Tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em ở Việt Nam được tăng cường nhờ sự hỗ trợ vắc-xin 5 trong 1 của WHO và UNICEF

27 Tháng 7 2023
Tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em ở Việt Nam được tăng cường nhờ sự hỗ trợ vắc-xin 5 trong 1 của WHO và UNICEF
UNICEF Việt Nam

HÀ NỘI, ngày 27 tháng 7 năm 2023 – Với mục tiêu khẩn cấp bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh nguy hiểm đến tính mạng, WHO và UNICEF vui mừng đón chuyến vắc-xin 5 trong 1 đến Việt Nam vào hôm nay. Đây là 185.700 liều vắc-xin DTP-VGB-Hib được hỗ trợ khẩn cấp cho Bộ Y tế nhằm khắc phục tình trạng giảm tỉ lệ tiêm chủng và thiếu vắc-xin 5 trong 1.

Vắc-xin 5 trong 1 sẽ giúp bảo vệ trẻ em phòng các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và Haemophilus Influenzae loại B (Hib). Mặc dù nhiều loại vắc-xin hiện đang được sản xuất trong nước, thì loại vắc-xin DTP-VGB-Hib giúp bảo vệ cùng lúc 5 loại bệnh trong một mũi tiêm thuận lợi và an toàn này phải được mua ở nước ngoài từ các nhà cung ứng được phê chuẩn.

Giống như mọi quốc gia khác trên thế giới, các dịch vụ tiêm chủng thường xuyên tại Việt Nam đã bị gián đoạn trong đại dịch COVID-19, dẫn đến khoảng 114.000 trẻ em dưới 1 tuổi không được tiêm mũi vắc xin bạch hầu, uốn ván, và ho gà nào trong năm 2022 – đây là loại vắc-xin được sử dụng làm chỉ số đánh giá tỷ lệ bao phủ tiêm chủng toàn cầu. Ngoài ra, do tình trạng thiếu vắc xin 5 trong 1 gần đây, ước tính khoảng 300.000 trẻ em Việt Nam được sinh ra vào đầu năm 2023 vẫn chưa được tiêm chủng loại vắc xin thiết yếu này. Trẻ em không được tiêm chủng có nguy cơ cao hơn bị tử vong và mắc các bệnh có thể dễ dàng phòng ngừa được bằng vắc-xin như bạch hầu. Và khi có nhiều trẻ em chưa được tiêm chủng thì có thể dẫn đến bùng phát các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin. Đây là các nguy cơ đe dọa những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc giảm tỷ lệ tử vong trẻ em trong vài thập kỷ qua. Điều quan trọng là Chính phủ và Bộ Y tế cần nỗ lực nhanh chóng và hành động khẩn trương để khắc phục các vấn đề liên quan đến việc mua vắc-xin ở Việt Nam nhằm đảm bảo các vắc-xin thiết yếu đến được với tất cả trẻ em một cách kịp thời, không chỉ cho những trẻ em đã đến lịch tiêm chủng mà còn đến được với tất cả những trẻ em bị lỡ tiêm chủng do đại dịch.

Trưởng Đại diện UNICEF tại  Việt Nam, bà Rana Flowers phát biểu: “Hàng năm, tiêm chủng cứu mạng sống của hàng triệu trẻ em trên toàn Thế giới. Chúng ta cần khắc phục những trở ngại trong tiêm chủng, nếu không trẻ em ở khắp nơi vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh hoặc tử vong do các bệnh có thể phòng ngừa được. UNICEF và WHO tự hào vì đã hỗ trợ các nỗ lực nhằm đảm bảo rằng những trẻ em trên bị bỏ lỡ tiêm chủng trên khắp Việt Nam có thể được tiêm bổ sung khẩn cấp, đồng thời hỗ trợ cải thiện và khôi phục các dịch vụ tiêm chủng trở lại mức trước khi có đại dịch.”

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, Tiến sĩ Angela Pratt cho biết: "WHO rất vui mừng khi được chung tay với UNICEF hỗ trợ Bộ Y tế nhằm giúp trẻ em Việt Nam bắt kịp với lịch tiêm chủng định kỳ quan trọng. Chúng tôi tự hào rằng số vắc-xin 5 trong 1 này sẽ được sử dụng để bảo vệ trẻ em tại những cộng đồng ở vùng sâu và khó tiếp cận nhất của Việt Nam.”

"Chúng ta cần làm hết sức có thể để đảm bảo rằng mọi trẻ em đã bỏ lỡ lịch định kỳ kể từ khi đại dịch bắt đầu đều được tiêm bù. Để thực hiện được điều này, chúng ta cần các chiến dịch tiêm chủng bù cũng như nỗ lực củng cố hệ thống nói chung. WHO sẽ tiếp tục hợp tác với UNICEF và các đối tác khác để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam, đảm bảo rằng mọi trẻ em ở mọi miền của đất nước đều được tiêm chủng định kỳ đầy đủ, ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai."


Cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt đông ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên các kênh Facebook, InstagramTwitter, Youtube, LinkedIn và TikTok