Thiết kế lại nơi làm việc để thân thiện với gia đình: Chính phủ và doanh nghiệp có thể làm gì

Đầu tư vào các chính sách thân thiện với gia đình là tốt cho gia đình, doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

UNICEF
Redesigning the workplace: Family-friendly policies
UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung

Đầu tư vào các chính sách thân thiện với gia đình là tốt cho gia đình, doanh nghiệp và nền kinh tế. Nhưng còn rất nhiều các bậc cha mẹ trên toàn thế giới, các chính sách, chẳng hạn như nghỉ phép có lương dành cho cha mẹ, nghỉ cho con bú, chăm sóc trẻ em và trợ cấp cho con, thực tế thì không phải như vậy.

Việc thiếu các chính sách như vậy làm ảnh hưởng đến khả năng gắn kết an toàn của các bậc cha mẹ với các em bé trong những năm đầu đời được coi là vô cùng quan trọng - thời gian và bằng chứng đã cho chúng ta thấy, khi sự kết hợp của việc nuôi dưỡng trẻ đúng cách, trong một môi trường yêu thương và chăm sóc khích lệ có thể giúp trẻ hoàn thiện và phát triển não bộ và cho các con sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc đời.

Các chính sách thân thiện với gia đình không chỉ mang lại lợi ích cho trẻ em khỏe mạnh hơn, được giáo dục tốt hơn, bình đẳng giới và tăng trưởng bền vững, chúng còn liên quan đến năng suất lao động tốt hơn và khả năng thu hút, thúc đẩy và giữ chân nhân viên.

Tin tốt là động lực cho sự thay đổi đang tăng lên. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp bắt đầu thấy lợi ích và giá trị của việc đưa ra các chính sách thân thiện với gia đình.

Nhưng tiến bộ trong thế giới kinh doanh và chính sách là quá chậm. Đầu tư nhiều hơn vào các chính sách thân thiện với gia đình là rất cần thiết. Nó rất tốt cho trẻ em, tốt cho phụ nữ, tốt cho kinh doanh và tốt cho nền kinh tế.

UNICEF kêu gọi hành động: Đầu tư vào các chính sách thân thiện với gia đình

UNICEF kêu gọi chính phủ và doanh nghiệp thiết kế lại nơi làm việc trong tương lai, để cho phép người lao động là cha mẹ cho con cái họ sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc đời, đồng thời tăng năng suất và trao quyền cho phụ nữ.

 1. Ít nhất 6 tháng nghỉ có lương của cha mẹ có sẵn cho cả cha và mẹ.
 2. Có cơ sở vật chất và trang thiết bị đầy đủ cho mẹ đang trong thời kỳ cho con bú và cho phép họ được nghỉ trong giờ làm vẫn được trả tiền nếu họ có nhu cầu cho con bú khi họ trở lại làm việc sau thời gian nghỉ thai sản.
 3. Tiếp cận các dịch vụ chăm sóc, trông giữ trẻ có chất lượng và giá cả hợp lý.
 4. Khoản trợ cấp nuôi con nhỏ để hỗ trợ tất cả các gia đình có con nhỏ.

