Các tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc kỉ niệm Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới: hàng triệu trẻ em tại Việt Nam được bảo vệ nhờ tiêm chủng trong suốt hơn 40 năm qua

25 Tháng 4 2024
Các tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc kỉ niệm Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới: hàng triệu trẻ em tại Việt Nam được bảo vệ nhờ tiêm chủng trong suốt hơn 40 năm qua
UNICEF Việt Nam\ Trương Việt Hùng

Hà Nội, 25 tháng 4 năm 2024 -- Tiêm chủng đã bảo vệ hàng triệu trẻ em tại Việt Nam khỏi nhiều loại bệnh tật trong suốt hơn 40 năm qua, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) nhân dịp kỉ niệm Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới.

Số trẻ em tử vong do các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin đã giảm đáng kể từ khi Việt Nam bắt đầu triển khai Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia vào năm 1981, với mục tiêu đảm bảo rằng tất cả trẻ em ở mọi miền đất nước đều được tiếp cận với vắc xin phòng bệnh.

Với hàng triệu trẻ em được tiêm chủng kể từ khi triển khai chương trình, Việt Nam đã thanh toán được bệnh đậu mùa và bại liệt, loại trừ được uốn ván sơ sinh và giảm đáng kể số ca bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin như sởi, bạch hầu, ho gà và viêm não Nhật Bản.

Vắc xin là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của nhân loại. Trong vòng 50 năm qua, vắc xin đã cứu sống gần 154 triệu người (tương đương với hơn 3 triệu người mỗi năm) trên toàn cầu. Ngày nay, rất nhiều trẻ em có thể đón sinh nhật đầu tiên của mình, nhiều hơn bất cứ thời điểm nào khác trong lịch sử loài người.

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: “Chương trình tiêm chủng của Việt Nam đã góp phần cứu sống trẻ em và giảm bớt tác động nặng nề của những bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin đối với gia đình, cộng đồng và đất nước trong hơn 40 năm qua. Trong tương lai, chúng tôi rất mong muốn Chính phủ Việt Nam giữ vững thành tựu to lớn này để mọi trẻ em đều có cơ hội sống, phát triển và mạnh khỏe.”

Tại Việt Nam, các loại vắc xin thuộc Chương trình Tiêm chủng Mở rộng được cung cấp miễn phí cho trẻ em. Tiêm chủng là cách an toàn và hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ em chống lại nhiều căn bệnh chết người có thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, giống như nhiều quốc gia khác, dịch vụ tiêm chủng thường xuyên ở Việt Nam đã bị gián đoạn do đại dịch COVID-19. Trẻ em không được tiêm chủng có nguy cơ cao mắc các bệnh nghiêm trọng. Ngoài ra, việc số lượng lớn trẻ em không được tiêm chủng có thể dẫn đến bùng phát các dịch bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin. Những nguy cơ này đang đe dọa tới những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em trong vài thập kỉ qua. Những nỗ lực nhanh chóng cùng hành động quyết liệt từ Chính phủ để đảm bảo rằng các loại vắc xin thiết yếu sẽ đến kịp thời tới mọi trẻ em – không chỉ những trẻ đến lịch tiêm mà cả những trẻ đã bỏ lỡ lịch tiêm chủng trong bốn năm vừa qua – là vô cùng quan trọng.

Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, Tiến sĩ Angela Pratt phát biểu: “Thành công của Việt Nam trong việc loại trừ một số bệnh và giảm đáng kể tỉ lệ mắc các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin cho thấy sức mạnh của tiêm chủng. Những kết quả này là thành quả từ sự chỉ đạo của Chính phủ cùng với sự hợp tác mạnh mẽ của các nhân viên y tế từ mọi miền đất nước, các đối tác địa phương, tổ chức cộng đồng, lãnh đạo và cộng đồng tại địa phương, các đối tác phát triển quốc tế, nhà tài trợ và các nhà khoa học trong nhiều năm liền. Tuy nhiên, những thành tựu này đang bị đe dọa; chúng ta cần nhanh chóng hành động để thu hẹp khoảng trống miễn dịch và đảm bảo rằng vắc xin cứu mạng sống có thể đến với tất cả trẻ em ở mọi miền đất nước, hôm nay và trong tương lai.

Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới diễn ra từ ngày 24 - 30 tháng 4 năm 2024: https://www.who.int/campaigns/world-immunization-week/2024

Cần biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

  • Bà Trần Thị Loan, WHO Việt Nam; điện thoại: +84-915413814 - Email: wpvnmmedia@who.int
  • Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam; Điện thoại: 84-24-38500225; +84-904154678; Email: ntthuong@unicef.org

Liên hệ báo chí

Bà Raquel Fernandez
Trưởng Chương trình Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 3850 0100
ĐT: +84 (0)98 549 9748
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
Chuyên gia Truyền thông
UNICEF Việt Nam
ĐT: +84 (024) 38500225
ĐT: +84 (0)904154678

Vài nét về UNICEF

UNICEF hoạt động ở những nơi khó khăn nhất trên thế giới, tiếp cận những trẻ em thiệt thòi nhất trên thế giới. Để cứu mạng sống của trẻ em. Bảo vệ quyền trẻ em. Giúp trẻ em phát triển hết tiềm năng của mình. Hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, UNICEF làm việc vì mọi trẻ em, ở mọi nơi, mỗi ngày, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người. Và chúng tôi không bao giờ lùi bước. Để biết thêm thông tin các chương trình và dự án của UNICEF dành cho trẻ em, hãy truy cập https://www.unicef.org/vietnam/vi 

Đồng hành cùng UNICEF trên các kênh Facebook, InstagramX, Youtube, LinkedIn và TikTok