể đối với trẻ em gái và các bạn học sinh nữ khi sự khác biệt giới tính đã được định hình từ thời điểm trước khi được sinh ra, và do vậy sự bất bình đẳng giới trong lĩnh vực STEAM có thể nhận thấy từ rất sớm trong giáo dục và phải được giải quyết trong toàn bộ quá trình học tập, bắt đầu từ cấp mầm non, thay vì thông qua các chính sách hoặc chương trình bắt kịp sau khi nữ giới tham gia thị trường lao động. Khích lệ hoài bão của trẻ em gái trong giáo dục STEAM là quan trọng, cũng như việc hỗ trợ cách tiếp cận toàn diện đối với kỹ năng, khám phá công việc phù hợp và các cách tiếp cận việc làm góp phần đáp ứng được nhu cầu của các bạn gái và nữ giới.”

Giáo dục STEAM cũng có khả năng góp phần tăng cường phát triển cá nhân, phát triển cộng đồng và quốc gia, và xây dựng nền kinh tế cho tương lai. Tại Việt Nam, cũng như trong nhiều quốc gia khác, việc thiếu sự đại diện của trẻ em gái và nữ giới trong lĩnh vực STEAM thường xuất phát từ các chuẩn mực giới không bình đẳng, củng cố niềm tin sai lầm rằng con gái không có khả năng và kỹ năng phù hợp cho các lĩnh vực cần giải quyết vấn đề và tư duy khám phá. Các quan niệm này còn phổ biến ở các gia đình, giữa các giáo viên, nhà tuyển dụng và cộng đồng. Chính các định kiến này liên quan đến áp lực xã hội khác nhau dẫn đến việc các bạn gái ít tham gia trong các lĩnh vực STEAM.

Trẻ em đến gia sự kiện có thể vui chơi và thử điều khiển các Robot tại gian thí nghiệm
UNICEF Việt Nam
Trẻ em đến gia sự kiện có thể vui chơi và thử điều khiển các Robot tại gian thí nghiệm

"Giáo dục STEAM chất lượng, công bằng và bình đẳng cho tất cả trẻ em, đặc biệt là trẻ em nữ, vô cùng quan trọng. Chúng tôi tin rằng nền tảng vững chắc của giáo dục STEAM sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của thế hệ tiếp theo của Việt Nam trên thị trường toàn cầu. Hệ sinh thái các chương trình của STEAM for Vietnam xoay quanh sứ mệnh mang giáo dục STEAM hiện đại cho trẻ em Việt Nam từ 6 đến 18 tuổi thông qua các công nghệ tiên tiến, mô hình giáo dục sáng tạo và chuyên môn của giáo viên” bà Nguyễn Phương Thuỷ, Đồng sáng lập Quỹ STEAM cho Việt Nam chia sẻ. "Lễ hội này là một điểm nhấn trong hành trình của chúng tôi để khuyến khích quyền truy cập bình đẳng cho tất cả trẻ em đến giáo dục STEAM miễn phí theo tiêu chuẩn quốc tế.”

“Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cam kết ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đại học và đào tạo lực lượng lao động thế kỷ 21 sẵn sàng hội nhập toàn cầu. Bằng cách hợp tác chặt chẽ với các đối tác cùng chí hướng, chúng ta có thể đạt được nhiều hơn thế. Thanh niên Việt Nam là những công dân toàn cầu năng động, tài năng và đầy tham vọng. Tiềm năng của họ là vô giới hạn”, Bà Kate Bartlett, Tùy viên Văn hóa, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội chia sẻ.

Phụ huynh và giáo viên được khuyến khích cùng nhau hợp lực để phá bỏ những rào cản mà trẻ em gái và nữ giới còn gặp khó khăn phải đối mặt, để mở khóa tiềm năng của họ trở thành những người kiến tạo kiến thức khoa học đương đại và công nghệ mới.

Sự kiện đã tổ chức các talkshow và cuộc thảo luận giữa các chuyên gia trong nước và quốc tế, người làm chính sách và các trường học, chia sẻ phương pháp thiết kế bài giảng và tài liệu giảng dạy cho giáo viên để họ có thể phát triển kiến thức giảng dạy của mình và học từ kinh nghiệm trong thiết kế chương trình giáo dục STEAM. – HẾT

Về STEAM for Vietnam Foundation 

STEAM for Vietnam Foundation là tổ chức phi lợi nhuận Hoa Kỳ được thành lập và vận hành bởi các chuyên gia người Việt đang sinh sống và làm việc tại nhiều quốc gia, với sứ mệnh đưa giáo dục STEAM (Science - Khoa học, Technology - Công nghệ, Engineering - Kỹ thuật, Arts - Nghệ thuật, Math - Toán học) đến cho 20 triệu học sinh Việt Nam trong vòng 5 năm tới. STEAM for Vietnam Foundation đã tổ chức thành công 8 chương trình học về Lập trình, Robotics và Nghệ thuật trong 7 học kỳ với hơn 35.000 học sinh đăng ký đến từ 63 tỉnh thành tại Việt Nam và 33 quốc gia trên thế giới.

Về Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF được thành lập vào năm 1946, hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng hành cùng với chính phủ, các đối tác, người dân vượt qua những vấn đề nghèo đói, bạo lực, bệnh tật, phân biệt đối xử đối với trẻ em, giúp xây dựng một thế giới nơi mà các quyền của mỗi đứa trẻ được thực hiện đầy đủ. UNICEF Việt Nam đã hoạt động từ năm 1975 với sứ mệnh là đảm bảo cho mọi trẻ em Việt Nam đều khỏe mạnh, được học tập và được an toàn, nhằm hướng đến một khởi đầu tốt đẹp trong cuộc sống và có cơ hội phát triển tối đa tiềm năng cho các em. 

Về các thông tin về Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và các chương trình về trẻ em, truy cập: https://www.unicef.org/vietnam

 

Theo dõi UNICEF trên  FacebookInstagramTwitterYoutubeLinkedIn và TikTok

Về Trung Tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội và TP.HCM trực thuộc Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, là không gian dành cho công chúng, giúp xây dựng các kết nối cá nhân và trực tuyến với đất nước Hoa Kỳ thông qua việc tiếp cận các thông tin về Hoa Kỳ, học tiếng Anh, tư vấn giáo dục Hoa Kỳ, các công nghệ tân tiến, các chương trình trao đổi, và các chương trình sự kiện đa dạng trong một môi trường an toàn và thân thiện. Các dịch vụ thư viện và chương trình văn hóa giáo dục tại Trung tâm Hoa Kỳ là hoàn toàn miễn phí cho công chúng. Chúng tôi hoan nghênh các chuyến thăm từ các quan chức chính phủ, học giả, sinh viên và các nhóm khác quan tâm đến thông tin về Hoa Kỳ. 

Liên hệ Báo chí:

  • Bà Nguyễn Thị Hằng, Quản lý chương trình, STEAM for Viet Nam, Email: partnership@steamforvietnam.org ; Số điện thoại: +84-968251310
  • Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chuyên gia Truyền thông, UNICEF Việt Nam, Email: ntthuong@unicef.org; Số điện thoại: +84-904154678
  • Văn phòng Báo chí Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Email: HanoiPressOffice@state.gov

Liên hệ báo chí

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên các kênh Facebook, InstagramTwitter, Youtube, LinkedIn và TikTok