Tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em ở Việt Nam được tăng cường nhờ sự hỗ trợ 490.000 liều vắc-xin 5 trong 1 từ Chính phủ Australia thông qua hợp tác với UNICEF

18 Tháng 12 2023
Tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em ở Việt Nam được tăng cường nhờ sự hỗ trợ 490.000 liều vắc-xin 5 trong 1 từ Chính phủ Australia thông qua hợp tác với UNICEF
UNICEF Viet Nam

Hà Nội, Ngày 17 Tháng 12 năm 2023 -- Trong nỗ lực cấp bách nhằm bảo vệ trẻ em khỏi những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội và UNICEF đã kịp thời cung ứng  490.600 liều vắc xin DTP-HepB-HiB (vắc xin 5 trong 1) cho Việt Nam, đặc biệt cho những nhóm dễ bị tổn thương.

Vắc xin 5 trong 1 giúp bảo vệ chống lại bệnh bạch hầu,ho gà, uốn ván, viêm gan B và vi khuẩn Hib tuýp b (Hib). Mặc dù Việt Nam đã có thể sản xuất nhiều loại vắc xin trong nước, nhưng vắc xin 5 trong 1 có tác dụng bảo vệ chống lại 5 căn bệnh hiểm nghèo chỉ bằng một mũi tiêm duy nhất cho một lần tiêm, an toàn và thuận tiện,  lại cần phải mua từ các nhà cung cấp quốc tế được phê duyệt. Với sự hỗ trợ hào phóng của các đối tác như Chính phủ Australia, UNICEF hỗ trợ quá trình cung ứng và đảm bảo các cơ hội mua sắm tốt nhất trên thị trường vắc xin toàn cầu.

Ước tính có khoảng 114.000 trẻ em dưới một tuổi không được tiêm bất kỳ liều vắc xin bạch hầu, ho gà và uốn ván nào trong năm 2022, đây là loại vắc-xin được sử dụng làm chỉ số đánh giá tỷ lệ bao phủ tiêm chủng toàn cầu. Ngoài ra, ước tính sơ bộ có  khoảng 440.000 trẻ em sinh vào đầu năm 2023 vẫn chưa được tiêm bất kỳ liều vắc xin thiết yếu nào do tình trạng thiếu hụt loại vắc xin này trong tiêm chủng mở rộng trong thời gian gần đây.

Trẻ em không được tiêm chủng có nguy cơ cao hơn bị tử vong hoặc mắc các bệnh nặng có thể dễ dàng ngăn ngừa bằng vắc xin. Và khi có nhiều trẻ em chưa được tiêm chủng thì có thể dẫn đến bùng phát các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin ở cấp quốc gia và khu vực. Đây là những nguy cơ đe dọa các thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em trong vài thập kỷ qua. Điều quan trọng là Chính phủ và Bộ Y tế cần nỗ lực và hành động khẩn trương để khắc phục các vấn đề về mua vắc-xin ở Việt Nam nhằm đảm bảo các vắc-xin thiết yếu đến được với tất cả trẻ em một cách kịp thời.

Đại sứ Australia ông Andrew Goledzinowski cho biết: “Australia rất tự hào được hợp tác với Bộ Y tế và UNICEF giúp đưa ra giải pháp trước mắt nhằm giải quyết khó khăn hiện nay về nguồn cung vắc xin ở Việt Nam. Sự hỗ trợ này được xây dựng dựa trên sự hợp tác của Australia với Việt Nam trong việc ứng phó  thành công với đại dịch COVID-19 trong những năm qua. Việc ứng phó với khủng hoảng và các thách thức thường cần có sự lãnh đạo mạnh mẽ và chúng tôi đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vì quyết tâm giải quyết tình trạng thiếu vắc xin và đảm bảo cung cấp đầy đủ vắc xin trong tương lai.  Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Bộ Y tế có kế hoạch mạnh mẽ để khôi phục chương trình tiêm chủng của Việt Nam trong thời gian tới”.

hỗ trợ 490.000 liều vắc-xin 5 trong 1 từ Chính phủ Australia thông qua hợp tác với UNICEF
UNICEF Việt Nam\Vũ Lê Hoàng

Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam, bà Rana Flowers nhận xét: “Sự hợp tác của UNICEF với Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Australia đang mang đến cơ hội cứu sống nhiều trẻ em đã bỏ lỡ tiêm vắc-xin hoặc chưa bao giờ được tiêm chủng. Sự đóng góp này sẽ có tác động tích cực ngay lập tức đến số lượng lớn trẻ em đáng lẽ phải được tiêm vắc xin từ nhiều tháng trước. Nhưng chúng ta cần tiếp tục hành động. Cho đến khi các khó khăn về tiêm chủng thường xuyên được giải quyết thì trẻ em sẽ vẫn có nguy cơ mắc bệnh và tử vong vì những căn bệnh có thể phòng ngừa được. UNICEF sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế để đảm bảo rằng mọi trẻ em ở mọi nơi trên đất nước đều được tiêm chủng thường xuyên (hiện tại và trong tương lai), đồng thời khôi phục và cải thiện hơn nữa các dịch vụ tiêm chủng trở lại mức như trước khi có đại dịch. Để vắc xin đến với mọi trẻ em thì các chiến dịch tiêm bù cho các đối tượng mục tiêu cần phải được triển khai ngay lập tức. Để tiếp cận mọi trẻ em có nguy cơ, cần phải khẩn trương sửa đổi các hướng dẫn hiện hành để đảm bảo rằng trẻ em đã được một tuổi nhưng chưa nhận được tiêm chủng có thể được tiêm chủng ngay lập tức”.


Nếu cần thêm thông tin xin vui lòng liên hệ với:

Nguyễn Lê Trang, Đại sứ quán Australia, email: trangle.nguyen@dfat.gov.au

Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, email: ntthuong@unicef.org

Liên hệ báo chí

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt động ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên các kênh Facebook, InstagramX, Youtube, LinkedIn và TikTok