Đầu tư vào chính sách thân thiện với gia đình: tốt cho tất cả mọi người

Tốt cho trẻ em
 • Đầu tư vào phát triển tuổi thơ là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện các kỹ năng, khả năng của trẻ và cuối cùng là năng suất. Tuy nhiên, 43 phần trăm trẻ em dưới 5 tuổi - hoặc 250 triệu trẻ em - có nguy cơ không đạt được tiềm năng do nghèo đói, sức khỏe và dinh dưỡng kém và thiếu khích lệ sớm.
 • Trong khi cha mẹ muốn làm điều tốt nhất cho con cái của họ, nhiều người không có lựa chọn nào khác ngoài làm việc nhiều giờ. Điều này có nghĩa là nhiều người phải xa nhà, bỏ lỡ những khoảng thời gian vô cùng quan trọng và cần thiết hoặc thiếu thời gian dành cho con nhỏ.
 • Chỉ có 42 quốc gia có chính sách quốc gia cung cấp cho cha mẹ và người chăm sóc thời gian và nguồn lực (sáu tháng nghỉ thai sản có lương và bốn tuần nghỉ thai sản có lương) để chăm sóc con cái.
Tốt cho phụ nữ
 • Các dịch vụ chăm sóc trẻ em chất lượng với giá cả phải chăng có thể cho phép phụ nữ duy trì sự tham gia của họ vào công việc làm được trả lương, từ đó đóng góp cho gia đình, nền kinh tế và doanh nghiệp của họ. 
 • Theo báo cáo năm 2015 của McKinsey, sự tham gia bình đẳng của phụ nữ vào lực lượng lao động sẽ tăng thêm 12 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2025.
 • Tiếp cận các chính sách chăm sóc trẻ em có chất lượng đáp ứng giới và thân thiện với gia đình là chìa khóa để giảm mất cân bằng giới tính và thúc đẩy đồng trách nhiệm lớn hơn giữa phụ nữ và nam giới.
Tốt cho kinh doanh
 • Ở nhiều quốc gia, các doanh nghiệp bắt đầu thấy giá trị của việc đưa ra các chính sách thân thiện với gia đình sẽ làm tăng tỷ lệ giữ chân nhân viên, giảm sự vắng mặt và giảm chi phí tuyển dụng. Việc này cho phép cha mẹ làm việc, đặc biệt là các bà mẹ, thăng tiến trong sự nghiệp, từ đó giúp thúc đẩy sự gắn kết và tinh thần của nhân viên, giúp các công ty cạnh tranh hơn và thu hút nhân tài, cũng như cải thiện hình ảnh thương hiệu và đưa các công ty đến gần hơn với các tiêu chuẩn bền vững toàn cầu.
 • Các chính sách thân thiện với gia đình làm tăng khả năng đưa phụ nữ trở lại làm việc sau khi nghỉ sinh. Các chính sách dành cho người lao động là cha mẹ trung lập về giới tính cũng giúp giảm bớt cái gọi là "thuế mẹ". Bằng cách phân phối lại công việc chăm sóc gia đình và cho phép những người cha chia sẻ trách nhiệm nuôi dạy con cái, phụ nữ ít có khả năng rời bỏ lực lượng lao động, do đó giảm khoảng cách về giới, cải thiện bình đẳng giới và năng suất kinh tế.
Tốt cho nền kinh tế
 • Chính sách thân thiện với gia đình kích thích tăng trưởng kinh tế và GDP quốc gia.
 • Các chính sách thân thiện với gia đình được các nước Bắc Âu đưa ra trong hơn 50 năm qua và sự gia tăng liên quan đến việc làm của nữ giới, đã thúc đẩy tăng trưởng GDP bình quân đầu người từ 10 - 20%.

Tầm nhìn của UNICEF

UNICEF ủng hộ việc tăng quy định nghỉ phép đầy đủ của cha mẹ, nghỉ cho con bú có lương, chăm sóc và trông giữ trẻ chất lượng, giá cả phải chăng, dễ tiếp cận và trợ cấp nuôi con của chính phủ và doanh nghiệp.

Chương trình nghị sự chính sách thân thiện với gia đình của UNICEF nhằm mục đích tạo ra những thay đổi sau:

Từ 'mẹ đẻ' đến nghỉ phép của 'cha đẻ': Thời gian và sự hỗ trợ từ tất cả những người chăm sóc chính, bao gồm cả những người cha, rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ Sự thay đổi từ thời gian nghỉ phép của mẹ sang con là một cách để tăng cường mối liên kết giữa em bé và tất cả những người chăm sóc.

Từ ‘cơ sở hạ tầng, đến người dân': Chúng ta phải đầu tư vào các gia đình - không chỉ là cơ sở hạ tầng như phòng cho con bú - để cha mẹ có thời gian và chăm sóc trẻ nhỏ.

Từ ’cá nhân', đến 'đồng trách nhiệm': Sự cân bằng giữa công việc và gia đình không chỉ là vấn đề cá nhân. Đó là trách nhiệm chung của chính phủ, người sử dụng lao động và gia đình.

Từ giảm 'căng thẳng của cha mẹ' đến 'tăng cường phúc lợi gia đình': các chính sách thân thiện với gia đình có thể giúp giảm căng thẳng cho cha mẹ và thúc đẩy sự an lành ở cha mẹ, từ đó, có thể dẫn đến kết quả tích cực hơn cho trẻ em.