Diễn đàn Quyền Trẻ em và Doanh nghiệp: Kinh doanh có trách nhiệm vì tương lai bền vững cho thế hệ trẻ Việt Nam

30 Tháng 5 2023
A Child Rights and Business Forum has been organized today in Ha Noi by UNICEF Viet Nam and the Viet Nam Chamber of Commerce and Industry (VCCI)
UNICEF Viet Nam

HÀ NỘI, VIỆT NAM, ngày 30 tháng 5 năm 2023 – Diễn đàn Quyền Trẻ em và Doanh nghiệp do UNICEF Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hôm nay tại Hà Nội đã nhấn mạnh sự cần thiết của kinh doanh có trách nhiệm, tôn trọng quyền trẻ em và ngăn ngừa các tác động bất lợi về quyền con người.

"Trẻ em là hiện tại và cũng là tương lai, các hoạt động kinh doanh không thể bền vững nếu không tính đến tác động đối với trẻ em", bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu. "Trẻ em phải là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) của doanh nghiệp, các tác động và rủi ro cần được đánh giá một cách khách quan và hoạt động chính cần được xác định nhằm giảm thiểu những rủi ro và tạo ra tác động tích cực cho trẻ em. Điều này sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh và tính bền vững, sẽ giành được sự ủng hộ của các bên liên quan, đặc biệt là các nhà đầu tư, những người có ý thức xã hội và xem xét các rủi ro ESG và cách các doanh nghiệp kiểm soát rủi ro".

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện
UNICEF Việt Nam
Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Việt Nam ngày càng tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu và hội nhập chặt chẽ hơn vào nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam đã ký hơn 15 hiệp định thương mại và tái khẳng định cam kết tôn trọng các nguyên tắc quốc tế và quyền cơ bản tại nơi làm việc. Việt Nam cũng thể hiện cam kết thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững và đang trong quá trình xây dựng Kế hoạch Hành động Quốc gia về hoàn thiện luật pháp và chính sách nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh có trách nhiệm của các doanh nghiệp giai đoạn 2023-2027. Dự thảo Kế hoạch thông qua các Nguyên tắc Hướng dẫn của Liên Hợp Quốc về Kinh doanh và Nhân quyền (UNGPs), trong đó nguyên tắc Nhân quyền là cốt lõi. Tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận và nhất trí rằng Kế hoạch Hành động Quốc gia cần chú ý nhiều hơn và tăng cường các biện pháp đặc biệt để đảm bảo phòng ngừa và giảm thiểu các tác động bất lợi và  đẩy nhanh tiến bộ cho trẻ em về sức khỏe, dinh dưỡng, giáo dục,nước sạch và vệ sinh môi trường, bảo vệ và tham gia.  

"Diễn đàn Quyền trẻ em và Doanh nghiệp là một sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm và hỗ trợ quyền và phúc lợi của trẻ em Việt Nam", ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI phát biểu và nhấn mạnh: "Ưu tiên thực hành ESG không chỉ giúp các doanh nghiệp trong nước đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế mà còn trang bị cho họ khả năng thâm nhập thị trường toàn cầu. Chính điều này giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh có trách nhiệm và tạo ra một tương lai bền vững hơn cho tất cả mọi người"

Ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch VCCI phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp
UNICEF Việt Nam
Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp

Với sự tham gia của các đại biểu đến từ hơn 100 doanh nghiệp, chính phủ, tổ chức xã hội và học viện, Diễn đàn là nơi i) trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và thực hành tốt nhất về lồng ghép quyền trẻ em vào hoạt động kinh doanh và chuỗi cung ứng, ii) thông qua các chính sách, khảo sát và hoạt động thúc đẩy quyền trẻ em và iii) xác định những thách thức và cơ hội cho các doanh nghiệp thực hiện quyền trẻ em. Các đại biểu cũng có cơ hội đối thoại với trẻ em và thanh thiếu niên để lắng nghe tiếng nói và nhu cầu của các em.

Với chủ đề “Kinh doanh có trách nhiệm vì tương lai bền vững cho thế hệ trẻ Việt Nam”, diễn đàn được tổ chức trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa UNICEF Việt Nam và VCCI về thúc đẩy quyền trẻ em và các nguyên tắc kinh doanh (CRBP) giữa các doanh nghiệp tại Việt Nam, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp và tăng cường kiến thức, năng lực kinh doanh và cam kết tôn trọng và hỗ trợ quyền trẻ em ở Việt Nam.

Diễn đàn được tổ chức nhân Ngày Thế giới Phòng chống Lao động Trẻ em (ngày 12 tháng 6), nhấn mạnh vai trò quan trọng của doanh nghiệp trong việc chấm dứt lao động trẻ em, như được quy định trong Quyền trẻ em và các nguyên tắc kinh doanh. Diễn đàn này cũng được tổ chức một tuần trước ngày diễn ra Diễn đàn của LHQ về Kinh doanh có trách nhiệm và Nhân quyền (RBHR) lần thứ 5 tại Châu Á Thái Bình Dương, là nơi các doanh nghiệp và các bên liên quan khác tại châu Á-Thái Bình Dương trao đổi và học hỏi  lẫn nhau về cách tăng cường trách nhiệm giải trình của doanh nghiệp và kinh doanh có trách nhiệm trong khu vực. Diễn đàn Quyền trẻ em và doanh nghiệp lần này được kỳ vọng sẽ đóng góp và tạo động lực cho Việt Nam tham dự RBHR khu vực.

Theo dõi Diễn đàn Quyền trẻ em và doanh nghiệp tại  liên kết này.

Xem thêm ảnh của sự kiện tại đây

----

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

----

For further information, please contact:

Liên hệ báo chí

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678
Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt động ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin về COVID-19, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi/covid-19

Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên các kênh Facebook, InstagramTwitter, Youtube, LinkedIn và TikTok