Hoa Kỳ và UNICEF cung cấp trang thiết bị y tế nhằm hỗ trợ Việt Nam tăng cường kiểm soát bệnh truyền nhiễm

21 Tháng 6 2024
HOA KỲ VÀ UNICEF CUNG CẤP TRANG THIẾT BỊ Y TẾ NHẰM HỖ TRỢ VIỆT NAM TĂNG CƯỜNG KIỂM SOÁT BỆNH TRUYỀN NHIỄM
UNICEF Việt Nam

Hà Nội, Việt Nam, ngày 21 tháng 6 năm 2024 – Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cùng hợp tác hỗ trợ nhằm tăng cường năng lực quản lý các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam, bao gồm COVID-19, và củng cố hệ thống dây chuyền lạnh phục vụ cho tiêm chủng thường xuyên và tiêm phòng COVID 19. Trong nỗ lực này, USAID và UNICEF đã cung cấp 680 máy theo dõi dấu hiệu sinh tồn, 810 bơm tiêm điện và 150 tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vắc-xin cho các Sở Y tế của 9 tỉnh.

Máy theo dõi dấu hiệu sinh tồn và bơm tiêm điện sẽ được phân phối cho các bệnh viện với mục tiêu tăng cường năng lực theo dõi và điều trị hiệu quả bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm. Các tủ lạnh chuyên dụng, có thể duy trì nhiệt độ từ + 2 ° C đến + 8 ° C để bảo quản an toàn vắc-xin, sẽ được phân phối đến các trạm y tế xã nhằm đảm bảo sự sẵn có và khả năng tiếp cận của người dân tới các vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (EPI) cho tuyến cơ sở. Những thiết bị này sẽ giúp các nhân viên y tế cung cấp tới người dân dịch vụ chăm sóc sức khỏe kịp thời và chính xác, từ đó cải thiện kết quả điều trị của bệnh nhân.

HOA KỲ VÀ UNICEF CUNG CẤP TRANG THIẾT BỊ Y TẾ NHẰM HỖ TRỢ VIỆT NAM TĂNG CƯỜNG KIỂM SOÁT BỆNH TRUYỀN NHIỄM
UNICEF Việt Nam

Lễ bàn giao tượng trưng diễn ra tại tỉnh Đồng Tháp ngày hôm nay, với sự tham dự của Tiến sĩ Hany Helmy, Phó Giám đốc Văn phòng Y tế của USAID tại Việt Nam; Bà Anjanette Saguisag, Quyền Phó Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam; Tiến sĩ Dương Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế; và Bác sỹ Đoàn Tấn Bửu, Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp.

"Chính phủ Hoa Kỳ tự hào tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc chung tay giải quyết thách thức quốc gia và toàn cầu về bệnh truyền nhiễm. Các trang thiết bị rất cần thiết này do USAID tài trợ thông qua UNICEF sẽ giúp Việt Nam tăng cường khả năng của quốc gia trong việc theo dõi và điều trị hiệu quả bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, bao gồm COVID-19, và cải thiện hơn nữa hệ thống dây chuyền lạnh cho tiêm chủng thường xuyên và tiêm phòng COVID-19," Tiến sĩ Hany Helmy, Phó Giám đốc Văn phòng Y tế của USAID tại Việt Nam, nhấn mạnh trong lễ bàn giao.

"Được trang bị các thiết bị y tế chất lượng tốt là điều cần thiết để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiệu quả. Hỗ trợ này sẽ cải thiện đáng kể năng lực của các bệnh viện ở cả tuyến quốc gia và địa phương trong việc quản lý và điều trị các bệnh truyền nhiễm, giúp cho trẻ em, phụ nữ và người dân Việt Nam có được sức khỏe tốt hơn”, bà Anjanette Saguisag, Quyền Phó Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam cho biết. "Với sự hỗ trợ của USAID, UNICEF rất vui mừng được hợp tác cùng Bộ Y tế giúp tăng cường hệ thống tiêm chủng, nhằm đảm bảo rằng các gia đình ở vùng sâu vùng xa cũng được tiếp cận với vắc-xin một cách an toàn."

Cũng trong dịp này, Tiến sĩ Dương Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Tài chính, Bộ Y tế chia sẻ “Bộ Y tế Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, người dân Hoa Kỳ và UNICEF trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. USAID và UNICEF là một trong những quốc gia và tổ chức đã hỗ trợ rất nhiều cho Việt Nam, bao gồm vắc xin/vật tư cho COVID-19, thiết bị dây chuyền lạnh bảo quản và vận chuyển vắc-xin, thiết bị điều trị, máy thở, máy theo dõi dấu hiệu sinh tồn, hệ thống oxy lỏng, v.v. cho các bệnh viện, giúp Việt Nam kiểm soát và giảm thiểu tỷ lệ tử vong do COVID-19”.

Các Sở Y tế tiếp nhận trang thiết bị lần này bao gồm Sở Y tế Thái Bình, Sơn La, Nghệ An, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Lai Châu, Điện Biên, Gia Lai và Thái Nguyên. Đây là các tỉnh đã được xác định cần tới hỗ trợ để giải quyết các vấn đề về chăm sóc sức khỏe liên quan đến các bệnh truyền nhiễm.

Dự án này là một trong những hoạt động thuộc chương trình hỗ trợ của USAID và UNICEF nhằm tăng cường an ninh y tế toàn cầu và củng cố hệ thống y tế ở các quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức về sức khỏe cộng đồng. Các thiết bị y tế và vật tư dây chuyền lạnh được hỗ trợ với kỳ vọng sẽ mang lại các lợi ích lâu dài, cải thiện khả năng phục hồi và sẵn sàng ứng phó của hệ thống y tế của Việt Nam.


Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam; Điện thoại: + 84-24-38500225; +84-904154678; Thư điện tử: ntthuong@unicef.org
  • Nguyễn Thác Phương, USAID/Việt Nam; Điện thoại: + 84-977253071; Thư điện tử: phuongnguyen@usaid.gov 

Liên hệ báo chí

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt động ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên các kênh Facebook, InstagramX, Youtube, LinkedIn và TikTok