Nghiên cứu mới cho thấy hàm lượng đường và muối cao trong thực phẩm thương mại được bán cho trẻ em ở Đông Nam Á

Nghiên cứu trên 7 quốc gia cho thấy 72% đồ ăn nhẹ được bán cho trẻ em dưới 3 tuổi có chứa đường và chất tạo ngọt

19 Tháng 12 2023
Nghiên cứu mới cho thấy hàm lượng đường và muối cao trong thực phẩm thương mại được bán cho trẻ em ở Đông Nam Á
UNICEF Việt Nam

BANGKOK/HANOI, ngày 18 tháng 12 năm 2023 – Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy  các thực phẩm đóng gói sản xuất thương mại được bán cho trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi ở Đông Nam Á có hàm lượng đường và muối cao, các nhãn mác có khả năng gây hiểu lầm và chứa các thông tin không chính xác được sử dụng phổ biến cũng như các quy định nghiêm ngặt về thành phần và bán sản phẩm còn thiếu.

Nghiên cứu, được hỗ trợ bởi UNICEF và các đối tác của Hiệp hội Cải thiện Thực phẩm Bổ sung ở Đông Nam Á (COMMIT), đã khảo sát hơn 1600 loại ngũ cốc trẻ sơ sinh, thực phẩm xay nhuyễn, thực phẩm dạng túi, đồ ăn nhẹ và đồ ăn liền được bán cho trẻ nhỏ ở Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Nghiên cứu cũng đánh giá hành vi của người tiêu dùng và các quy định hiện hành ở bảy quốc gia.

Nghiên cứu cho thấy gần một nửa số sản phẩm được nghiên cứu (44%) có chứa đường bổ sung và chất tạo ngọt; Con số này đã tăng lên 72% ở các đồ ăn nhẹ. Liên quan đến hàm lượng muối, hơn một phần ba các sản phẩm được nghiên cứu chứa nhiều muối hơn mức khuyến nghị.

Hơn nữa, gần 90% nhãn trên các sản phẩm được nghiên cứu đưa ra các thông tin có khả năng gây hiểu lầm hoặc không chính xác về thành phần của sản phẩm. "Tại Việt Nam, nhiều loại thực phẩm bổ sung được sản xuất thương mại (CPCF) trên thị trường không đạt tiêu chuẩn về giá trị dinh dưỡng và việc ghi nhãn của các sản phẩm có thể gây hiểu lầm cho cha mẹ. Cần phải giải quyết những thiếu sót đáng kể này trong khung pháp lý quốc gia về CPCF," bà Lesley Miller, Quyền Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam cho biết. "Trẻ em và cha mẹ xứng đáng có những lựa chọn tốt hơn."

Thực phẩm bổ sung được sản xuất thương mại là đồ ăn phổ biến của trẻ nhỏ ở Đông Nam Á, với 79% bà mẹ ở thành phố cho biết họ cho con ăn những thực phẩm này hàng ngày. Trên khắp Đông Nam Á, doanh số bán thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại đã tăng 45% trong năm năm qua. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khoảng ba phần tư các bà mẹ tham gia khảo sát tại Việt Nam nói rằng họ cho con ăn CPCF ít nhất một lần mỗi ngày. Phần lớn các bà mẹ này đã mua CPCF từ các siêu thị (48%) hoặc cửa hàng cho trẻ em (33%).

Về mặt quy định, nghiên cứu lưu ý rằng không có quốc gia nào trong số bảy quốc gia này có chính sách quốc gia về thành phần và ghi nhãn cho thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại tuân theo tất cả các hướng dẫn quốc tế. Nghiên cứu còn cho thấy một số quốc gia không có biện pháp pháp lý để điều chỉnh hàm lượng đường hoặc muối trong thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại. Các quốc gia có ngưỡng đường hoặc muối tối đa thường chỉ áp dụng các biện pháp pháp lý cho một số loại nhất định, chẳng hạn như ngũ cốc hoặc thực phẩm ăn nhẹ và ngưỡng cao hơn tiêu chuẩn quốc tế. Trẻ ăn các thức ăn có đường sớm có thể dẫn đến sâu răng, tăng cân và thói quen ăn uống không tốt, hàm lượng natri cao có thể dẫn đến huyết áp cao và tác động có thể kéo dài suốt đời.

"Chính phủ và các nhà sản xuất thực phẩm có thể và cần phải đóng một vai trò mạnh mẽ hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của trẻ em", bà Debora Comini, Giám đốc UNICEF Khu vực Châu Á Thái Bình Dương nhấn mạnh. "Chế độ dinh dưỡng tốt trong những năm đầu đời giúp trẻ em phát triển, thúc đẩy gia đình thịnh vượng, lực lượng lao động có năng suất cao và nền kinh tế hùng mạnh. Mặt khác, dinh dưỡng yếu kém làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi, nhẹ cân, thiếu vi chất dinh dưỡng, thừa cân, béo phì và bệnh tật, và làm tăng chi phí cho trẻ em và gia đình và cả các hệ thống chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.

UNICEF và các đối tác COMMIT kêu gọi:

  1. Cải thiện các quy định của chính phủ đối với thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại, bao gồm cấm sử dụng đường và chất tạo ngọt bổ sung, hạn chế hàm lượng đường và muối, và cấm tiếp thị và ghi nhãn gây hiểu lầm
  2. Chính phủ giám sát chặt chẽ và thực thi các quy định quốc gia về thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại
  3. Hỗ trợ cha mẹ trong việc cung cấp các thực phẩm bổ dưỡng đa dạng cho con em mình và điều chỉnh các hoạt động tiếp thị và ghi nhãn không chính xác.

 

#####

Ghi chú cho biên tập viên:

  • Đọc và tải xuống báo cáo tiếng Anh tại đây.
  • Ảnh, b-roll và các sản phẩm đa phương tiện khác có  tại đây

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Chiara Frisone, UNICEF Đông Á & Thái Bình Dương, cfrisone@unicef.org +66 6269 25897;

Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, ntthuong@unicef.org +84 904154678

 

Về COMMIT

COMMIT là một sáng kiến chung của Sáng kiến Tiếp cận Dinh dưỡng; tổ chức Alive & Thrive; tổ chứ Helen Keller International; JB Consultancy; Trường ĐH Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, Trường ĐH Leeds; UNICEF Khu vực Đông Á Thái Bình Dương; và Chương trình Lương thực Thế giới tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

COMMIT được thành lập để hỗ trợ  các chính phủ điều chỉnh thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại và bảo vệ người tiêu dùng khỏi các hoạt động tiếp thị không phù hợp.

Liên hệ báo chí

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt động ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên các kênh Facebook, InstagramX, Youtube, LinkedIn và TikTok